Các thành phần của một Chatbot

3
3921
ban-co-biet-chatbot-duoc-tao-thanh-tu-nhung-thanh-phan-nao-khong-sieuchatbot.com

Chatbots đã và đang được ứng dụng rất nhiều trên Facebook với mục đích bán hàng và chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chatbot được tạo thành từ các thành phần như thế nào. Khi nhìn tổng thể, bạn sẽ thấy rõ chatbot được tạo ra từ 5 thành phần khác nhau, nhưng được liên kết chặt chẽ với nhau. Vậy đó là những phần nào? Hãy đọc bài viết sau để nắm rõ hơn về các thành phần của một chatbot.

Chatbot và các góc nhìn

Nhìn từ phía người dùng

Chatbots chỉ là một ứng dụng trả lời tin nhắn tự động. Nếu có một chút kiến thức và/hoặc thường xuyên cập nhật tin tức về công nghệ, chắc chắn ai cũng đoán chatbots gồm trí thông minh nhân tạo (AI), Công cụ thiết kế, trình diễn và quản lý chatbots mà ta hay lầm tưởng đó là nền tảng chatbot và người sử dụng chatbots.

Góc nhìn từ phía nhà thiết kế chatbot:

Bạn có thể dễ dàng trở thành một nhà thiết kế chatbots bằng cách truy cập vào các website tạo chatbot miễn phí như Messnow, Chatfuel, ManyChat, … và làm theo những chỉ dẫn có sẵn. Nếu bạn tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ thấy chatbot ngoài 3 thành phần khi nhìn từ phía người dùng có thêm một thành phần nữa đó là các công cụ, ngôn ngữ lập trình giúp bạn có thể nâng cấp chatbots, thêm các tính năng mới, …

Đa số các lập trình viên hay những nhà nghiên cứu về Chatbot đều công nhận Chatbots được tạo thành từ 5 thành phần chính, đó là: Trí thông minh nhân tạo (AI); nền tảng điện toán đám mây (Cloud Platform) nơi lưu trữ các AI; Các công cụ hỗ trợ và ngôn ngữ lập trình chatbots; Công cụ trình diễn, thiết kế và quản lý chatbot và những người sử dụng chatbot. Bạn có thể tham khảo sơ đồ dưới đây để hiểu rõ hơn về Hệ sinh thái Chatbot.

he-sinh-thai-chatbot-sieuchatbot.com

Vai trò của các thành phần trong Chatbots

1. Trí thông minh nhân tạo (AI)

Artificial Intelligence (AI) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người để xử lý những vấn đề mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,….

tri-thong-minh-nhan-tao-thanh-phan-quan-trong-tao-nen-chatbot-sieuchatbot.com

AI được xem là bộ não của Chatbots. Với một Chatbots AI được cài đặt có thể giúp thay thế hàng nghìn nhân sự trong lĩnh vực bán hàng online và chăm sóc khách hàng. Bằng quá trình thu thập và xử lý dữ liệu, Chatbots có thể trò chuyện với con người dưới dạng ngôn ngữ tự nhiên, trả lời theo tình huống, … đem lại sự hài lòng và thân thiện với người dùng cuối.

>> Đọc thêm: Trí thông minh nhân tạo, thành phần không thể thiếu của chatbot

2. Nền tảng điện toán đám mây (Cloud Platform)

Cloud Platform nền tảng điện toán đám mây

Hiện nay, có 4 nền tảng điện toán đám mây phổ biến nhất trong lĩnh vực chatbots và Trí tuệ nhân tạo. Đó là Google Cloud Platform, Messenger Platform, Microsoft Azure Learning,… Đây vừa là nơi lưu trữ, vừa là nơi phát triển của các hệ thống AI. Với lượng dữ liệu khổng lồ từ các Cloud Platform và hệ thống phần cứng vật lý mạnh mẽ cho phép các AI học hỏi liên tục, đây có thể coi là phần “cơ thể vật lý” của chatbots và các AI – trí thông minh nhân tạo.

>> Bài viết liên quan: Có thể phân loại Chatbot như thế nào?

3. Các công cụ, ngôn ngữ lập trình chatbot

Các nền tảng như WIT.AI hay API.AI hỗ trợ xây dựng bởi nhiều ngôn ngữ lập trình: Android, iOS, Cordova, HTML, JavaScript, Node.js, .NET, Unity, Xamarin, C + +, Python, Ruby, PHP, Epson Moverio, Botkit và Java. Với hàng triệu lập trình viên trên toàn thế giới ngày đêm phát triển, cộng đồng hỗ trợ đông đảo sẽ giúp Chatbots và AI tiến những bước dài và chắc chắn trong cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu.

cac-ngon-ngu-lap-trinh-duoc-dung-de-lap-trinh-va-tao-nen-cac-nen-tang-chatbot-sieuchatbot.com

Google, Facebook, Amazones và rất nhiều công ty cung cấp nền tảng điện toán đám mây cho phép bạn sử dụng các AI và Cloud Platform của họ miễn phí để xây dựng hệ thống Chatbots và phát triển hệ thống AI (trí thông minh nhân tạo). Các lập trình viên xây dựng nên các bots và các công cụ hỗ trợ thiết kế, quản lý chatbots dựa trên các công cụ này. Có thể nói, đây mới chính là nền tảng thực sự tạo nên các chatbots mà bạn thường thấy.

4. Công cụ trình diễn, thiết kế và quản lý chatbot

cac-nen-tang-va-website-tao-chatbot-mien-phi

Đây là các website cho phép bạn tạo và thiết kế chatbots miễn phí. Chúng giúp bạn có thể dễ dàng tạo ra một chatbot cho ứng dụng nhắn tin mà bạn đang sử dụng để tìm kiếm và tương tác với khách hàng. Có hàng trăm nghìn chatbots được tạo ra bởi những công cụ này và có hàng trăm triệu người chat với những con bot hàng ngày.

Thiết kế kịch bản chatbots không yêu cầu bạn có kỹ năng và kiến thức như một lập trình viên. Vì vậy  ai cũng có thể trở thành một nhà thiết kế chatbots. Tuy nhiên, bạn sẽ cần có khả năng dự đoán, phân tích và đưa ra những quy tắc, luật lệ cho bots để chúng tương tác với người dùng cuối như ý.

Những công cụ này có rất nhiều ưu điểm nổi bật, tính năng tuyệt vời giúp bạn trở thành một nhà thiết kế chatbot mà không cần biết đến lập trình hay phải viết một dòng code nào. Một số công cụ được đánh giá tương đương với một nền tảng toàn diện cho chatbots như: Chatfuel, Chatty People, ManyChat, Messnow, … Hàng trăm nghìn Bots được tạo ra và chúng phục vụ hàng tỷ lượt trò chuyện, gửi tin nhắn mỗi ngày.

>> Bài viết liên quan: Các nền tảng tạo chatbot miễn phí phổ biến ở Việt Nam

5. Người dùng cuối

Là những người trực tiếp tương tác với chatbot, cũng là những khách hàng và người cung cấp lượng dữ liệu khổng lồ cho các AI không ngừng học hỏi. Các bots cũng chính là những “người” phục vụ tận tụy, miệt mài nhằm giải đáp những câu hỏi, đáp ứng những yêu cầu của người dùng.

Với lượng người dùng khổng lồ, chiếm hơn ⅓ dân số toàn cầu của các mạng xã hội hiện nay, mạng xã hội sẽ là cầu nối đưa doanh nghiệp đến tiếp cận với hàng triệu khách hàng tiềm năng. Sự bùng nổ của công nghệ 4.0 hiện tại, khi các mạng xã hội thay thế dần những công cụ tìm kiếm và quảng cáo truyền thống. Sự tương tác trên các mạng xã hội được đánh giá cao hơn hẳn và mang lại nhiều tiềm năng phát triển, doanh thu và lợi nhuận cũng nhiều hơn cho các doanh nghiệp nếu biết tận dụng đúng cách.

Chatbots Messenger chính là giải pháp Marketing Online giúp doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong thời đại số tiếp cận và chăm sóc hàng triệu khách hàng miễn phí.

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here