Những lỗi thường gặp và cách giảm thiểu rủi ro khi sử dụng chatbot

0
1881
Gửi lời nhắc để giữ người dùng tương tác nhiều hơn với bot

Việc sử dụng Chatbot trong kinh doanh và chăm sóc khách hàng đang ngày một phổ biến tại Việt Nam. Đó là một xu thế mới của thời đại công nghệ 4.0 mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần nắm bắt để không bị tụt hậu. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng thành công chatbot, do gặp phải những lỗi thông thường khi sử dụng Chatbot. Vậy đó là những lỗi gì?

Những lỗi thường gặp khi sử dụng Chatbot

Dưới đây là các lỗi thường gặp khi sử dụng chatbot và đi kèm một số cách, mẹo để khắc phục.

1. Không lập kế hoạch lâu dài với Chatbot

Mọi người thường hay nôn nóng và đặt kỳ vọng quá cao vào việc sử dụng chatbot để tăng doanh thu của mình. Do đó chỉ trong một thời gian ngắn vận hành chatbot đã vội vàng đưa ra những kết luận. Thực tế chatbot cũng cần có khoảng thời gian nhất định để hoàn thiện và được cải thiện theo nhu cầu khách hàng một cách hợp lý.

Kịch bản chatbot là gì

Bạn cần phải có kế hoạch cụ thể cho chatbot của mình, kết hợp mục tiêu rõ ràng. Trong bản kế hoạch bạn có thể chia quá trình phát triển chatbot ra làm nhiều giai đoạn để từ đó tối ưu chatbot trong từng thời điểm nhằm phát huy hết tác dụng của chatbot.

>> Xem thêm: Làm thế nào kịch bản chatbot của tôi trở nên hấp dẫn hơn?

2. Mô tả sản phẩm mơ hồ

Như với bất kỳ mô tả sản phẩm nào khác, cách bạn mô tả về sản phẩm sẽ có 2 hướng: Để truyền cảm hứng hoặc ngăn cản người dùng tương tác. Tất nhiên không ai muốn xảy ra trường hợp thứ hai, do đó cần phải viết mô tả thật rõ ràng, súc tích, dễ hiểu để có thể gây hứng thú với khách hàng.

Bạn có thể đánh giá dựa trên tỉ lệ vào và thoát ra bot nhằm bảo đảm bot của bạn đang thực hiện tốt chức năng này.

>> Xem thêm: 7 website giúp bạn kiểm tra chatbot trước khi đưa vào hoạt động

3. Nhiều link Spam

Gắn link vào trong kịch bản chabot là điều cần thiết. Nhưng đừng lạm dụng quá mà lại biến bot của bạn thành spam, thậm chí khiến khách hàng bối rối không biết lựa chọn như thế nào.

Đừng quên rằng khi bạn gắn quá nhiều link vào sẽ lại tạo cơ hội cho khách thoát ra khỏi bot để tìm hiểu các thông tin sẵn có trên link.

4. Phó mặc cho bot

Bot dù có thông minh đến mấy vẫn không thể thay thế con người 100%. Tuy nhiên nhiều trường hợp sau khi tạo được chatbot đã kệ cho nó xử lý, tiếp cận khách hàng mà không lưu ý rằng sẽ có trường hợp bot không thể tìm được câu trả lời đúng ý khách hàng.

Hãy bố trí một nhân viên trực để có thể can thiệp kịp thời, hỗ trợ cho bot cung cấp đúng thông tin khách hàng tìm kiếm.

 

Chatbottest giúp bạn xác định các vấn đề thiết kế của chatbot theo 7 loại khác nhauĐiều bạn cần ở đây chính là kinh nghiệm đối thoại với khách hàng.

>> Xem thêm: Chatbots có phải là tương lai của dịch vụ chăm sóc khách hàng?

5. Bot Vô cảm

Đây vẫn luôn là một thách thức thực sự. Bạn có thể lập trình bot để nhận dạng tên người từ hồ sơ trên Facebook, nhưng không dễ để điều khiển nó biết được khi nào nên nói chuyện và khi nào nên im lặng, thật là phiền toái!

Bạn cần lập trình để bot nhận biết khi nào khách hàng đặt câu hỏi.

Đồng thời phải làm cho Bot thực sự hấp dẫn: bot giao tiếp, trò chuyện với khách hàng giống như cách bạn giao tiếp thì mới thu hút, nếu không thì khác gì khi nói chuyện với người máy, mặc dù đó là máy thật.

Trước khi học viết kịch bản Chatbot hãy hiểu đúng định nghĩa về nó

Điều bạn cần ở đây chính là kinh nghiệm đối thoại. Bên cạnh duy trì mức độ trò chuyện, bot của bạn nên sử dụng các biểu tượng cảm xúc, xen kẽ các mẩu truyện cười ngắn…nhằm tạo ra trải nghiệm ngày càng hữu ích và thú vị cho khách hàng.

>> Xem thêm: Làm thế nào để thiết kế kịch bản chatbot khi chưa có kinh nghiệm?

Cuối cùng, đừng mong đợi bot của bạn trở nên hoàn hảo dù rằng có hàng tá công nghệ tân tiến hiện nay, và bạn cũng đừng phiền khi bot mắc lỗi hoặc không có câu trả lời cho một số câu hỏi nhất định.

Giảm thiểu rủi ro khi sử dụng chatbot

Dưới đây là một số lời khuyên của Sieuchatbot dành cho bạn để có thể giảm thiểu rủi ro khi sử dụng chatbot:

  • Bạn nên lên một kế hoạch cụ thể để chăm sóc/ bảo trì nó một cách hiệu quả.
  • Nghiên cứu về khách hàng để biết được nhu cầu của khách như thế nào với công nghệ chatbot.
  • Tạo kịch bản riêng cho từng tệp đối tượng khách hàng
  • Thường xuyên xem số liệu tổng kết chatbot để điều chỉnh nội dung và nghiên cứu về các kiến nghị, ý tưởng khách hàng để tạo thêm nhiều nội dung thú vị khác để có thể đáp ứng, thỏa mãn được cái khách hàng cần và họ muốn đạt được những gì từ bot của bạn.
  • Luôn cần có nhân sự dự bị để sẵn sàng tiếp nhận những sai sót của chatbot và giúp trải nghiệm khách hàng được suôn sẻ.

Thúc đẩy giao dịch để doanh thu tăng nhanh chóng.Thúc đẩy giao dịch để doanh thu tăng nhanh chóng.

Với bài viết về Những lỗi thường gặp khi sử dụng Chatbot và giảm thiểu rủi ro khi sử dụng chatbot, hy vọng bạn có được thông tin hữu ích cho mình. Nếu bạn từng gặp các lỗi nào khác thì hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here