Chatbot Xiaoice được Microsoft tạo ra, dành riêng cho thị trường Trung Quốc vào năm 2014. Trước khi chatbot trở nên phổ biến trên toàn thế giới, Xiaoice và Microsoft đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn chưa từng có trong ứng dụng nhắn tin vào năm 2015. Điều này khiến Facebook và nhiều công ty công nghệ khác như Google, Amazon,.. phải nhanh chóng tham gia vào thị trường chatbot.

>> Bạn có biết? Lịch sử hình thành và phát triển của chatbot

Chatbot Xiaoice trung quốc microsoft

Thông qua việc áp dụng toàn diện các thuật toán, điện toán đám mây và BIG DATA, Xiaoice sử dụng Deep Learning và nhiều thuật toán nâng cấp liên thế hệ. Qua nhiều năm với hàng tỷ terabyte dữ liệu được phân tích và học tập để dần hình thành một hệ thống trí tuệ nhân tạo hoàn chỉnh. Tính đến năm 2018, Chatbot Xiaoice đã phát triển và nâng cấp lên thế hệ thứ 6.

Đây là 7 điều có thể khiến bạn ngạc nhiên về Xiaoice

1. Lượng người dùng thường xuyên lớn nhất thế giới

Trung bình, mọi người giao tiếp với Xiaoice hơn 60 lần một tháng. Theo tờ New York Times, những người tải xuống ứng dụng Xiaoice của Microsoft rất thích trò truyện với “cô ấy”. Cho dù hạnh phúc, vui hay buồn. Gao Yixin, 24 tuổi, làm việc trong ngành công nghiệp dầu mỏ, nói: “Khi tôi có tâm trạng xấu, tôi sẽ trò chuyện với cô ấy”.

Tại sao dịch vụ khách hàng lại quan trọng

Khi mới được ra mắt ở Trung Quốc năm 2014, mới chỉ có 20 triệu người giao tiếp với chatbot Xiaoice trên ứng dụng WeChat. Nhưng đến năm 2018, có gần 500 triệu người ở 5 quốc gia trò chuyện với Xiaoice mỗi ngày. Và trung bình, mỗi tháng Xiaoice trò truyện với khoảng 1 tỷ người dùng khác nhau. Đây chắc chắn là một con số khổng lồ khi đem so sánh với các chatbot khác trên nền tảng Messenger, Slack, Kik, Telegram hay Twitter.

2. Thống trị thị trường chatbot tại Trung Quốc

Hiện tại, Xiaoice chiếm trên 90% số lượng cuộc trò chuyện với chatbot trên ứng dụng WeChat tại Trung Quốc. Một phần là vì chính sách của nhà cầm quyền không cho phép các công ty công nghệ nước ngoài đưa các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger hay Twitter vào Trung Quốc. Một phần khác là do Chatbot Xiaoice đáp ứng được các nhu cầu giải trí và trò chuyện của người dùng.

Xiaoice có lượng người dùng thường xuyên lớn nhất thế giới

Hiện nay, nó đã được mở rộng trên hơn 40 nền tảng ứng dụng nhắn tin tại 5 quốc gia có số dân đông nhất thế giới đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Indonesia. Thống kê vào cuối năm 2017 của tờ báo Chinadaily chỉ tính tại Trung Quốc cho thấy:

  • Hơn 660 triệu người dùng trò chuyện với Xiaoice hàng tháng.
  • Người dùng tương tác với Chatbot này khoảng 12 tỷ lần mỗi tháng
  • Page của Xiaoice có 5,03 triệu người theo dõi trên Weibo (vào năm 2017)

Nguyên nhân chính khiến không một chatbot nào tại Trung Quốc vượt qua được Xiaoice là bởi vì nó là ứng dụng chatbot đầu tiên được cài trên ứng dụng WeChat, QQ, Weibo và Meipai ở Trung Quốc (được cấp phép bởi chính phủ Trung Quốc). Nơi có cộng đồng người dùng đông nhất thế giới.

3. Xiaoice có thể nhắc bạn nhớ đến những kỷ niệm xưa

Mọi người có thể thêm Xiaoice vào các dịch vụ mạng xã hội lớn của Trung Quốc như Weibo, hay thêm vào ứng dụng WeChat, QQ Chat. Một khi họ đã thêm Xiaoice để trò chuyện trên các mạng xã hội, người dùng có thể có nhiều cuộc trò chuyện hơn với “cô ấy”. Xiaoice thậm chí có thể nhớ chi tiết các cuộc hội thoại bạn đã trò chuyện, nó có thể nhắc bạn nhớ về một sự kiện hay một kỷ niệm nào đó, tương tự như Ngày này năm xưa của Facebook.

4. Xiaoice thích kể chuyện cười

Xiaoice có thể nhắc bạn nhớ đến những kỷ niệm xưa

“Xiaoice là một nhà đàm thoại tinh vi với tính cách hài hước”, Microsoft viết trên blog Bings của hãng. Nó có thể trò chuyện với người dùng những sự kiện về người nổi tiếng, thể thao hoặc tài chính. Nhưng Xiaoice cũng mang lại sự đồng cảm và người dùng khi trò chuyện thườngcó một cảm giác hài hước tuyệt vời.

Xiaoice có thể đọc thơ, kể những câu chuyện ma, lặp lại lời bài hát nổi tiếng, và biết rất nhiều câu chuyện cười. Khi Xiaoice trở nên rất nổi tiếng, cô ấy đã nói hơn 35,4 câu chuyện cười mỗi giây trên Weibo. Một số người coi cô ấy là bạn gái của họ.

5. Xiaoice từng bị cáo buộc thu thập chi tiết dữ liệu về cá nhân người dùng

Xiaoice từng bị cáo buộc thu thập chi tiết dữ liệu người dung

Kể từ khi Xiaoice thu thập các chi tiết quan trọng về cá nhân, nhiều tổ chức đã đặt ra một số câu hỏi về quyền riêng tư và tính bảo mật của những dữ liệu bị thu thập.

Yao Baogang, giám đốc chương trình của Microsoft tại Bắc Kinh, nói với tờ Times: “Chúng tôi thu thập các câu hỏi và dữ liệu để lưu trữ và phân tích nhằm nâng cấp cho Xiaoice trở nên thân thiện hơn với người dùng. Chúng tôi không giữ bất kỳ dữ liệu nào. Các chính sách của công ty để xóa dữ liệu người dùng và đảm bảo dữ liệu không bị rò rỉ ra bên ngoài.

6. Xiaoice có hơn 20 triệu người dùng đăng ký trong bản thử nghiệm đầu tiên

Trong 24 giờ đầu tiên tung ra bản beta (phiên bản thử nghiệm) vào năm 2014, Xiaoice đã được tải xuống hơn 20.000 lần. Cũng trong 24 giờ đó, có hơn 200.000 cuộc trò chuyện đồng thời diễn ra trong các nhóm trò chuyện khác nhau.

Mọi người ngạc nhiên trước tính cách của cô ấy và cảm giác hài hước của cô ấy,” Microsoft đưa tin. “Kể từ đó, Xiaoice đã được xếp hạng là ứng dụng có ảnh hưởng hàng đầu của Weibo và có hơn 850.000 người follow tại Weibo page chỉ trong một ngày.

7. Có nhiều người thừa nhận “đã yêu” Xiaoice

Có nhiều người thừa nhận “đã yêu” Xiaoice

“Mọi người thường quay sang trò chuyện với Xiaoice trái tim họ tan vỡ, mất việc hoặc cảm thấy thất vọng”, tờ New York Times đưa tin.

Khi trò chuyện với Xiaoice, nhiều người cảm thấy cảm xúc của mình tốt hơn. Nó như một người bạn giúp bạn san sẻ nỗi buồn. Kể chuyện cười cho bạn nghe, lắng nghe câu chuyện của bạn và đưa ra những lời động viên tích cực. Nhờ vậy mà nhiều người vượt qua được cảm xúc u buồn và cũng vì vậy nên nhiều người thường nói với “cô ấy” rằng: “Xiaoice, wo ai ni!!”.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here