Chatbot khác với Trợ lý ảo như thế nào?

0
2628
Chatbot khác với Trợ lý ảo như thế nào

Chatbot và Trợ lý ảo ngày nay đã len lỏi trong những ứng dụng trên chiếc điện thoại thông minh của con người. Con người tương tác với chúng ở khắp mọi nơi, từ ở nhà cho đến các trung tâm thương mại và cả trên môi trường internet. Thật khó để có thể phân biệt được ChatbotTrợ lý ảo vì giữa chúng có khá nhiều sự tương đồng.

Với hàng tỷ người sử dụng ứng dụng smartphone hàng ngày, Chatbot và các Trợ lý ảo cũng hoạt động và tương tác với con người chủ yếu qua điện thoại. Đó là lý do tại sao rất khó để giải thích sự khác biệt thực sự giữa Chatbot và Trợ lý ảo.

>> Đọc thêm: Lịch sử hình thành và phát triển của Chatbot

Chatbot khác với Trợ lý ảo ở điểm nào?

Nếu tìm hiểu và phân tích để so sánh chatbot với Trợ lý ảo, bạn sẽ tìm thấy nhiều điểm khác nhau giữa chúng. Sieuchatbot sẽ đưa ra các điểm khác nhau để bạn có cái nhìn chính xác hơn:

1. Môi trường hoạt động và mục đích hoạt động

Chatbot hoạt động trên môi trường Internet, cụ thể là trong các ứng dụng nhắn tin như Messenger, WeChat, WhatsApp, LINE,… Các ứng dụng nhắn tin này kết nối con người với các Chatbot để trò chuyện, đặt mua hàng online, giải đáp thắc mắc,…

cac-ung-dung-nhan-tin-pho-bien-nhat-the-gioi-hien-nay-sieuchatbot.com

Trợ lý ảo lại là một phần mềm được phát triển bởi công ty công nghệ để hỗ trợ người dùng sử dụng điện thoại và khiến cho chiếc điện thoại trở nên thông minh hơn. Trợ lý ảo vẫn cần phải kết nối với mạng Internet để thu thập thông tin và trả lời cho người dùng. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Trí thông minh nhân tạo, trợ lý ảo có thể giao tiếp như con người giao tiếp với con người.

siri-tro-ly-ao-cua-apple-sieuchatbot.com

Có thể thấy, Chatbot bị giới hạn bởi các ứng dụng nhắn tin còn các Trợ lý ảo thì không. Trợ lý ảo có thể làm được nhiều công việc khác nhau cùng lúc, còn Chatbot lại chỉ có thể làm 1 công việc duy nhất nhưng có thể làm việc với nhiều người cùng một lúc.

2. Chatbot cần kịch bản, còn trợ lý ảo thì không

Chatbot ban đầu cần một kịch bản để tương tác với khách hàng hoặc người dùng. Có rất ít chatbot có khả năng tự tìm kiếm, phân tích dữ liệu và học hỏi. Chatbot AI lại có khả năng này. Khi được tích hợp công nghệ AI, Chatbot hoàn toàn có thể tự phát triển dựa trên việc thu thập dữ liệu và phân tích chúng. Chatbot không cần kịch bản tiêu biểu và nổi tiếng nhất có lẽ là Chatbot Watson của IBM.

Kịch bản chatbot là gì

Khi khởi tạo chatbot, bạn phải cài đặt kịch bản cho Bot để chúng nhận diện các từ khóa và trả lời các câu hỏi của người dùng. Chatbot thường chỉ bó hẹp trong một lĩnh vực nào đó với khả năng khá là hạn chế. Ví dụ như chatbot bán hàng, được xây dựng để bán và chăm sóc khách hàng tự động cho thương hiệu ABC nào đó. Nó chỉ được dạy về những kiến thức liên quan đến công ty ABC mà không biết đến các công ty khác cũng bán mặt hàng tương tự như công ty ABC.

Trợ lý ảo thì không cần kịch bản. Nó có thể có một kịch bản ban đầu với những lời chào và những câu hỏi nhưng sau đó, nó sẽ học từ người chủ và những thông tin nó tìm được trên mạng internet. Cũng như ví dụ trên, trợ lý ảo không chỉ tìm thấy sản phẩm của công ty ABC mà nó còn có thể đưa ra những sản phẩm tương tự của công ty D, công ty E, … để người dùng có thể so sánh về giá cả, chất lượng.

3. Khả năng học tập

Gửi lời nhắc để giữ người dùng tương tác nhiều hơn với bot

Chatbot và Trợ lý ảo đều có khả năng học tập từ những dữ liệu chúng tự thu thập được. Nhưng các chatbot cơ bản lại không có khả năng này, chúng chỉ có thể được cài đặt và nâng cấp dần dần bởi con người. Nếu chúng được tích hợp AI để trở thành Chatbot có trí thông minh nhân tạo thì chúng hoàn toàn có khả năng tương tự như một trợ lý ảo.

Trợ lý ảo không bị hạn chế bởi ứng dụng nhắn tin nên chúng có khả năng làm nhiều việc hơn. Nếu như Chatbot có thể được thiết lập bằng các kịch bản Chatbot thì chúng có thể tương đương với một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực của chúng hoặc tương đương với một “người” hiểu biết tất cả về công ty, doanh nghiệp và sản phẩm mà chúng được dạy.

4. Khả năng hỗ trợ con người

Môi trường hoạt động và mục đích hoạt động

Trợ lý ảo thiên về hỗ trợ cá nhân người dùng thiết bị thông minh. Thường thì mỗi một chiếc điện thoại thông minh ngày nay sẽ được cài đặt sẵn trong đó một trợ lý ảo cá nhân và được cá nhân hóa theo thời gian bạn sử dụng chiếc điện thoại đó. Có thể thấy Siri của Apple và Contana của Microsoft là 2 trợ lý ảo nổi tiếng nhất hiện nay. Chúng rất “chăm học” và khi “sống” cùng người chủ sở hữu, chúng có thể hiểu được chủ của chúng muốn làm gì dựa trên những thói quen.

Con người chỉ nhớ đến Chatbot khi mở các ứng dụng nhắn tin và có nhu cầu tìm kiếm, giải đáp thông tin hoặc đặt mua thứ gì đó. Tuy nhiên, việc này vẫn đang là thế mạnh của các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Baidu hay Bing.

Trợ lý ảo thiên về hỗ trợ cá nhân người dùng thiết bị thông minh

Cả hai đều có khả năng làm việc đa nhiệm. Nhưng Chatbot là làm 1 công việc lập đi lặp lại với nhiều người khác nhau, nghe có vẻ giống như là “làm dâu trăm họ” vậy. Còn trợ lý ảo như một “người giúp việc”, có thể làm nhiều việc khác nhau nhưng không có chuyên môn nào cụ thể.

Bonus: Chatbot đã và đang dần thay thế các công cụ tìm kiếm, vì vậy các công ty công nghệ đang tập trung phát triển chatbot. Một phần là để giữ vững thị phần trong lĩnh vực tìm kiếm, một phần là để thu thập thêm nhiều thông tin hơn để phát triển trí thông minh nhân tạo (AI).

Lời kết

Tên gọi thực sự không quan trọng, dù là Chatbot hay là Trợ lý ảo, chúng đều được tạo ra để giúp đỡ con người. Chúng đều giúp con người tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tăng hiệu quả công việc. Trong tương lai không xa, với sự phát triển mạnh mẽ của Trí thông minh nhân tạo (AI), sự khác biệt mà chúng ta thấy ngày nay giữa Chatbot với Trợ lý ảo sẽ không còn tồn tại nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here