6 cách để quảng cáo chatbot của bạn với ngân sách hạn hẹp

0
2378
6 cách để quảng cáo chatbot của bạn với ngân sách hạn hẹp

Chatbot đang ngày được áp dụng rộng rãi trong các ngành kinh doanh. Trung bình mỗi tháng có hơn 1 tỷ tin nhắn được gửi qua Facebook Messenger và theo các chuyên gia thì tới 2020 sẽ có hơn 80% doanh nghiệp cũng như tổ chức sử dụng chatbot.

>> Xem thêm: Đến năm 2020, 85% dịch vụ khách hàng sẽ chuyển sang sử dụng chatbot

Tuy nhiên, việc tạo chatbot với nền tảng riêng của doanh nghiệp không phải là việc đơn giản và nó cũng không hề rẻ. Nếu bạn tạo chatbot trên những nền tảng có sẵn miễn phí thì khác. Khi ấy bạn sẽ buộc phải tuân theo những quy định của nhà phát triển nền tảng đó. Việc xây dựng một chatbot từ đầu có thể khiến bạn tiêu tốn tới 10.000 USD (230 triệu đồng), chưa kể chi phí bảo trì hàng tháng và chi phí quảng cáo chatbot của bạn.

Vậy thì làm thế nào để quảng cáo chatbot chỉ với ngân sách hạn hẹp? Dưới đây là 6 cách có thể giúp bạn thực hiện được điều đó.

1. A/B testing

Test hay dùng thử là bước tối quan trọng khi bạn chuẩn bị tung sản phẩm mới. Với Chatbot cũng vậy. Bạn phải kiểm tra bot và chạy test trước khi đưa bot vào vận hành. Việc này giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền quảng cáo bot.

A B testing

Hãy thử tưởng tượng khi người dùng tương tác với bot của bạn và thấy một đống lỗi, họ có thể sẽ bị thất vọng, rồi không bao giờ trở lại. Vậy là bạn sẽ đánh mất khách hàng đồng thời lãng phí số tiền đã bỏ ra.

Tuy nhiên khi bạn đã kiểm tra kỹ, chạy thử bot nhiều lần, bạn sẽ biết cách hoàn thiện nó, đảm bảo được nó sẽ giải quyết ổn thỏa những vấn đề khách hàng gặp phải. Bạn có thể thuê hoặc tạo một cộng đồng người dùng để dùng thử và phản hồi, tạo các game để người dùng test và sau đó nhận thưởng. Đây cũng là một cách quảng cáo chatbot khá hữu hiệu và tiết kiệm chi phí.

>> Xem thêm: 7 website giúp bạn kiểm tra chatbot trước khi đưa vào hoạt động

2. Tạo một câu chuyện thương hiệu

Trước khi bạn bắt đầu quảng cáo chatbot, bạn cần phải có hình ảnh thương hiệu vững chắc. Một phần quan trọng của thương hiệu là câu chuyện của bạn nhằm giúp người dùng biết về công ty hoặc chatbot của bạn, bạn làm những gì và điều đó liên quan gì đến họ.

>> Đọc tiếp: Nhận diện thương hiệu trong Chatbot Messenger như thế nào?

Khi câu chuyện của bạn đủ hấp dẫn để tạo cảm xúc với người dùng thì nó sẽ giúp bạn kết nối với họ vô cùng đơn giản. Ngoài ra, hãy đảm bảo câu chuyện của bạn trung thực, dễ hiểu và giải trí. Làm như vậy sẽ làm cho thương hiệu của bạn đáng nhớ hơn.

3. Thêm chatbot vào trang web của bạn

Bạn có thể sử dụng trang web của mình để quảng cáo chatbot của bạn mà không mất thêm chi phí nào. Ngay cả khi bạn vừa tạo một trang web đơn giản cho bot hoặc nhúng chatbot vào website hiện có, người dùng sẽ dễ dàng truy cập bot của bạn. Họ có thể trò chuyện trực tiếp với bot trên website hoặc bằng cách kết nối với nền tảng nhắn tin yêu thích như Facebook Messenger, WhatApps,…

Thêm chatbot vào trang web của bạn

Facebook giúp dễ dàng kết nối bot Facebook Messenger với trang web của bạn bằng Plugin trò chuyện khách hàng của Messenger. Công cụ này sẽ thêm cửa sổ trò chuyện trên trang web của bạn và kéo lịch sử tin nhắn của họ từ Facebook để họ có thể tiếp tục cuộc trò chuyện trên các thiết bị di động khác.

4. Sử dụng các công cụ mạng xã hội hiện có

Hãy tận dụng tối đa những công cụ có sẵn như mạng xã hội để quảng cáo chatbot của bạn. Ví dụ trên Facebook, bạn có thể dễ dàng gửi bot của mình đến phần Messenger Discovery để cung cấp cho người dùng. Chỉ cần truy cập cài đặt trang Fanpage Facebook của bạn, sau đó nhấp vào Nền tảng Messenger, sau đó đi tới phần Cài đặt khám phá ở cuối trang để thiết lập các nội dung cho phép mọi người dễ dàng tìm thấy bot của bạn thông qua các từ khóa. Bạn có thể nhập tối đa 10 từ khóa với 30 ký tự cho mỗi từ.

Sử dụng các công cụ mạng xã hội hiện có

>> Xem thêm: Khám phá Đà Nẵng với chatbot Danang FantastiCity

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đăng bài về chatbot của mình trên các trang mạng xã hội mà bạn có tài khoản. Đây là một cách truyền bá thông tin về bot mới của bạn rất dễ dàng mà lại hoàn toàn không mất phí.

5. Khuyến khích khách hàng chia sẻ

Khách hàng của bạn chính là những người quảng cáo chatbot tốt nhất cho doanh nghiệp hay thương hiệu về sản phẩm cũng như dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp. Bằng cách tạo nội dung dễ chia sẻ, thu hút và hấp dẫn, bạn có thể biến khách hàng thành người truyền thông miễn phí cho mình.

khuyến khích khách hàng chia sẻ

Ví dụ, trên Facebook, bạn có thể thêm một nút “Chia sẻ” vào Messenger Persistent Menu. Điều đó cho phép người dùng chia sẻ bot của bạn chỉ với vài cú nhấp chuột.

Bạn cũng có thể đăng bài trên blog, làm video liên quan đến chatbot của bạn, tổ chức minigame để khuyến khích chia sẻ

Hãy đơn giản hóa mọi bước, đừng bắt khách phải điền các thông tin hoặc phải trả lời các câu hỏi mới chia sẻ được bot của bạn.

6. Tạo chiến dịch quảng cáo chatbot phù hợp

Để chatbot của bạn được nhiều người biết đến thì việc chạy các chiến dịch quảng cáo trả tiền là một cách tương đối hiệu quả nhất là khi bạn nhắm đúng mục tiêu.

8 lợi ích chatbot mang lại cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam

Việc lựa chọn đúng tệp khách hàng để chạy quảng cáo rất quan trọng vì nó giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo. Bạn có thể chọn những khách đã truy cập vào trang web của bạn và tương tác với chatbot, vì đây là những người quan tâm tới sản phẩm của bạn.

Thiết lập theo dõi chuyển đổi và theo dõi chặt chẽ các quảng cáo đang hoạt động của bạn để có những điều chỉnh kịp thời.

Đầu tư vào chatbot có thể là một động thái kinh doanh thông minh, nhưng sẽ là vô cùng tốn kém nếu bạn không có chiến lược quảng bá phù hợp để chatbot của bạn tiếp cận được thật nhiều khách hàng. Hãy cân nhắc mức ngân sách của bạn, kết hợp với các cách trên để có chiến lược quảng cáo chatbot hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here