Để cân bằng giữa chi phí cho việc duy trì quảng cáo, dịch vụ khách hàng và lợi nhuận thu được, nhiều doanh nghiệp thường tìm cách giảm chi phí hoặc cắt giảm tỷ lệ lợi nhuận dành cho quảng cáo nhằm đầu tư vào các công nghệ tiếp thị mới, hiện đại và ít tốn chi phí hơn. Một trong những công nghệ giải quyết được 2 bài toán lớn của doanh nghiệp là công nghệ Chatbot.

Dịch vụ khách hàng là gì?

Dịch vụ khách hàng là gì?

Dịch vụ khách hàng là dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng trước, trong khi và sau khi bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Những công việc liên quan đến dịch vụ khách hàng có rất nhiều. Ví dụ như tiếp thị sản phẩm, tư vấn, bảo trì sản phẩm, chuyển phát – giao nhận sản phẩm, …

Có nhiều công ty lớn có chuyên làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng. Các tổng đài điện thoại, tổng đài tin nhắn dịch vụ, …. 100% công ty, doanh nghiệp đều có một bộ phận chuyên biệt hoạt động với mục đích chăm sóc khách hàng. Nhân sự và kinh phí cho bộ phận này là tương đối lớn, thường chiếm 30-40% nhân sự và doanh nghiệp tốn khoảng 5-15% lợi nhuận chỉ để duy trì bộ phận này.

Tại sao dịch vụ khách hàng lại quan trọng?

Một cuộc khảo sát của Business Insider cho thấy có nhiều nguyên nhân khiến khách hàng quay lưng lại với doanh nghiệp/thương hiệu mà họ đã sử dụng hoặc đang là khách hàng trung thành nhiều năm. Sau đây là 7 nguyên nhân chính khiến khách hàng từ bỏ một sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp mà họ đang sử dụng:

  1. Chuyển nhà đi nơi khác mà ở đó không có sản phẩm của thương hiệu đó;
  2. Không hài lòng với sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp;
  3. Đối thủ cạnh tranh có những ưu điểm khác tốt hơn bạn…
  4. Dịch vụ bảo trì, bảo hành kém
  5. Nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng có thái độ kém
  6. Phải chờ đợi lâu, không được tư vấn về sản phẩm
  7. Dịch vụ chăm sóc khách hàng online kém, không có đặt hàng qua mạng internet

Tại sao dịch vụ khách hàng lại quan trọng

Chatbot – nhân viên chăm sóc khách hàng mới của doanh nghiệp 4.0

Cuộc chiến thị phần ở các thương hiệu lớn luôn rõ ràng với nhiều chiêu trò khác nhau. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, thương hiệu nhỏ thường bỏ qua việc giữ khách hàng trung thành mà thường chỉ chăm chăm tìm kiếm khách hàng mới. Giữ khách hàng trung thành với một thương hiệu không hề khó, chỉ là vấn đề chăm sóc khách hàng ở các thương hiệu nhỏ có vấn đề lớn giữa việc cân bằng lợi nhuận và phải chi ra một khoản phí tương đối lớn.

Chatbot là một “nhân viên” đảm nhận được rất nhiều vai trò trong doanh nghiệp của bạn. Từ tư vấn, bán hàng, chốt sales, chăm sóc khách hàng, tiếp thị, … mà chi phí khởi tạo và duy trì chỉ bằng ⅕ so với chi phí xây dựng và phát triển phòng Chăm sóc khách hàng mới.

85% dịch vụ khách hàng sẽ chuyển sang sử dụng Chatbot

Đây là nhận định của rất nhiều công ty công nghệ, khi mà chatbot đang ngày càng phát triển. Tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI), chatbot có thể thay thế con người, đảm nhận đến 90% công việc của một nhân viên chăm sóc khách hàng.

Chatbot có thực sự tốt hơn con người trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng?

Có lẽ bây giờ còn quá sớm để có thể trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, với những lợi ích không nhỏ và tiềm năng ứng dụng tuyệt vời của mình, chatbot đang phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi ở mọi quốc gia trên thế giới.

Các doanh nghiệp đang bắt đầu thấy được lợi ích của việc sử dụng chatbot đối với các sản phẩm hướng đến người tiêu dùng của họ. Theo một khảo sát của Oracle, cuộc khảo sát bao gồm các phản hồi từ 800 người có quyền quyết định hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (bao gồm các nhân viên tiếp thị cấp cao, các nhân viên chiến lược, các chuyên viên tư vấn Marketing cao cấp và các giám đốc kinh doanh cấp cao từ Pháp, Hà Lan, Nam Phi và Vương quốc Anh). Khi được hỏi những công nghệ mới nổi mà họ đang sử dụng và họ dự định triển khai, 80% người được hỏi cho biết họ đã sử dụng hoặc lên kế hoạch sử dụng chatbot vào năm 2020.

Chăm sóc khách hàng tự động có khả thi không?

85% dịch vụ khách hàng sẽ chuyển sang sử dụng Chatbot

Điều này có ý nghĩa và mang lại lợi nhuận không nhỏ cho doanh nghiệp bởi vì công nghệ tự động hóa có thể làm giảm chi phí lao động. Mặc dù hoàn toàn tự động hóa lực lượng lao động phục vụ trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng là không khả thi. Nhưng việc tự động quản lý khách hàng và các vị trí liên quan đến chăm sóc khách hàng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí hàng tháng của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Chatbot sẽ thay thế con người trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng?

Hiện nay, 29% dịch vụ khách hàng ở Mỹ có thể được tự động thông qua chatbots và công nghệ khác. Uớc tính điều này giúp tiết kiệm 23 tỷ USD từ tiền lương hàng năm, thậm chí còn giảm chi phí phụ bổ sung cho doanh nghiệp như chi phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,…

Hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội và ứng dụng chatbot ngay từ hôm nay

Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng là mục tiêu hàng đầu của nhiều thương hiệu. Rất nhiều doanh nghiệp muốn giữ chân và khiến khách hàng trung thành với họ. Bên cạnh đó, công việc tìm kiếm khách hàng mới và duy trì hình ảnh thương hiệu cũng là một bài toán không nhỏ. Và bài toán lớn nhất luôn là tăng trưởng doanh thu, cân bằng giữa lợi nhuận và chi phí.

Chatbot hoàn toàn miễn phí và ngày càng đáp ứng được nhiều yêu cầu của doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp miễn phí hoặc giúp bạn cắt giảm chi phí, chăm sóc khách hàng online tốt hơn. Hãy thử trải nghiệm những điều tuyệt vời mà chatbot mang lại cho doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay!

3 COMMENTS

  1. […] Chatbot chắc chắn sẽ là một giải pháp cho nhiều vấn đề liên quan đến việc chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Khả năng tiếp thị của Chatbot sẽ ngày càng được cải thiện do trí thông minh nhân tạo ngày càng phát triển mạnh. Chatbot được dự báo là ​​sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong vài năm tới khi công nghệ có những bước đột phá. Hầu hết các chuyên gia dự đoán rằng trong tương lai không xa, chatbots sẽ có khả năng thay thế đến 85% công việc của con người trong lĩnh vự…. […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here