Việc chăm sóc khách hàng cũ luôn được các doanh nghiệp ưu tiên vì nó giúp giữ chân khách hàng trung thành, đồng thời tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi phải đầu tư nhân sự và chi phí khá tốn kém, do đó các doanh nghiệp luôn tìm kiếm giải pháp hỗ trợ hiệu quả.

Chatbot ra đời đã trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp trong công việc này. Vậy chăm sóc khách hàng cũ bằng chatbot như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên chăm sóc khách hàng cũ bằng Chatbot?

Ngay khi xuất hiện, Chatbot đã chứng minh những tiện ích của mình trong việc chăm sóc khách hàng cũ.

Chatbot của bạn từng tương tác với khách hàng nên tự phân loại được khách hàng. Biết chính xác đâu là khách đã mua hàng, khách đã tương tác nhưng chưa mua hàng, khách mua hàng nhiều, v.v… Đồng thời, nó cũng nắm bắt được nhu cầu cũng như đặc điểm của khách hàng. Do đó, bot sẽ thuận lợi hơn trong việc tiếp tục tư vấn và chốt sales nhanh chóng.

Không chỉ vậy, Chatbot có thể gửi thông tin khách hàng mọi lúc, mọi nơi và gửi tin nhắn hàng loạt một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

Như vậy, sử dụng Chatbot bạn vừa có thể đáp ứng tất cả khách hàng cũ vừa giảm tải công việc cho nhân viên chăm sóc khách hàng để có thể ưu tiên thực hiện các chiến dịch khác.

Chatbot gửi tặng thông tin hữu ích cho khách hàngChatbot gửi tặng thông tin hữu ích cho khách hàng

>> Xem thêm: 7 lợi ích của chatbot mang lại cho doanh nghiệp của bạn 

Chăm sóc khách hàng cũ bằng Chatbot như thế nào là đúng cách?

Đầu tiên, bạn cần phân chia tệp khách hàng cũ để xây dựng kịch bản Chatbot phù hợp.

Tệp khách hàng có thể được phân chia dựa theo độ tuổi, giới tính, mức độ quan tâm sản phẩm… Mỗi nhóm có nhu cầu riêng và mức độ gắn bó với doanh nghiệp cũng khác nhau, do đó tiềm năng tăng trưởng khác nhau. Khi xác định được đâu là nhóm có tiềm năng nhất, doanh nghiệp sẽ cần phải ưu tiên chăm sóc nhóm đó.

Các bạn có thể chủ động mời khách hàng trở thành khách hàng thân thiết (với khách hàng cá nhân) và đối tác chiến lược (với khách hàng là công ty). Hầu hết những lời mời này sẽ được chấp thuận bởi những ưu đãi mà doanh nghiệp đưa kèm theo đó. Với cách này bạn sẽ làm tăng lượng khách hàng thân thiết một cách nhanh chóng. Tuy nhiên hãy lưu ý tới các chương trình ưu đãi, nếu không có gì đặc biệt hẳn thì sẽ khiến họ dễ dàng thất vọng và bỏ sang công ty khác có chính sách hấp dẫn hơn.

Bước tiếp theo, chatbot cần duy trì kết nối với khách hàng

Khi khách hàng cũ bày tỏ sự quan tâm, Chatbot phải phản hồi kịp thời. Tận dụng những thông tin từng thu thập được của khách hàng để tương tác cho hợp lý.

Khi có bất kỳ thông tin mới về sản phẩm, khuyến mại, ưu đãi… Chatbot phải nhanh chóng gửi tin nhắn cho toàn bộ khách hàng từng tương tác.

Khách hàng cũ sẽ liên tục nắm được thông tin về doanh nghiệp của bạn. Khi thấy được thông tin khiến họ hứng thú (một sản phẩm mới hay gói khuyến mãi hấp dẫn nào đó), họ sẽ tái quan tâm và đặt câu hỏi để tìm hiểu.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu khách hàng cảm thấy phiền với những tin nhắn Spam của Chatbot, cần dừng lại hoặc giãn mật độ gửi tin cho khách. Nếu để khách hàng bị làm phiền quá nhiều, họ có thể sẽ chặn trang của bạn. Thậm chí họ sẽ có thái độ không ưa và không nói tốt về doanh nghiệp.

Dù là khách hàng cũ thì giọng điệu của Chatbot vẫn cần đảm bảo sự tôn trọng, lịch sự, xưng hô phải phù hợp và nhất quán. Tuyệt đối không xây dựng những câu thoại có tính chất ép buộc khách như: “Sao bạn không trả lời shop?”, “Bạn hãy phản hồi shop nhé”…

Chatbot có giọng điệu lịch sự, tôn trọng thì khách hàng sẽ có thiện cảm và nhớ doanh nghiệp của bạn.

Chatbot mời khách xem livestreamChatbot mời khách xem livestream

Bước 3: Để khách hàng marketing cho doanh nghiệp của bạn

Rất đơn giản, hãy dùng chatbot để định kỳ gửi cho khách:

  • Các thông tin bổ ích về các vấn đề khách quan tâm (tổng hợp thông qua các từ khóa khách tìm kiếm, hoặc qua việc nghiên cứu, phân tích hành vi khách hàng)
  • Các chương trình khuyến mãi dành cho việc giới thiệu thêm khách mới cho công ty
  • Nâng cấp thẻ thành viên
  • Voucher dịch vụ
  • Mini game để khách chơi và mời bạn bè cùng tham gia

>> Xem thêm: Thu hút khách hàng bằng kịch bản game qua chatbot

Hãy chăm chút kỹ lượng cho các nội dung này, vì chỉ khi nội dung hay mới thu hút được khách và khiến họ có mong muốn chia sẻ với kết nối của họ. Bên cạnh đó, đừng quên lời kêu gọi hành động để nhắc họ luôn nhớ tới việc chuyển tiếp thông tin cho mọi người.

Và cuối cùng, hãy cảm ơn khách hàng sau khi họ đã giúp bạn. Khách sẽ thấy họ được trân trọng và tiếp tục muốn gắn bó với doanh nghiệp, nhất là khi bạn tặng kèm theo những món quà nhỏ như lời tri ân của doanh nghiệp dành cho họ.

Chatbot gửi thông tin mini game cho khách, kích thích khách tham gia và share cho mọi người

Chatbot gửi thông tin mini game cho khách, kích thích khách tham gia và share cho mọi người

Bước 4: Hãy nhắc khách hàng về những sản phẩm khác của bạn

Có một điều chắc chắn rằng, không khách nào có thể nhớ hết những sản phẩm của công ty bạn, kể cả những khách trung thành nhất.

Do đó bạn hãy lên kịch bản chatbot thường xuyên nhắc khách về các sản phẩm hấp dẫn khác của công ty bạn như thông tin sản phẩm, lợi ích của sản phẩm đối với khách hàng. Đặc biệt khi có sản phẩm mới sắp tung ra, hãy lập trình để chatbot gửi ngay thông báo cho mọi khách hàng.

Cách upsell khá hiệu quả vì khiến khách hàng không thấy khó chịu, ngược lại còn thích thú khi nhận được những thông tin hữu ích.

Chatbot nhắc khách về những dịch vụ bạn có thể cung cấp cho khách hàngChatbot nhắc khách hàng về những dịch vụ bạn có thể cung cấp cho họ

Trên đây là một số lưu ý về việc chăm sóc khách hàng cũ bằng Chatbot mà Sieuchatbot đang áp dụng. Chúc bạn thành công trong quá trình duy trì khách hàng và phát triển thương hiệu!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here