7 lợi ích của chatbot mang lại cho doanh nghiệp của bạn

2
4023
lợi ích của chatbot mang lại cho doanh nghiệp của bạn

Nếu ai đó có thể giúp bạn bằng cách trả lời tin nhắn và comment trên facebook 24/7, làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn và ít bận rộn hơn, đó chỉ có thể là Chatbot !! Đấy là một trong rất nhiều lợi ích của chatbot mang tới cho bạn.

Lợi ích của Chatbot khi ứng dụng trong kinh doanh

Mục đích của chatbot là hỗ trợ khách hàng đặt hàng một cách nhanh chóng và trả lời tự động những câu hỏi của khách hàng. Nó có thể được cài đặt trong mọi ứng dụng chat phổ biến như Facebook Messenger, Slack, Telegram, v.v. Sau đây là 7 lợi ích mà chatbot mang lại cho bạn khi ứng dụng trong kinh doanh:

1. Luôn online 24/24 và trả lời nhanh mọi yêu cầu của khách hàng

Chatbot là các robot ảo có khả năng hoạt động 24/24 và luôn ở trạng thái chờ và trả lời tin nhắn, comments của khách hàng bất kể ngày đêm. Chatbot không bao giờ cảm thấy mệt mỏi và luôn luôn tuân theo lệnh. Nó liên tục hoạt động 24/ngày, 365 ngày/năm mà không cần phải nghỉ ngơi. Điều này mang lại trải nghiệm khách hàng tích cực khi sử dụng dịch vụ của bạn.

2. Xử lý nhiều khách hàng inbox cùng lúc mà không xảy ra nhầm lẫn

Không giống như con người chỉ có thể giao tiếp với một người cùng một lúc, các bot chat có thể đồng thời trò chuyện với hàng ngàn người. Cho dù thời gian trong ngày là bao nhiêu hoặc có bao nhiêu người liên lạc với bạn cùng lúc, mỗi người trong số họ sẽ được trả lời ngay lập tức.

Hướng dẫn phân loại khách hàng cơ bản trong hệ thống Chatfuel

Một ví dụ đơn giản: Nếu mỗi ngày, bạn có hàng trăm comment hỏi về sản phẩm và hàng chục tin nhắn đặt mua sản phẩm của bạn? Một mình bạn có thể xử lý hết được không? Khách hàng của bạn sẽ phải chờ đợi bao lâu để đến lượt bạn trò chuyện với họ? Bạn có chắc chắn mình sẽ không nhầm lẫn tên khách hàng, sản phẩm hay địa chỉ giao hàng trong mỗi đơn hàng hay không?

Có một chatbot sẽ loại bỏ vấn đề như vậy và phục vụ cho mọi khách hàng của bạn và đảm bảo rằng không có khách hàng nào bị bỏ qua hay phải chờ đợi. Các công ty vận chuyển lớn của thế giới như Taco Bell và Dominos Pizza đã sử dụng chatbots để sắp xếp việc giao các đơn đặt hàng.

3. Vừa có thể bán hàng, vừa chăm sóc khách hàng tự động

Chatbots có thể bán sản phẩm cho bạn vì chúng giúp fanpage của bạn online 24/7. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 70% người dùng mạng xã hội thích nhắn tin hơn là gọi điện. Và bây giờ, với sự thống trị của các website thương mại điện tử như tiki, lazada,… Không ai cần phải tự lái xe đến một cửa hàng để mua mọi thứ.

Kết quả là mọi người có xu hướng lên mạng để đáp ứng nhu cầu của họ. Điều này mang lại cho chatbot một cơ hội để bán các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Ngoài ra, chatbot sẽ nhớ câu trả lời của khách hàng và điều chỉnh phản hồi của họ. Khi làm như vậy, nó tạo ra một sự phục vụ mang tính cá nhân dành riêng cho từng khách hàng và cho nhiều khách hàng khác nhau.

Sau quá trình thu thập thông tin khách hàng tự động. Bot sẽ tự ghi nhớ các thông tin quan trọng về khách hàng như ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm cưới, ngày đặt đơn hàng đầu tiên,… Chatbot sẽ tự động gửi lời chúc mừng sinh nhật hoặc những chương trình khuyến mãi đến tất cả khách hàng của bạn vào đúng dịp. Sự quan tâm, chăm sóc tận tình cũng như những mẩu tin khuyến mãi liên tục sẽ khiến khách hàng luôn nhớ đến bạn.

4. Mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng

Mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng

Tối ưu trải nghiệm mua hàng hay chăm sóc khách hàng “tận giường” đang là điều mà các doanh nghiệp hết sức chú trọng khi khách hàng có quá nhiều lựa chọn.

 • Giảm thời gian khách hàng phải chờ đợi để được phản hồi về dịch vụ mà bạn cung cấp.
 • Trả lời nhanh chóng, chính xác và cung cấp đúng những gì khách hàng muốn.
 • Điều hướng khách hàng đến đúng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.
 • Bảo mật thông tin của khách hàngthu thập dữ liệu khách hàng đơn giản hơn.

Chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng cho đến khi khách hàng nảy sinh nhu cầu mua hàng là một phần thiết yếu trong chiến lược tiếp thị của mỗi công ty. Tuy nhiên, phương thức này lại tốn rất nhiều thời gian. Chỉ với một Chatbot, bạn sẽ dễ dàng thu thập tất cả thông tin cần thiết và tạo ta một tệp khách hàng. Từ đó, chatbot sẽ tạo ra và gửi đến tệp khách hàng của bạn những tin nhắn cá nhân hóa và chuyển đổi chúng thành động cơ mua hàng cũng như sự trung thành với thương hiệu của bạn.

5. Hiệu quả và tiết kiệm chi phí  

Thuê một người cho một công việc không bao giờ là một chuyện dễ dàng. Bạn sẽ và sẽ tốn nhiều thời gian để thuê nhân lực, đào tạo và cả chi phí lương, … Nếu nhân viên của bạn làm việc kém hiệu quả và mang lại doanh thu không cao. Một phần là do khả năng của con người có hạn, một người duy nhất chỉ có thể xử lý một hoặc hai công việc cùng một lúc. Và chúng trở thành nguyên nhân khiến các mục tiêu bán hàng không được đáp ứng.

Chatbots có thể giúp giải quyết vấn đề này. Sử dụng một chatbot là tương đương với hiệu quả làm việc của hàng chục thậm chí hàng trăm nhân viên. Nó có thể dễ dàng giao tiếp với hàng ngàn khách hàng cùng một lúc.Bạn chỉ cần một vài nhân viên chăm sóc khách hàng trực để trả lời những gì botchat không trả lời được khi cần thiết. Do đó, nó sẽ làm giảm đáng kể chi phí và mang lại sự gia tăng doanh thu và sự hài lòng của khách hàng.

Hiệu quả và tiết kiệm chi phí

6. Tự động hóa những công việc dễ gây nhàm chán

Mọi người có xu hướng làm việc kém hiệu quả khi được giao công việc hoặc làm việc định kỳ. Con người thường cảm thấy buồn chán và đơn điệu khi làm điều tương tự lặp đi lặp lại. Chatbots giờ đây có thể tự động hóa các tác vụ sẽ được thực hiện thường xuyên và vào đúng thời điểm.

Chatbot tự động có thể giúp bạn không cần đến một thư ký hay một trợ lý trong công việc nữa. Một số công việc chatbot có thể giúp bạn hoàn thành như:

 • Tìm kiếm thông tin trên internet
 • Thiết lập các cuộc hẹn và nhắc bạn
 • Tổng hợp và báo cáo về sở thích mua hàng, độ tuổi khách hàng, doanh thu, lợi nhuận một cách tự động hàng ngày, hàng tuần, …

Bạn sẽ có nhiều thời gian cho bản thân mình hơn khi sử dụng chatbot để làm những công việc tốn nhiều thời gian và khiến bạn nhàm chán.

7. Kích thích hành vi mua hàng và tăng hiệu quả bán hàng

Với việc tự động gửi các tin nhắn khuyến mại, mời chào khách hàng, chatbot không chỉ giúp tăng sự nhận diện thương hiệu mà còn tăng hiệu quả bán hàng bằng cách:

 • Tạo động cơ tiêu dùng bằng cách tăng cường mời chào và khuyến mãi tùy theo nhu cầu khách hàng.
 • Nhận biết sự khác nhau của từ và cụm từ tìm kiếm, đưa ra câu trả lời và sự gợi ý đến món hàng mà khách hàng quan tâm.
 • Hoạt động trên các ứng dụng nhắn tin ưa thích và phổ biến như Messenger, WeChat, …
 • Thực hiện thanh toán trực tiếp thông qua các hệ thống thanh toán đa dạng

Tuy nhiên, khi Marketing bằng Messenger hay các ứng dụng nhắn tin khác, bạn phải chú trọng đến cảm nhận của người dùng. Nếu spam và/hoặc nhắn tin liên tục có thể khiến khách hàng cảm thấy phiền và bật chế độ “dừng nhận tin nhắn” từ fanpage của bạn. Như vậy bạn sẽ mất đi một khách hàng tiềm năng hoặc có thể khiến bạn mất đi một “khách hàng thân thiết”.

Kích thích hành vi mua hàng và tăng hiệu quả bán hàng

Bạn muốn sử dụng chatbot nhưng còn do dự?

Bạn lo lắng vì mình không hiểu gì về chatbot? Hãy đọc các bài viết của chúng tôi về chatbot trong chuyên mục Chatbot A-Z. Chúng tôi luôn cập những tin tức mới nhất liên quan đến chatbot tại website.

Bạn có thể chat trực tiếp với đội ngũ tư vấn và hỗ trợ của chúng tôi trên website và fanpage. Dĩ nhiên, đó có thể là các bots chat được thiết lập để giải đáp thắc mắc của bạn 24/7. Đừng lo, hãy tạo yêu cầu gọi điện tư vấn miễn phí khi trò chuyện với bot của chúng tôi nhé.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here