Bạn cần biết gì để xây dựng kịch bản Chatbot cho Spa?

0
1911
Bạn cần biết gì để xây dựng kịch bản Chatbot cho Spa đúng cách

Ngày nay, rất nhiều chủ Spa đã áp dụng thương mại điện tử cho việc kinh doanh nhằm thu hút nhiều khách hàng hơn. Hàng loạt website, fanpage về dịch vụ Spa đã ra đời. Đa số website, fanpage đều được sử dụng Chatbot. Tuy nhiên, xây dựng kịch bản Chatbot cho Spa thế nào là chuẩn vẫn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Sự cần thiết của việc xây dựng kịch bản Chatbot cho Spa

Người tiêu dùng của thời đại số có thói quen lên mạng tìm hiểu thông tin trước khi quyết định sử dụng dịch vụ hay mua một mặt hàng nào đó. Spa cũng vậy. Khách hàng thường tìm hiểu về các Spa trên internet. Ví dụ: Spa nào tốt, Spa nào có dịch vụ rẻ nhưng chất lượng, v.v…

Vì vậy mà hầu hết các Spa hiện nay đều thành lập website hoặc fanpage để vừa tương tác với khách hàng, vừa quảng cáo, truyền thông cho thương hiệu.  Điều này cũng khiến khách hàng trở nên khó tính hơn. Nếu website, fanpage này phản hồi quá chậm, khách hàng sẽ lập tức tương tác với website, fanpage khác hoặc nếu không hài lòng với cách thức phản hồi, khách hàng sẽ dừng tương tác.

Chatbot là một giải pháp tốt và hiệu quả

Do đó, việc sử dụng chatbot để giữ chân khách hàng với spa của mình đã trở thành một giải pháp hiệu quả. Khâu xây dựng kịch bản Chatbot cho Spa rất quan trọng vì nó quyết định sự thành công của chatbot.

Chatbot giúp Spa tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi, khách hàng sẽ không phải chờ đợi để được phản hồi. Không chỉ vậy, một kịch bản Chatbot hấp dẫn có thể thu hút khách hàng, khiến khách hàng hào hứng với Spa hơn. Thậm chí, bot có thể chốt đơn một cách nhanh chóng.

Những lưu ý giúp xây dựng kịch bản Chatbot cho Spa

1. Xác định đối tượng khách hàng của bạn

Đầu tiên, bạn cần xác định đối tượng khách hàng chủ yếu mà Spa hướng tới là ai.
Spa là nơi cung cấp các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc cơ thể, vậy đa số khách hàng sử dụng dịch vụ của Spa đều là phụ nữ. Với đối tượng khách hàng này, kịch bản Chatbot phải có giọng điệu mềm mỏng, thân mật nhưng vẫn đảm bảo tính lịch sự, trang nhã. Trong lời phản hồi nên gài thêm gợi ý về một số dịch vụ thông dụng của Spa để thu hút khách hàng.

Ví dụ: “Em chào chị, chị cần tư vấn dịch vụ gì ạ? Bên em có rất nhiều dịch vụ chất lượng như: chăm sóc mụn, tắm trắng thảo dược, massage toàn thân…”

2. Lựa chọn từ khóa cho kịch bản spa

chatbot-va-loi-ich-tuyet-voi-khi-xay-dung-he-thong-ban-hang-tu-dong-sieuchatbot.com

Tùy theo dịch vụ của bạn mà bạn lựa chọn từ khóa để xây dựng kịch bản Chatbot cho Spa như: tắm trắng, loại da, mụn, giảm cân, giá dịch vụ, tuổi… Bạn cần xây dựng kịch bản Chatbot xoay quanh những từ khóa này, tuyệt đối không lan man, lạc đề.

3. Chèn link hấp dẫn vào kịch bản

Trong quá trình Chatbot phản hồi với khách, bạn có thể đính kèm những link hấp dẫn vào kịch bản như: “Kiểm tra thử da bạn thuộc loại nào?”, “Bảng màu đo sắc da”…

Điều này giúp bạn nắm được các thông tin cần thiết về khách hàng một cách nhanh, gọn hơn rất nhiều.

Dù khách đồng ý hay không đồng ý sử dụng dịch vụ của Spa, kịch bản Chatbot cũng phải có phần cảm ơn. Ngoài ra, một trong những cách duy trì khách hàng bằng Chatbot đó là gửi toàn bộ thông tin về ưu đãi, khuyến mại cho tất cả những khách hàng đã từng tương tác.

Ví dụ kịch bản Chatbot Spa

Trong phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách xây dựng một kịch bản chatbot cho spa qua việc phân tích một kịch bản chatbot spa thực tế.

Khi bạn vào fanpage của Venice Spa, màn hình chào mừng sẽ hiện ra ở góc trang:

Ví dụ kịch bản Chatbot Spa

Khi khách hàng click vào “Bắt đầu” để tiến hành tương tác, Chatbot của Venice Spa sẽ phản hồi ngay lập tức bằng cách cảm ơn và hỏi khách hàng cần tư vấn về dịch vụ nào:

Sự cần thiết của việc xây dựng kịch bản Chatbot cho Spa

Các bạn sẽ thấy trong lời phản hồi của Venice Spa sử dụng cả hai đại từ xưng hô: Bạn và chị. Quay trở lại màn hình chào mừng khi khách mới vào fanpage thì Venice Spa cũng sử dụng lối xưng hô “Chị”.

Điều này bạn nên tránh vì nó thể hiện sự không chuyên nghiệp của bạn đồng thời có thể làm giảm sự hứng thú của khách hàng. Hãy thống nhất một cách xưng hô từ đầu tới cuối kịch bản. Trong trường hợp chưa xác định được độ tuổi của khách, tốt nhất nên xưng Bạn hoặc gọi đích danh tên khách hàng.

Thiếu sót và khắc phục cho chatbot

Tiếp theo, khi bạn click vào phần Menu của Chatbot, bạn sẽ thấy không có nội dung nào hiển thị:

rút ra kinh nghiệm về xây dựng kịch bản Chatbot cho Spa

Đây quả là một thiếu sót rất lớn vì sẽ khiến khách hàng gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm thông tin. Bản thân doanh nghiệp cũng khó định hướng khách hàng tới các nội dung chính của mình.

Sau khi nhận biết được dịch vụ mà khách hàng đang quan tâm, Chatbot liên tục gửi tới các thông tin cần thiết: giá thành, nguyên liệu sản phẩm, xuất xứ sản phẩm, chất lượng dịch vụ…

Cách thức phản hồi có thể được đánh giá là nhanh, gọn, tập trung cung cấp các thông tin chính.

Từ ví dụ này, chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm về xây dựng kịch bản Chatbot cho Spa. Khi xây dựng kịch bản cần ngắn gọn, súc tích, tập trung các ý chính, đồng thời không bỏ qua các tiểu tiết như: cách xưng hô, từ ngữ, cách trình bày.

Trên đây là một số lưu ý để xây dựng kịch bản Chatbot đúng cách, chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here