Chatbot và AI sẽ giúp công nghệ xử lý BIG DATA tiến một bước dài

0
1578
công nghệ xử lý BIG DATA

Hiểu biết càng nhiều về khách hàng qua các con số thống kê cụ thể và khoa học sẽ giúp bạn nắm bắt được hành vi tiêu dùng, từ đó định hướng tiêu dùng và khai thác hiệu quả các hệ thống bán hàng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc khai thác và xử lý Big Data dường như còn bị bỏ ngỏ khá nhiều vì không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của chúng.

Tầm quan trọng của Big Data và việc xử lý Big Data

BIG DATA là công nghệ thu thập thông tin quy mô lớn. Các doanh nghiệp thường vận dụng các công cụ thu thập dữ liệu truy cập từ Website, Fanpage facebook, Youtube, … nhằm tìm hiểu về hành vi khách hàng. Từ những dữ liệu được phân tích, công ty sẽ  dự đoán xu hướng thị trường và tạo ra các sản phẩm mới hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có.

Big Data là gì?

“Big Data là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được. Tuy nhiên, Big Data lại chứa trong mình rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh và thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực. Chính vì thế, những dữ liệu này phải được thu thập, tổ chức, lưu trữ, tìm kiếm, chia sẻ theo một cách khác so với bình thường.” –  Wikipedia.

Tại sao phải xử lý dữ liệu?

Phân tích dữ liệu cũng có thể giúp các doanh nghiệp tạo ra các nội dung hoặc các quảng cáo thu hút nhiều khách hàng hơn, thúc đẩy hành vi mua hàng. Thu thập và phân tích được càng nhiều dữ liệu, doanh nghiệp sẽ có khả năng hiểu khách hàng đang cần gì, cách tiếp cận nào tối ưu nhất,…

Công ty nào cũng có dữ liệu về khách hàng nhưng không phải ai cũng có khả năng xử lý chúng. Một phần là vì lo lắng vấn đề an toàn và bảo mật dữ liệu, một phần là do sự thống kê, phân tích cần có những chuyên gia đọc và hiểu những số liệu thu được. Việc xử lý Big Data bây giờ đã trở nên dễ dàng hơn với các công cụ tự động, tích hợp AI để phân tích và đưa ra kết quả nhanh chóng. Lượng dữ liệu khổng lồ có thể được máy tính xử lý trong khoảng thời gian cực ngắn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp khá nhiều và giúp họ nhanh chóng nắm bắt các thị hiếu của người tiêu dùng.

Thu thập dữ liệu từ các Website thôi là chưa đủ

Thu thập dữ liệu từ các Website thôi là chưa đủ

Bằng các công cụ như Google Analytics hay Ahref, bạn có thể dễ dàng thu thập dữ liệu về lưu lượng truy cập trang web của bạn và chỉ ra cách khách tìm hàng thấy trang web, thời gian họ ở lại trang, vị trí đăng nhập và nhiều thông tin khác. Từ những dữ liệu này, kết hợp với remarketing có thể giúp bạn tăng doanh số bán hàng và tận dụng các báo cáo để tạo ra những nội dung mới thu hút khách hàng mục tiêu mà bạn mong muốn.

Tuy nhiên, với sự phát triển bùng nổ của các mạng xã hội, một lượng lớn data đang bị các doanh nghiệp “bỏ quên” và chưa khai thác một cách hiệu quả. Có thể có nhiều lý do như nguồn lực hạn chế hoặc do định hướng doanh nghiệp chưa chú trọng khai thác các dữ liệu thu được từ mạng xã hội hay các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Đó cũng là một kênh giúp kết nối trực tiếp khách hàng với các công ty, thương hiệu một cách nhanh chóng và riêng tư.

>> Xem thêm: Tăng doanh số bán hàng với Messenger Marketing

Messenger Marketing là một chiến lược marketing thực hiện bằng cách kết hợp phễu bán hàng và chăm sóc khách hàng tự động bằng Chatbot. Hiệu quả của nó cao gấp 10-20 lần so với các hình thức Marketing truyền thống và SEO kết hợp với Email Marketing. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến Messenger Marketing vì hiệu quả mà chúng mang đến cao hơn nhiều so với các hình thức marketing khác.

Chatbot – một công cụ mạnh mẽ để thu thập data

Chatbot - một công cụ mạnh mẽ để thu thập data

Một Chatbot là một chương trình máy tính được hỗ trợ bởi AI cho phép bạn tương tác với khách hàng một cách tự động thông qua các phần mềm nhắn tin.

Khi mà tương tác trở thành chìa khóa để tiếp cận các khách hàng mục tiêu và mạng xã hội cùng với các ứng dụng nhắn tin trở nên quá phổ biến vì ai ai cũng có cho mình ít nhất một chiếc smartphone. Chatbot được sinh ra để giải quyết vấn đề chăm sóc khách hàng và tiếp thị. Nó thay thế con người và làm việc chăm chỉ, tự động, luôn online 24/24. Không khó hiểu khi Chatbot trở thành một công cụ giúp bạn thu thập data khách hàng mạnh mẽ và hơn hết là tính bảo mật của nó.

Có hàng tỷ lượt tin nhắn được gửi qua các ứng dụng nhắn tin mỗi ngày. Nghĩa là nếu bạn sở hữu một chatbot, nó có cơ hội tiếp cận tới hàng tỷ lượt khách hàng và thu thập dữ liệu từ họ.

AI sẽ thay thế các Data Analyst trong tương lai

AI sẽ thay thế các Data Analyst trong tương lai

AI là viết tắt của Artificial Intelligence hay còn được gọi là Trí thông minh nhân tạo.  Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.  Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,….

Các chuyên viên phân tích dữ liệu (hay còn gọi là Data Analyst) thường đảm nhận vai trò phân tích, sắp xếp, sàng lọc các dữ liệu và tổng hợp chúng để tìm ra những quy luật trong tiếp thị, bán hàng,… Với sự phát triển của các AI thông minh có khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ trong khoảng thời gian ngắn, các chuyên viên phân tích dữ liệu dường như đang đánh mất dần vị trí của mình trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

AI và Chatbot sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong thu thập và xử lý dữ liệu

Chatbot ngày càng phổ biến, được dùng để hỗ trợ để cung cấp thông tin và xử lý các yêu cầu cơ bản. Nó thường hiệu quả hơn cho cả công ty và khách hàng, ví dụ, đặt một khách sạn thông qua một bot hơn là qua điện thoại hoặc với một biểu mẫu nhập dữ liệu.

AIChatbot sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong thu thập và xử lý dữ liệu” – Đây là nhận định của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Họ dự đoán rằng các công cụ thu thập dữ liệu sẽ thu thập được 35 zettabyte dữ liệu vào năm 2020 (zettabyte tương đương với một tỷ terabyte). Vậy chúng ta làm gì với tất cả thông tin đó?

cuộc cách mạng trong thu thập và xử lý dữ liệu

AI có thể xử lý số lượng lớn các yêu cầu (request) cùng một lúc, quản lý các yêu cầu và phân loại thông tin ở tốc độ lớn hơn nhiều so với con người và thu thập thông tin đa dạng từ nhiều nguồn. Chatbots không chỉ thu thập thông tin mà còn cung cấp dịch vụ khách hàng có giá trị song song với việc thu thập dữ liệu.

Với sự kết hợp của AI và Chatbot trong việc thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu lớn, bạn có thể biết trước khách hàng của bạn muốn điều gì. Và bạn sẽ là người tiên phong, cung cấp cho khách hàng những điều họ thực sự mong muốn trước khi họ kịp nhận ra mong muốn của chính mình. Sự phát triển của AI và Chatbot cùng với công nghệ xử lý Big Data sẽ giúp những doanh nghiệp nắm bắt được điều này phát triển bùng nổ trong những năm sắp tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here