Hướng dẫn tạo Chatbot với Chatfuel

2
15881
chatfuel

Chatfuel là một website cho phép tạo chatbot miễn phí phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tạo chatbot với Chatfuel như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước tiến hành để tạo được một con bot ưng ý với chatfuel.

Các bước tạo chatbot với Chatfuel

Các bạn có thể tạo chatbot với Chatfuel cho fanpage facebook thông qua các bước sau:

tạo chatbot với chatfuel

 • Bước 2: Sau khi giao diện chính thức của Chatfuel hiện ra, bạn nhấp chọn vào “Get started for free” để bắt đầu thực hiện các thao tác tạo chatbot.
 • Bước 3: Sau khi bắt đầu, chatfuel sẽ tự động kết nối với tài khoản facebook của bạn. Ở đây, có một điểm bạn nên lưu ý là hãy sử dụng tài khoản chính mà bạn dùng để tạo lập nên fanpage. Bạn có thể bỏ qua bước theo dõi để tiếp tục quá trình.

lựa chọn fanpage bạn muốn tạo chatbot

 • Bước 4: Sau khi hoàn tất việc kết nối với tài khoản facebook, Chatfuel sẽ hiển thị một bảng với câu hỏi lựa chọn về việc tạo chatbot cho fanpage nào. Khi ấy, việc của bạn là nhấp chọn vào tên fanpage cần tạo chatbot.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể tùy chỉnh, thêm bớt các tính năng khác nhau trên giao diện chatbot sơ khai của mình.

Việc đã xong? Không đơn giản như bạn nghĩ đâu?

Vậy là chỉ bằng các bước đơn giản trên, bạn đã có cho fanpage của mình một chatbot messenger hữu hiệu để chạy đua vào công cuộc facebook marketing rồi. Tuy nhiên, công việc vẫn chưa dừng ở đó.

Một chatbot sơ khai sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn không tiến hành thiết lập một kịch bản hoàn hảo cho nó. Cũng giống như việc, một cái cây cũng sẽ chết yểu nếu bạn chỉ trồng mà không chăm sóc. Do đó hãy nhớ phác thảo kịch bản chatbot của mình trước khi bắt tay vào thiết lập trên Chatfuel. Nếu bạn chưa nắm được cách thiết lập kịch bản chatbot như thế nào thì có thể tham khảo thêm bài viết Các bước xây dựng kịch bản chatbot của chúng tôi.

Những thao tác cài đặt cơ bản cho chatbot bằng Chatfuel

Sau khi tạo chatbot với chatfuel, bạn cần những thao tác cơ bản để liên kết các block với nhau.

Welcome message

Khi khách hàng tìm đến với fanpage của bạn, chắc chắn họ mong muốn nhận lại được những thông tin về loại sản phẩm cũng như dịch vụ bạn đang kinh doanh với một thái độ nhiệt tình và hòa nhã từ phía người bán hàng.

chatfuel welcome message

Do đó, bạn cần có một “Welcome message ” thật hoàn hảo và thu hút. Chatfuel có hỗ trợ cho bạn một đoạn mở đầu nhưng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nên bạn hãy dựa vào đó và thiết kế cho mình một đoạn lời mời chào hay ho và lôi cuốn nhé! Thêm nữa, ở giai đoạn này, bạn đừng quên thêm những button cần thiết nhé!

Một lưu ý nho nhỏ ở đây nữa là, ở phần “Welcome message” sẽ có một phần là “{{first name}}” – phần tên khách hàng mà chatbot sẽ tự động thêm vào khi chào hỏi khách hàng. Chức năng này giúp bot của bạn chào đúng tên khách hàng, ví dụ: Xin Chào Tuấn, thay vì gọi chung chung: Chào Bạn. Điều này sẽ góp phần tăng thiện cảm với khách hàng, tạo sự thân mật trong trò chuyện.

Đọc thêm:  Bí quyết tạo màn hình chào mừng hấp dẫn cho Chatbot Messenger

Add Button

Ở phần Add Button sẽ có 3 khái niệm bạn cần nắm được đó là:

 • Block: Bạn có thể vẫn giữ nguyên Block này hoặc tạo một Block hoàn toàn mới để tiếp tục câu chuyện.
 • Url: Ở đây bạn có thể kết nối link một trang web bất kỳ nào đó phù hợp với tiêu chí hoặc sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.
 • Phone Call: Hãy để số điện thoại để khi nhấp vào, khách hàng có thể trực tiếp liên hệ được với bạn nhé!

addon button chatfuel sieuchatbot.com

Trong phần cài đặt cho mỗi Block, bạn có thể đưa ra nhiều câu trả lời phù hợp với những câu hỏi mà khách hàng sẽ quan tâm khi hỏi về sản phẩm. Chính vì thế, bạn sẽ không phải mất thời gian với những vấn đề giống nhau từ những khách hàng khác nhau.

Ưu, nhược điểm của tạo chatbot với Chatfuel

Nếu bạn đã quyết định sử dụng Chatfuel để thiết lập bot của mình, hãy tìm hiểu thật kỹ về nền tảng này, đồng thời có thể so sánh với các website cho phép tạo chatbot khác để có cái nhìn đánh giá tổng quan nhất. Chatfuel có những ưu nhược điểm riêng của mình

Ưu điểm

 • Bản dùng thử hoàn toàn miễn phí.
 • Không cần sử dụng code.
 • Kết nối trực tiếp với fanpage, không cần thông qua cài đặt app.
 • Không giới hạn bot.
 • Dễ dàng cài đặt

Nhược điểm

 • Hoàn toàn sử dụng bằng tiếng Anh.
 • Bản hoàn chỉnh có chi phí khá cao.
 • Bản dùng thử có lời giới thiệu mặc định của Chatfuel

Tạo chatbot với chatfuel thực sự không phải là một công đoạn quá khó khăn. Chỉ cần bạn chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản và thao tác kĩ càng thì bạn sẽ dễ dàng có được những chatbot hoàn chỉnh cho fanpage của mình.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here