Việc xây dựng chatbot đang ngày một phổ biến hơn. Khi ấy, một câu hỏi được đặt ra là: Có cần nghiên cứu khách hàng khi xây dựng chatbot hay không?

Chatbot hiện nay là một ứng dụng đang được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng bởi tính năng tương tác tự động với khách hàng và lưu trữ dữ liệu của nó. Khi bắt tay xây dựng chatbot, bạn cần tiến hành nghiên cứu khách hàng vì các lý do sau:

Hiểu và nắm được thông tin khách hàng

Khi vấn đề ứng dụng công nghệ ngày càng được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng thì chatbot ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Với sự kết hợp của AI (trí thông minh nhân tạo) và NLP (phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên), chatbot là một công cụ tinh vi giúp bạn có thể tự động hóa một vài quy trình trong hoạt động kinh doanh. tTrong đó có hoạt động chăm sóc khách hàng tự động.

Hiện nay, các nhà sáng lập chatbot đã tích hợp chatbot với mạng xã hội, nhằm nắm được thông tin của khách hàng cũng như nhu cầu, sở thích của họ thông qua các bài đăng, like, share.

cac-ung-dung-nhan-tin-pho-bien-nhat-the-gioi-hien-nay-sieuchatbot.com

Từ đó, chatbot có thể nhận diện được thông tin của từng khách hàng khi nhận được yêu cầu từ khách hàng. Thậm chí, thông qua những thông tin được lưu trữ từ mạng xã hội, chatbot có thể mở rộng và gợi ý cho khách hàng thêm nhiều sản phẩm cũng như hoạt động phù hợp khác.

Nghiên cứu khách hàng ở đây giúp chatbot có thể tạo thiện cảm với khách hàng thông qua cuộc trò chuyện đầu tiên và đẩy mạnh doanh số.

Phân loại khách hàng, gửi đến khách thông tin phù hợp

Hẳn bạn đã từng không ít hơn một lần khó chịu khi nhận được những thông tin chào hàng, những tin nhắn spam quảng cáo. Dựa trên nguyên tắc đúng người, đúng sản phẩm, chiến dịch truyền thông, quảng bá chỉ có tác dụng khi được áp dụng đúng đối tượng.

Chatbot có khả năng tổng hợp và phân tích dữ liệu. Với những thông tin có được từ việc nghiên cứu khách hàng, chatbot sẽ gửi những thông tin sản phẩm đến những đối tượng khách hàng chính xác. Tránh tình trạng gửi hỗn tạp, gây nên những “tác dụng phụ” không đáng có cho thương hiệu và sản phẩm.

Tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc

Chatbot giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc

Nghiên cứu khách hàng trong quá trình xây dựng chatbot sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, hướng đến đúng đối tượng khách hàng. Một kịch bản chatbot được xây dựng dựa trên một bản nghiên cứu chất lượng sẽ mang đến một kết quả vượt xa mong đợi.

Doanh nghiệp có thể giảm thiểu nhân lực bên bộ phận chăm sóc khách hàng vì đã có chatbot. Giảm thiểu chi phí nhân công để đầu tư vào những mảng nghiên cứu khác. Ngoài ra, những nhân viên trực tổng đài hoặc tin nhắn cũng sẽ bớt đi sự nhàm chán trong công việc khi phải trả lời một câu hỏi quá nhiều lần.

Đưa ra định hướng chính xác cho khách hàng

Nghiên cứu khách hàng giúp doanh nghiệp có thể xây dựng một hệ thống chatbot với những câu hỏi mang tính định hướng cho khách hàng. Điều này cũng có thể áp dụng cho trường hợp những khách hàng tìm đến với thương hiệu trong tình trạng chưa định hình hoặc xác định rõ mong muốn của mình.

Khi ấy chatbot sẽ đóng vai trò như một người hướng dẫn để tạo dựng nên “mong muốn sở hữu” của khách hàng.

Tăng doanh thu bán hàng

Sau khi định hướng được đối tượng mục tiêu khách hàng mà mình hướng đến, việc xây dựng hệ thống chatbot dựa trên kết quả đó sẽ nhận được sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm. Quả thật, người ta chỉ hứng thú với những điều mà bản thân họ quan tâm.

bi-quyet-tang-doanh-thu-ban-hang-nho-chatbot

Do đó, khi được tư vấn và hướng dẫn với những thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như dịch vụ mình mong muốn. Kết quả đạt được cuối cùng sẽ là sự hài lòng của khách hàng và gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu khách hàng khi xây dựng hệ thống chatbot là công đoạn khá quan trọng, mang tính định hướng và cốt lõi cho kịch bản chatbot. Do đó, trước khi xây dựng chatbot, doanh nghiệp cần tiến hành kỹ lưỡng và chính xác công đoạn nghiên cứu khách hàng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here