Nuôi dưỡng khách hàng với chatbot

Đưa được khách hàng đến với Chatbot để trải nghiệm và tiếp xúc với sản phẩm/dịch vụ là một việc khá đơn giản nhưng để nuôi dưỡng khách hàng, tạo được cảm tình của khách hàng là một vấn đề các doanh nghiệp cần chú ý và quan tâm.

Chiến thuật nuôi dưỡng khách hàng có tác dụng gì?

Khái niệm nuôi dưỡng khách hàng (lead nurturing) từ lâu đã không còn xa lạ với mọi người. Hiểu một cách đơn giản, đó là quá trình theo đuổi, chăm sóc và biến những người có nhu cầu mua hàng trở thành khách hàng của mình. Quá trình này có thể kéo dài và chỉ kết thúc khi khách thực hiện hành vi mua hàng.

Quy tắc gửi tin nhắn cho khách hàng trong Chatbot

Nó có thể bao gồm rất nhiều hoạt động tiếp thị khác nhau dưới dạng website, blog, email, các ấn phẩm online và tác động trực tiếp tới nhận thức của khách hàng.

Việc nuôi dưỡng khách hàng này được thực hiện thông qua việc cung cấp thông tin chính xác tới từng tệp khách hàng, đánh trúng vào mối quan tâm của họ. Chatbot chính là một công cụ tuyệt vời để thực hiện điều này vì nó giúp phân loại khách hàng tự động, tiết kiệm tối đa nguồn lực của bạn

Vậy chiến thuật nuôi dưỡng khách hàng sẽ có những tác dụng gì đối với doanh nghiệp?

1. Tạo thiện cảm với khách hàng:

Việc gửi thông tin đúng với mong muốn của khách sẽ giúp khách hàng thêm thiện cảm với doanh nghiệp của bạn. Hay việc đưa ra những quảng cáo cùng những trải nghiệm phù hợp cũng khiến khách hàng cảm thấy được tôn trọng, từ đó thêm ghi nhớ thương hiệu của bạn. Khi khách có ý định mua hàng, họ sẽ ngay lập tức nhớ tới bạn và thực hiện hành vi mua hàng.

Nuôi dưỡng khách hàng là giải pháp tăng hiệu quả chuyển đổi cho doanh nghiệp bạnTạo thiện cảm với khách hàng thông qua chiến thuật nuôi dưỡng

2. Xây dựng được mối quan hệ tuyệt vời với khách hàng

Có một chiến lược nuôi dưỡng khách hàng phù hợp đồng nghĩa với việc bạn nắm rõ tâm lý của khách hàng để thông qua đó tạo được mối quan hệ gắn bó với khách hàng.

Thông qua Chatbot, bạn dễ dàng thu thập thông tin của khách hàng. Từ đó sẽ có những chiến dịch marketing phù hợp để thu hút khách hàng.

3. Tăng doanh số

Khi tạo được thiện cảm và có mối quan hệ bền chặt giữa doanh nghiệp và khách hàng rồi thì doanh số tăng lên là điều đương nhiên.

Chiến thuật nuôi dưỡng khách hàng giúp cho khách hàng sau khi mua sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp thấy hài lòng và quay trở lại để mua tiếp và trở thành khách hàng trung thành, đồng thời giới thiệu khách mới cho doanh nghiệp.

Lưu ý khi thực hiện chiến thuật “nuôi dưỡng” khách hàng với Chatbot

1. Chia sẻ những nội dung hữu ích đối với khách hàng

  • Chia sẻ những lời khuyên hữu ích có liên quan đến các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khi khách hàng đang sử dụng nó.
  • Thông báo có những sản phẩm mới, những ưu đãi đối với khách hàng. Điều này không chỉ thu hút khách hàng đến với sản phẩm mới mà còn giúp mang khách hàng trở thành khách hàng tiềm năng.
  • Thông qua tin nhắn làm nổi bật các tính năng quan trọng của sản phẩm/dịch vụ.

2. Tùy chỉnh nội dung cho từng tệp khách hàng

Những yếu tố hình thành nên nhận diện thương hiệu trong chatbot messenger

Tùy vào những tệp khách hàng riêng mà nhu cầu của họ muốn tiếp nhận thông tin là khác nhau. Do đó bạn cần đưa ra một chiến thuật nuôi dưỡng phù hợp cho từng tệp khách hàng với những thông điệp khác nhau.

3. Tương tác với khách hàng vào thời điểm thích hợp

  • Luôn luôn làm theo những yêu cầu mà khách hàng đưa ra để tạo độ hài lòng của khách hàng với dịch vụ.
  • Tương tác với khách hàng dựa vào những sản phẩm/dịch vụ họ sử dụng.
  • Lựa chọn thời gian tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng dựa vào nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm. Ví dụ: khách hàng đang cần đến một sản phẩm của doanh nghiệp thì nên tương tác với họ nhiều hơn để giới thiệu sản phẩm cũng như tiếp thị cho khách hàng. Nếu khách hàng không có nhu cầu thì nên giãn thời gian tiếp xúc tránh gây phiền cho khách hàng.
  • Khi có những sản phẩm mới hoặc những ưu đãi thì phải nhanh chóng thông báo với khách hàng.

Tương tác với khách hàng tại thời điểm thích hợpTương tác với khách hàng tại thời điểm thích hợp

Các bước để bước để xây dựng chiến thuật “nuôi dưỡng” khách hàng với Chatbot

Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi về các cách xây dựng chiến thuật nuôi dưỡng khách hàng với Chatbot. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm một chiến thuật phù hợp cho mình.

Bước 1: Khám phá khách hàng

Khi xây dựng chiến thuật để nuôi dưỡng cần hiểu rõ khách hàng của mình là ai. Bạn có thể vẽ chân dung khách hàng bằng cách đặt các câu hỏi như: họ là ai? ở đâu? thích gì? quan tâm gì?

Từ đó bạn biết được nhu cầu của khách hàng và liệt kê những gì bạn có thể làm cho họ. Việc hiểu được khách hàng cũng sẽ quyết định tới mục tiêu của bạn. Mục tiêu này sẽ liên tục được thay đổi theo các dạng khách hàng và tệp khách hàng khác nhau.

Có nên sử dụng các mẫu (template) có sẵn khi tạo chatbots

>> Xem thêm: Tại sao phải xây dựng kịch bản Chatbot?

Bước 2: Xác định chiến lược nuôi dưỡng phù hợp

Với mỗi tệp khách hàng thì cần một chiến lược nuôi dưỡng khác nhau.

Ví dụ:

  • Khách hàng mới tiếp cận doanh nghiệp lần đầu: cần bơm thông tin về sản phẩm, về doanh nghiệp
  • Khách hàng đã liên hệ hỏi thông tin sản phẩm nhưng còn đang lưỡng lự: gửi cho khách các ý kiến đánh giá của khách hàng cũ để họ thêm tin tưởng hoặc đưa họ các thông tin về chương trình khuyến mại để thúc họ mua hàng ngay nhằm được hưởng những ưu đãi đó
  • Khách hàng cũ: bạn hãy gửi cho khách thông tin về chính sách ưu đãi dành cho việc giới thiệu khách mới hoặc cập nhật chính sách cho khách hàng trung thành, hoặc gửi thông tin sản phẩm mới. Đôi khi chỉ cần gửi lời chúc mừng sinh nhật cũng sẽ khiến khách rất thích thú.

Bước 3: Viết kịch bản và triển khai

Kịch bản chatbot là gì

Sau khi đã hoàn thanh hai bước trên, bạn bắt tay vào viết kịch bản chi tiết rồi triển khai hành động.

Bước 4: Giám sát và đánh giá hiệu quả

Sau khi đã triển khai chiến thuật nuôi dưỡng thì cần phải thường xuyên giám sát, đánh giá kết quả của chiến thuật nuôi dưỡng từ đó để có thể đưa ra cải tiến phù hợp nhằm đạt kết quả tốt nhất.

Nuôi dưỡng khách hàng với chatbotNuôi dưỡng khách hàng là giải pháp tăng hiệu quả chuyển đổi cho doanh nghiệp bạn

Nuôi dưỡng là cách tốt nhất để bạn không mất khách hàng tiềm năng. Nó làm gia tăng sự yêu thích, gắn kết của khách hàng với thương hiệu của bạn, hướng tới mục tiêu cuối cùng là kích thích khách quay lại với bạn khi họ đã sẵn sàng hành động. Bởi vậy, bạn cần có những chiến thuật “nuôi dưỡng” khách hàng với Chatbot thật phù hợp để nâng cao hiệu quả chuyển đổi ở từng giai đoạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here