Các công ty Việt Nam áp dụng chatbot như thế nào?

0
1169
Trước khi học viết kịch bản Chatbot hãy hiểu đúng định nghĩa về nó

Áp dụng chatbot tại Việt Nam đang là một trong những bước phát triển mới mẻ về công nghệ cho các công ty Việt Nam. Nó mang lại những tác dụng và giá trị rất cần thiết cho các công ty cũng như các Marketer. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng Chatbot như thế nào nhé

Tác dụng của chatbot đối với công ty ở Việt Nam

Tại Việt Nam, dù công ty nhỏ hay công ty lớn thì việc áp dụng chatbot đang mang lại những hiệu quả đáng kể. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật khi các công ty áp dụng chatbot:

  • Hỗ trợ và phục vụ khách hàng nhanh chóng và hiệu quả.
  • Phân loại khách hàng thành các tệp riêng một cách chính xác. Tạo nên cơ sở để phân tích số liệu về khách hàng.
  • Tăng đơn chốt hàng và tăng doanh số bán hàng.
  • Giảm được chi phí và thời gian để chăm sóc khách hàng.
  • Tăng tương tác với khách hàng để tạo sự liên kết giữa công ty và khách hàng.
  • Tạo nên thương hiệu riêng cho mỗi công ty.

Sử dụng tin nhắn mở đầu tạo ấn tượng cho khách hàng

Không thể phủ nhận được vai trò của Chatbot Messenger trong việc giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất kinh doanh. Đặc biệt với bộ phận Marketing Online và chăm sóc khách hàng. Chatbot là công cụ miễn phí giúp giảm chi phí đồng thời thu hút khách hàng.

Cách các công ty Việt Nam áp dụng chatbot

Khi các công ty Việt Nam áp dụng chatbot đều hướng đến tăng sản phẩm bán được.

1. Tự động trả lời những câu hỏi  thường gặp mà khách hàng đưa ra

Chatbot có thể hỗ trợ việc trả lời những câu hỏi này một cách rất hiệu quả. Đa số khách hàng khi tìm đến với công ty sẽ hỏi những câu hỏi tương đối giống nhau và có cùng một câu trả lời y nguyên để trả lời cho các câu hỏi đó.

Ví dụ về một số câu hỏi thường thấy: “sản phẩm này thời gian đổi trả là bao lâu?”, “sản phẩm này được bảo hành không?”, “thời gian bảo hành là bao lâu?”,… Thì đối với những câu hỏi như trên thì đều đưa ra một câu trả lời giống nhau. Tại sao công ty lại tốn thời gian và chi phí dành cho nhân viên trả lời những câu hỏi lặp lại như vậy?

Vậy nên, do công nghệ phát triển thì việc áp dụng chatbot tại Việt Nam ở các công ty đang đưa vào để thay thế những công việc trên. Việc sử dụng chatbot sẽ giúp khách hàng có câu trả lời hoàn hảo nhất và cực kì nhanh chóng đồng thời có thể chăm sóc phục vụ khách hàng 24/24 khi không có nhân viên tương tác.

2. Lời chào hay tin nhắn mở đầu khi khách hàng ghé thăm fanpage

Các công ty ở Việt Nam khi áp dụng chatbot thì luôn có các tin nhắn mở đầu trên fanpage. Tin này sẽ hiển thị cho tất cả các khách hàng mới sử dụng. Sau khi họ ấn “bắt đầu” thì sẽ có tin nhắn mở đầu gửi đến.

là lời chào chính thức để bắt đầu cuộc trò chuyện giữa người dùng và chatbot

Nội dung tin nhắn mở đầu sẽ là một thông điệp quan trọng nhất mà khách hàng sẽ thấy đầu tiên khi tham gia chatbot. Tin nhắn này cũng nhằm mục đích là tạo nên ấn tượng của khách hàng khi sử dụng ứng dụng chatbot của công ty.

Khi các công ty Việt Nam áp dụng chatbot thì tin nhắn mở đầu của chatbot sẽ bao gồm tất cả những gì mà chatbot có thể phục vụ khách hàng, để giúp khách hàng không lãng phí quá nhiều thời gian của họ khi đặt ra những câu hỏi mà chatbot không hỗ trợ trả lời.

Tùy vào những công ty khác nhau thì sẽ thiết kế cho mình một câu trả lời mở đầu khác nhau để phục vụ những sản phẩm mà công ty đang có.

Các công ty ở Việt Nam áp dụng chatbot như thế nào Sử dụng tin nhắn mở đầu tạo ấn tượng cho khách hàng

3. Có tin nhắn mặc định dành cho các khách hàng khi chat lại

Nếu khách hàng trả lời lại thì sẽ nhận từ chatbot một câu trả lời mặc định, mỗi khách hàng chỉ nhận được duy nhất 1 câu trả lời mặc định trong 24 giờ.

Nội dung thường có trong tin nhắn trả lời mặc định để trả lời lại khách hàng:

  • Thông báo cho khách hàng biết rằng bạn đã nhận được thông tin và trả lời sớm nhất có thể.
  • Cho vào tin nhắn mặc định những thông tin liên lạc khác như: số điện thoại, địa chỉ website,…
  • Lập kịch bản thật tốt để khi khách hàng đưa ra những từ khóa ngoài mà chatbot vẫn có thể điều hướng trả lời mặc định một cách hoàn hảo.

4. Chăm sóc khách hàng

Khi áp dụng chatbot tại Việt Nam cho các công ty thì chatbot có thể hỗ trợ một cách tốt ưu nhất trong công việc chăm sóc khách hàng. Công ty có thể thay thế đế 40% nhân lực bằng cách áp dụng chatbot trong công việc chăm sóc khách hàng.

Chatbot giúp công ty loại bỏ những khó chịu khi khách hàng phải chờ đợi và luôn luôn cập nhật thường xuyên để chăm sóc khách hàng. Tạo nên sự hài lòng của khách hàng đối với công ty. Thu thập những phản hồi, ý kiến và đánh giá để phát triển công ty một cách tốt hơn.

Chatbot chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi Chatbot chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi

5. Giới thiệu những sản phẩm liên quan và các ưu đãi

Khi các công ty đưa ứng dụng chatbot vào thì sẽ tương tác chatbot với khách hàng một cách thường xuyên. Tùy vào những tệp khách hàng khác nhau mà đưa ra những sản phẩm và các ưu đãi phục vụ nhu cầu tìm kiếm cho khách hàng.

Với phương thức này thì sẽ giữ chân được khách hàng nhiều hơn so với các phương thức marketing truyền thống.

Lời kết

Trên thực tế, với từng công ty khác nhau sẽ có cách sử dụng Chatbot Messenger riêng. Vì Chatbot Messenger được thiết lập dựa trên mục tiêu cụ thể của công ty đó.

Các bạn có thể học hỏi các doanh nghiệp khác về áp dụng chatbot thông qua việc tìm hiểu trên fanpage, website của họ, từ đó rút ra kinh nghiệm cho mình để nâng cao hiệu quả hoạt động của chatbot messenger cho doanh nghiệp của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here