chatbot-la-gi-chatbot-va-he-thong-ban-hang-tu-dong-sieuchatbot.com

Hiện nay cứ 6/10 người kinh doanh online đều nhắc tới Chatbot. Nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất Chatbot. Vậy Chatbot là gì? Chatbot có vai trò gì trong hệ thống bán hàng tự động? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về Chatbot.

Chatbot là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, Chatbot hay Bot là chương trình tương tác trực tiếp với người dùng, có thể trò chuyện tự nhiên với bạn và hoàn thành công việc cho bạn.

Bạn sẽ nói chuyện cùng nó, để giải trí hoặc nhằm một mục đích nào đó tùy theo mong muốn của bạn. Việc bạn cần làm chỉ là lựa chọn các phương án đã được vạch ra, từ đó tìm được thông tin mình cần.

Chatbot hoàn toàn dễ sử dụng, thân thiện với người dùng. Thay vì làm bạn nhức mắt với giao diện đồ họa phức tạp hay phải tải các ứng dụng làm nặng máy, Chatbot sẽ giúp bạn được trải nghiệm các cuộc nói chuyện thoải mái, tiện lợi chỉ thông qua các cú click chuột không chút phức tạp.

Chatbot có mấy loại?

Dựa theo cách tương tác với người dùng của chatbot, người ta chia chatbot làm hai loại chính như sau:

Trợ lý ảo âm thanh

Là những người giúp bạn tìm thông tin, làm cho bạn nhớ tất cả mọi thứ từ kế hoạch làm việc cá nhân tới việc đi mua đồ, đi chơi, tìm kiếm thông tin, đặt chỗ v.v… Khi bạn nói ra yêu cầu của mình, các trợ lý ảo này hoàn toàn dựa vào trí thông minh nhân tạo để tìm hiểu và cho bạn câu trả lời hợp lý nhất.

siri-tro-ly-ao-cua-apple-sieuchatbot.com

Có thể kể ra đây các chatbot Trợ lý ảo như: Siri của Apple, Cortana của Microsoft, Alexa của Amazon và Google Assistant của Google.

Ứng dụng nhắn tin

Là các ứng dụng tin nhắn văn bản, giúp doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng trực tuyến 24/7 thông qua các quy tắc được lập trình từ trước, hay đơn giản là thực hiện theo kịch bản được doanh nghiệp xây dựng sẵn.

cac-ung-dung-nhan-tin-pho-bien-nhat-the-gioi-hien-nay-sieuchatbot.com

Facebook Messenger, Skype, Whatsapp, Viber, WeChat và Slack chính là những ví dụ điển hình cho loại chatbot này.

Chatbot dùng để làm gì?

Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 11.000 chatbot được sử dụng trên facebook mỗi ngày. Vậy chatbot được dùng để làm gì? Nó có nhiều tác dụng hơn là bạn nghĩ đấy.

Chatbot có thể làm các việc sau:

 • Trợ lý cá nhân nhắc việc cho bạn
 • Giới thiệu sản phẩm
 • Chăm sóc khách hàng theo từng nhóm riêng biệt
 • Tặng quà cho khách hàng
 • Gửi email cho khách hàng
 • Đặt chỗ
 • Bán hàng
 • Thanh toán trực tuyến: hiện chức năng này mới đang được thử nghiệm ở Mỹ
 • Đọc tin tức
 • Tìm kiếm thông tin

Nhờ chatbot, bạn sẽ mang tới cho khách hàng những thông tin đầy đủ về doanh nghiệp của mình mà không cần bạn phải kết nối trực tiếp. Bạn sẽ tiết được rất nhiều thời gian dành cho các công việc khác.

Vai trò của Chatbot trong bán hàng tự động

Hãy tưởng tượng một ngày có 10.000 người vào fanpage của bạn, và chỉ cần 500 người trong đó comment/inbox hỏi thông tin, bạn có thể trả lời hết được không? Cùng với hàng trăm việc khác phải giải quyết, chắc chắn bạn sẽ bị ngập lụt. Việc bỏ sót đơn hàng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc này chính là thời điểm của Chatbot. Bà quản gia chatbot sẽ giúp bạn quản lý mọi việc, chăm sóc được tất cả khách hàng vào page của bạn.

chatbot-va-loi-ich-tuyet-voi-khi-xay-dung-he-thong-ban-hang-tu-dong-sieuchatbot.com

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của Chatbot mang lại cho bạn:

 • Tự động chăm sóc khách hàng

Nhờ vào kịch bản mà bạn đã cài đặt, chatbot sẽ tự động phân chia khách hàng và trả về khách hàng những thông tin họ yêu cầu ở bất cứ thời điểm nào. Chỉ kh

 • Đo lường và chăm sóc khách hàng sau bán

Chatbot chính là công cụ CRM thu nhỏ dành cho fanpage của bạn. Nó phân tích chi tiết các hành vi của người dùng đồng thời lưu trữ đầy đủ thông tin khách hàng và thống kê cho bạn.

 • Xây dựng các chiến dịch tiếp thị để chăm sóc nhóm khách hàng mục tiêu

Đây chính là cách hữu hiệu để bạn tối ưu hóa giá trị trọn đời của mỗi khách hàng đồng thời biến họ thành khách hàng trung thành. Các chiến dịch tiếp thị lại sẽ luôn nhắc nhở khách hàng nhớ tới bạn và kích thích mong muốn tiếp tục mua hàng của họ.

 • Ngăn ngừa việc bỏ sót đơn hàng

Mỗi khách hàng khi vào trang của bạn đều được chuyển thẳng tới mục inbox để bắt đầu cuộc trò chuyện. Hoặc ngay khi khách bắt đầu comment, trợ lý chatbot sẽ lập tức chăm sóc họ. Như vậy sẽ không có tình trạng câu hỏi của khách hàng bị bỏ sót và cũng không thể có chuyện mất khách vào tay đối thủ một cách dễ dàng.

 • Tiết kiệm chi phí

0 đồng, vâng, đúng là 0 đồng đấy. Bạn không phải mất bất cứ chi phí gì cho việc tạo chatbot, ngoại trừ một chút thời gian của bạn bỏ ra xây dựng kịch bản.

Sau khi cài đặt chatbot, bạn cũng không phải mất thời gian ngồi kiểm tra từng tin một. Tất cả sẽ được tự động tổng hợp lại. Bạn chỉ cần vào xem báo cáo thôi!

Hiện nay có rất nhiều trang cho phép bạn tạo Chatbot miễn phí. Điều đó càng khiến chatbot trở nên hấp dẫn và phổ biến hơn bao giờ hết.

Với những ưu điểm vượt trội của mình, chatbot đang ngày một thịnh hành và được ưa dùng. Tuy nhiên việc sử dụng Chatbot như thế nào cho hiệu quả cũng là một vấn đề không mấy đơn giản. Các bạn hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

6 COMMENTS

 1. […] Để cân bằng giữa chi phí cho việc duy trì quảng cáo, chăm sóc khách hàng và lợi nhuận thu được. Nhiều doanh nghiệp thường tìm cách giảm chi phí hoặc cắt giảm tỷ lệ lợi nhuận dành cho quảng cáo và đầu tư vào các công nghệ tiếp thị mới, hiện đại và ít tốn chi phí hơn. Một trong những công nghệ giải quyết được 2 bài toán lớn của doanh nghiệp là công nghệ Chatbot. […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here