Chăm sóc và đánh giá hiệu quả Chatbot Messenger

0
1426

Chatbot Messenger đang là một hướng đi mới đầy hiệu quả cho các quản trị viên Facebook Page. Hàng ngày có hơn 200.000 Chatbot được sử dụng trên Facebook. Vậy làm thế nào để chăm sóc và đánh giá hiệu quả Chatbot Messenger? Dưới đây là một vài gợi ý của Sieuchatbot dành cho bạn.

Chăm sóc và đánh giá hiệu quả Chatbot MessengerChatbot Messenger Facebook – Công cụ chăm sóc khách hàng 24/7

Tiêu chí đánh giá hiệu quả Chatbot

Việc đánh giá Chatbot có hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích cho khách hàng cũng như doanh nghiệp hay không cần phải dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Thực tế hiện nay cũng chưa có một bộ khung đánh giá nào chuẩn cho tất cả các bot, vì nó liên quan tới mục tiêu mà mỗi doanh nghiệp đặt ra.

3 tiêu chí đánh giá hiệu quả của Chatbot được nhiều doanh nghiệp đang áp dụng như:

1. Tỉ lệ người vào và thoát ra của Chatbot

Thực tế cho thấy, việc tỉ lệ người vào và thoát ra của Chatbot cũng phần nào đánh giá được mức độ hiệu quả của Chatbot mà bạn đang sử dụng hay không. Nếu lượt người truy cập và thoát ra nhanh, bạn nên xem xét và điều chỉnh lại nội dung kịch bản, tính năng của Chatbot sao cho hiệu quả hơn.

2. Tỉ lệ người mở chuỗi

Đây cũng là tiêu chí thứ hai để đánh giá hiệu quả Chatbot mà bạn đang sử dụng. Khi khách hàng click và làm theo các chuỗi nội dung đã được xây dựng sẵn đồng nghĩa Chatbot đã làm tốt vai trò của mình. Và tất nhiên, việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng thông qua Chatbot cũng được gia tăng đáng kể.

3. Sự quan tâm của khách hàng với “mồi nhử”

Hiểu một cách đơn giản, “mồi nhử” ở đây là những thông tin bổ sung mà doanh nghiệp muốn cung cấp tới khách hàng. Đó là các dịch vụ khuyến mại, tặng quà, chúc mừng sinh nhất, giới thiệu sản phẩm khác….

Theo đó nếu thông tin nào được click vào nhiều hơn thì nó đang hoạt động hiệu quả. Ngược lại, nếu tỉ lệ click bị giảm sút đồng nghĩa với việc bạn cần phải xem xét lại về phần “mồi nhử” trong Chatbot.

Cách đánh giá Chatbot dựa trên nhiều tiêu chí khác nhauCách đánh giá Chatbot dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau

Tuy nhiên, khi đánh giá hiệu quả Chatbot Messenger của mình, bạn cần phải lưu ý:

  • Thời gian chạy Chatbot:

Hãy để Chatbot của bạn hoạt động trong một thời gian nhất định trước khi đánh giá. Vì số liệu sẽ thay đổi theo thời gian. Nếu bạn vội vàng đánh giá quá sớm thì sẽ không khách quan. Nhưng nếu đánh giá quá muộn thì lại không thể thay đổi kịch bản kịp thời.

  • So sánh với mục tiêu ban đầu:

Tuyệt đối không được bỏ qua mục tiêu mà bạn đã đặt ra khi bắt tay vào xây dựng chatbot. Bạn hãy đối chiếu kết quả thu được với mục tiêu của bạn và sẽ dễ dàng biết được bot của mình đang hoạt động đúng như mong muốn hay không. Để làm được điều này bạn cần đặt mục tiêu thật hợp lý. Nếu đưa mục tiêu trên trời thì e rằng không bot nào có thể đáp ứng được bạn.

Chăm sóc Chatbot Messenger hiệu quả

Giống như một chiến thuật Marketing muốn bảo trì hay chăm sóc Chatbot Messenger cần lưu ý như sau:

  • Hãy thường xuyên tối ưu Chatbot Messenger Facebook bằng cách: tùy chỉnh Chatbot theo phản hồi của khách hàng, duy trì nguồn khách hàng hiện tại, giới thiệu Chatbot tới khách hàng….
  • Làm mới nội dung kịch bản Chatbot: tối ưu về hình ảnh, về nội dung, về tin nhắn… Định kỳ khoác áo mới cho chatbot để khách hàng có nhiều trải nghiệm khác nhau.
  • Hãy quan tâm đẩy mạnh đến “mồi nhử” mà khách hàng yêu thích. Đồng thời cũng cải thiện các “mồi nhử” khách hàng không lựa chọn.
  • Cá nhân hóa cuộc trò chuyện nhằm tạo phong cách riêng, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái khi nói chuyện cùng bot giống như trò chuyện với người chứ không phải một phần mềm khô cứng
  • Kết hợp bot và nhân viên chăm sóc khách hàng, nói cách khác kết hợp trí thông minh nhân tạo với trí thông minh con người. Sẽ có những trường hợp bot của bạn mắc lỗi hoặc không có câu trả lời thỏa đáng cho khách hàng. Vì vậy bạn cần có nhân viên dự bị để sẵn sàng can thiệp khi cần, tiếp nhận những sai sót này và mang tới cho khách hàng thông tin họ cần từ đó giúp trải nghiệm khách hàng được tốt hơn.
  • Quảng cáo Chatbot đúng lúc, đúng nơi:

Không phải khách hàng lúc nào cũng sẽ tìm ra chatbot của bạn. Hãy chủ động để chatbot của bạn đến được với khách và được họ nhìn thấy bằng cách đặt quảng cáo bot của bạn ở tất cả các kênh có thể: website, page vệ tinh, landing page, trên các ấn phẩm in như brochure, flyer…

Cách chăm sóc Chatbot Messenger Facebook không hề khó
Cách chăm sóc Chatbot Messenger Facebook không hề khó

Chatbot là một công cụ tuyệt vời để chăm sóc khách hàng nhanh chóng, hiệu quả cho các doanh nghiệp. Nếu bạn chỉ vận hành mà không có biện pháp chăm sóc và đánh giá hiệu quả Chatbot Messenger thì không thể nào thực hiện được kế hoạch đã đề ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here