Sau một cuộc khảo sát mức độ hiểu biết của mọi người về chatbot, chúng tôi đã thu được rất nhiều sự quan tâm và nhiều câu hỏi có giá trị. Bài viết này sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được về chatbot.

Câu hỏi mà ai cũng hỏi: Chatbot là gì? Chatbot gồm những thành phần nào?

các thành phần tạo nên một chatbot

Chatbots về cơ bản là một robot ảo thông minh trả lời các câu hỏi của bạn. Chatbot hoạt động trên các ứng dụng nhắn tin như các ứng dụng LiveChat, Facebook Messenger, WeChat,… Nó hiểu những gì bạn muốn và sau đó cung cấp cho bạn một câu trả lời.

Chatbot hoạt động như thế nào?

Chatbot AI có thể phân tích câu hỏi của người dùng và tìm kiếm thông tin cũng như so sánh với cơ sở dữ liệu về câu hỏi và câu trả lời mà nó có để đưa ra câu trả lời phù hợp. Đây là loại chatbot thông minh, có thể trả lời hầu hết các câu hỏi mà người dùng đưa ra.

Chatbot hoạt động như thế nào

Loại chatbot thứ 2 là chatbot hoạt động theo kịch bản. Loại chatbot này phổ biến hơn Chatbot tích hợp trí thông minh nhân tạo cao cấp (AI). Nó hoạt động bằng cách nhận viết các từ khóa trong câu hỏi và tìm câu trả lời trong kịch bản chatbot. Khi từ khóa đó có trong xuất hiện, nó sẽ lấy câu trả lời được thiết lập sẵn tương ứng và gửi tới người dùng.

Chatbot lặp lại chu kỳ này và giữ cho cuộc trò chuyện diễn ra liên tục. Nếu nó nhận được một câu hỏi mà không có từ khóa nào có trong kịch bản (cơ sở dữ liệu) thì nó sẽ xin lỗi và mời một nhân viên dịch vụ khách hàng vào cuộc trò chuyện. Khi nhân viên dịch vụ khách hàng tham gia cuộc trò chuyện, chatbot có thể hoạt động như một trợ lý thông minh cung cấp câu trả lời được đề nghị cho người dùng/khách hàng.

Làm cách nào mà bot có thể hiểu và trả lời được câu hỏi?

Với những chatbot thông minh được tích hợp AI và các thuật toán học máy, chúng có khả năng “tự học” bằng cách phân tích các dữ liệu hội thoại cũ hoặc những dữ liệu được cung cấp.

Với những chatbot theo kịch bản, việc dạy học cho chatbot hiểu diễn ra theo cách tương tự như dạy cho một đứa trẻ hiểu cái này là gì, cái kia là cái gì,… Về cơ bản, chatbot học theo các trường hợp cụ thể, theo nhận biết từ khóa. Dựa vào cách chatbot hoạt động, có thể hiểu bot sẽ học theo một kịch bản cố định để trả lời những câu hỏi khác nhau dựa vào việc nhận biết từ khóa.

Chatbot có thông minh như Jarvis trong phim Iron Man không?

chatbot thông minh như jarvis có tồn tại không

Đây là một câu hỏi thú vị được nhiều người đưa ra trong cuộc khảo sát của chúng tôi. Chúng tôi đã phải giúp nhiều người hiểu rõ khái niệm thế nào là chatbot, thế nào là trợ lý ảo. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa chatbot và trợ lý ảo thông minh.

Chatbot chắc chắn chưa thể thông minh được như Jarvis trong bộ phim Iron Man, nhưng Trợ lý ảo thì có thể. Và Jarvis là một trợ lý ảo xuất sắc, mặc dù c hỉ xuất hiện trong những bộ phim nhưng các lập trình viên và các nhà nghiên cứu trí thông minh nhân tạo đã và đang cố gắng để tạo ra những trợ lý ảo thông minh và mạnh mẽ như Jarvis.

So sánh Chatbot với trợ lý ảo

Chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh một số đặc điểm, đặc tính của chatbot và trợ lý ảo để các bạn có thể phân biệt chúng:

 

Chatbot

Trợ lý ảo

Giống nhau – Được phát triển trên các nền tảng trí tuệ nhân tạo
Môi trường hoạt động – Hoạt động trên các ứng dụng trò chuyện, hội thoại, nhắn tin như LINE, Messenger, WeChat, … – Được cài đặt trên thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính, laptop chạy Windows 10, iPhone, …
Khả năng hỗ trợ và tương tác – Hỗ trợ trò chuyện và tương tác với hàng trăm, hàng nghìn người cùng một lúc. – Hỗ trợ chỉ một cá nhân duy nhất, như một người trợ lý.
Khả năng học tập – Học theo kịch bản được thiết lập sẵn. – Tự học dựa trên tương tác với người dùng.
Ứng dụng – Hỗ trợ người dùng/khách hàng của 1 công ty, doanh nghiệp nhanh chóng tìm thấy câu trả lời cho vấn đề mà họ gặp phải – Giúp đỡ con người tìm kiếm, phân tích, lưu trữ, lập kế hoạch, nhắc nhở, … chủ sở hữu chúng như một trợ lý đắc lực trong công việc

Làm thế nào để gặp được nhân viên chăm sóc khách hàng là con người khi trò chuyện với bot?

Nhiều chatbot cho phép người dùng lựa chọn trò chuyện với nhân viên chăm sóc khách hàng ngay khi bắt đầu. Khi chatbot không thể hiểu được câu hỏi mà khách hàng đã hỏi, nó sẽ chuyển tiếp cuộc trò chuyện tới bộ phận hỗ trợ khách hàng được túc trực bởi con người. Sự thật là có đến 27% người dùng khi tương tác với các fanpage không thể phân biệt được họ đang tương tác với con người hay với một chatbot (báo cáo của PwC vào cuối năm 2017).

>> Xem thêm: 10 sự thật về Chatbot có thể bạn chưa biết

Trên đây là 5 câu hỏi được nhiều người quan tâm và muốn biết câu trả lời nhất. Bạn có câu hỏi gì về chatbot hay có thắc mắc gì liên quan đến chatbot và cần được hỗ trợ? Đừng ngần ngại, hay gửi câu hỏi cho chúng tôi, sieuchatbot.com sẽ trả lời và giải đáp thắc mắc của bạn ngay lập tức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here