Cấu trúc Chatbot Messenger

1
3043
cau-truc-chatbot-tren-nen-tang-messenger-sieuchatbot.com

Trước khi bắt tay xây dựng 1 chatbot facebook cho riêng mình, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu cấu trúc chatbot để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của nó. Điều này giúp bạn dễ dàng hình dung kịch bản chản chatbot mình sẽ tiến hành. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn về các thành phần cơ bản của một chatbot messenger.

Cấu trúc chatbot trên nền tảng Messenger

Khi bạn tạo một bot trên Nền tảng Messenger, các cuộc trò chuyện không chỉ đơn thuần là tin nhắn văn bản. Nó có thể là âm thanh, video hay hình ảnh.

Ngoài ra, nền tảng Messenger còn hỗ trợ chế độ xem web đầy đủ. Nó cho phép bạn làm phong phú thêm trải nghiệm trong cuộc trò chuyện bằng cách mở rộng sang web.

Về cơ bản, một Chatbot Messenger gồm có các thành phần sau:

  • Màn hình chào mừng
  • Tin nhắn
  • Thanh menu
  • Các nút bấm

Màn hình chào mừng

Màn hình chào mừng là điều đầu tiên mọi người thấy khi bắt đầu tiếp xúc với Chatbot. Đây chính là lời chào người dùng và lời giới thiệu ngắn gọn về công ty hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Đồng thời, trên màn hình chào mừng cũng sẽ hiển thị tên, mô tả, ảnh đại diện và ảnh bìa từ Trang Facebook của bạn.

Bạn có thể sáng tạo lời chào này theo cách riêng của mình để nó độc đáo, hấp dẫn, thu hút. Sự chú ý của người dùng khiến họ bắt đầu cuộc trò chuyện với chatbot. Tuy nhiên hãy lưu ý là phần lời chào này chỉ được tối đa 160 ký tự. Do đó hãy lựa chọn ngôn từ một cách hợp lý.

chatbot-se-thay-the-cac-nhan-vien-cham-soc-khach-hang-de-tro-chuyen-voi-con-nguoi-nhieu-hon-sieuchatbot.com

Cuộc trò chuyện sẽ chính thức diễn ra khi người dùng bấm vào nút “Bắt đầu”. Ngay lập tức họ sẽ nhận được tin nhắn mở đầu từ chatbot. Việc khách hàng có tiếp tục hứng thú nói chuyện với Chatbot nữa hay không phụ thuộc rất nhiều vào tin nhắn mở đầu này.

Bạn hãy cố gắng gây ấn tượng với khách bằng việc nêu rõ mục đích của chatbot hoặc những giá trị chatbot mang lại để khách hàng có lý do tiếp tục tương tác. Thậm chí bạn có thể bắt đầu bằng những câu nói dí dỏm, hài hước khiến khách hàng bật cười thích thú và tò mò xem tiếp phần sau.

Để tăng thêm thiện cảm của khách hàng, bạn nên cá nhân hóa cuộc trò chuyện bằng cách sử dụng các tính năng để gọi trực tiếp tên họ của khách.

Tin nhắn

Tin nhắn sẽ là thành phần quan trọng tiếp theo của chatbot. Đây chính là giai đoạn cuộc trò chuyện với khách đã được triển khai sau khi khách đã trải qua phần tin nhắn mở đầu.

chatbot-se-tro-chuyen-voi-con-nguoi-qua-ung-dung-nhan-tin-nhu-facebook-messenger-whatapps-sieuchatbot.com

Thông thường sẽ có hai loại tin nhắn:

  • Tin nhắn văn bản:

Là loại hình tin nhắn cơ bản và đơn giản nhất. Nó chính là những lời nói chuyện với khách, là những thông tin mà bạn muốn cung cấp cho khách hàng

  • Tin nhắn đa phương tiện:

Âm thanh, hình ảnh, video, tệp tài liệu chính là những tài sản đa phương tiện được gửi tới khách hàng dưới dạng tin nhắn độc lập hoặc được đính kèm vào các mẫu tin nhắn có cấu trúc. Tất cả các nội dung này cần được biên soạn thật kỹ để đảm bảo tính nhận diện thương hiệu cũng như sức hấp dẫn của nó.

Có nhiều cách để thiết lập cấu trúc tin nhắn tùy theo mục đích của bạn. Bạn có thể đưa ra sẵn các phương án để khách chỉ việc bấm chọn, hoặc đăt các câu hỏi cho khách trả lời, hoặc lấy thông tin khách hàng để phục vụ cho việc chăm sóc khách hàng sau này. Đừng quên là các nút bấm giới hạn 20 ký tự bao gồm cả khoảng trắng nhé.

Thanh menu

Vì luôn thường trực bên dưới khung chát nên thanh menu đóng vai trò như một mục lục của sách giúp điều hướng khách hàng về các mục chính của chatbot. Nhờ đó khách không bị lạc hướng khi đang trò chuyện cùng chatbot, và dễ dàng lựa chọn các nội dung khác bất cứ lúc nào.

Phần menu bao gồm tối đa 5 mục chính. Nên bạn hãy cân nhắc lựa chọn những thông tin cơ bản nhất để giới thiệu tới khách hàng như thông tin liên hệ, danh mục sản phẩm, chương trình khuyến mại…

mo-ta-thanh-menu-cua-chatbot-sieuchatbot.com

Các nút bấm

Đây là phần không thể thiếu trong cấu trúc Chatbot. Nó giúp người đọc lựa chọn các phương án mà họ mong muốn. Thông qua đó, bạn sẽ phân tích được hành vi khách hàng.

Khi lựa chọn nút bấm, bạn nên lưu ý:

  • Nút bấm chèn link:

Hãy cân nhắc về việc chèn link vì khi click vào link, người dùng sẽ rời khỏi messenger. Có thể họ sẽ không quay lại tương tác nữa, như vậy sẽ làm gián đoạn cuộc trò chuyện với chatbot. Bạn sẽ có thể không đạt được mục đích của mình. Chỉ nên chèn link vào 1 đến 2 hành động call tp action.

  • Nút MUA NGAY/ĐẶT HÀNG NGAY/GỌI NGAY:

Đây là những nút kêu gọi hành động kích thích người mua thực hiện hành vi mua hàng. Bạn không nên bỏ qua những nút này, hãy khéo léo đặt nó vào trong phần lựa chọn các phương án trong từng tin nhắn.

  • Nút TRẢ LỜI NHANH:

Được hiển thị ngay phía dưới tin nhắn với tối đa 10 nhóm lựa chọn được thiết lập trước. Nút trả lời nhanh cho phép cuộc trò chuyện giữa người dùng và chatbot được tiến hành nhanh hơn. Khi người dùng chọn một câu trả lời nhanh, nhóm các tùy chọn này được thay thế bằng một tin nhắn, và có thể lại tiếp tục có các nút trả lời nhanh khác phía dưới tin nhắn này. Cứ thế cho tới khi kết thúc cuộc trò chuyện.

Ngoài các thành phần chính ở trên ra, các bạn cũng nên lưu ý tới Câu mặc định. Hãy hình dung khách hàng đặt một câu hỏi mà Chatbot của bạn lại không có phương án trả lời thì sẽ thế nào? Đây chính là lúc câu mặc định phát huy vai trò của nó. Câu mặc định sẽ xin lỗi khách hàng về sự bất tiện này  trước tiên. Sau đó mời họ liên hệ trực tiếp với cửa hàng để được tư vấn sớm nhất.

Tất nhiên đây sẽ là trường hợp hãn hữu, vì đa số người dùng sẽ lựa chọn sẵn các nội dung đã có. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể vì thế mà bỏ qua. Hãy lưu giữ những câu hỏi mà bot không thể trả lời được rồi phân tích để tìm phương án. Điều này nhằm hạn chế sự xuất hiện nhiều lần của câu mặc định và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết.

Chatbot Messenger hoạt động như thế nào?

Thông qua phần tìm hiểu về cấu trúc chatbot messenger ở trên các bạn hẳn đã hiểu phần nào cách thức hoạt động của bot messenger.

Chatbot Messenger chỉ áp dụng trong messenger của fanpage, không dùng được cho trang Facebook cá nhân hay group. Tuy nhiên bạn có thể nhúng chatbot vào website của bạn. Khách hàng khi click vào đó sẽ được chuyển về cuộc hội thoại tại fanpage của bạn.

Về nguyên tắc hoạt động, bạn có thể hình dung một cách đơn giản thế này. Khi bạn tiến hành chat với Chatbot, mọi thông tin của bạn sẽ được chuyển về server. Từ đó được hệ thống phân tích, xử lý rồi trả về cho bạn kết quả tương ứng. Tất nhiên đây là việc của nhà phát triển ứng dụng, bạn cũng không cần quá bận tâm tới chúng. Điều quan trọng là hãy đặt mình vào vị trí khách hàng để hiểu trải nghiệm Chatbot và biết mình nên làm gì.

Về phía khách hàng, họ sẽ nói chuyện với Chatbot theo một quy trình như sau:

quy trinh khach hang tro chuyen voi chat bot

Sau khi đã hiểu rõ cấu trúc chatbot, bạn có thể nghĩ tới việc soạn thảo kịch bản chatbot thật ấn tượng và phù hợp với mục tiêu của mình đồng thời đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Nếu bạn chưa biết cách tạo kịch bản chatbot như thế nào thì hãy tiếp tục chuyển sang mục “Kịch bản Chatbot” của Sieuchatbot.com để tìm hiểu kỹ hơn.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here