FPT.AI là một nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi FPT giúp cho các lập trình viên hoặc các nhà thiết kế Chatbot tạo ra các giao diện tương tác người-máy bằng ngôn ngữ tự nhiên.

FPT.AI, nền tảng trí tuệ nhân tạo

FPT.AI là gì?

FPT.AI là một nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi FPT giúp cho các lập trình viên hoặc các nhà thiết kế Chatbot tạo ra các giao diện tương tác người-máy bằng ngôn ngữ tự nhiên. Các giải thuật trí tuệ nhân tạo của FPT.AI được đội ngũ nghiên cứu của FPT phát triển và ứng dụng những kỹ thuật học máy, học sâu mới nhất.

Chính thức ra mắt tại Tech Day 2017, FPT.AI được liên tục hoàn thiện và nâng cấp, bổ sung thêm các tính năng mới và cải thiện sự hiệu quả các tính năng cũ. Tại FPT Techday 2018, phiên bản mới FPT.AI 2.0 đã ra mắt cộng đồng lập trình viên và cộng đồng Chatbot. Với vai trò là một nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện, cung cấp những giải pháp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tự ra quyết định, tạo lợi thế cạnh tranh, đồng thời giúp doanh nghiệp gây dựng những giá trị kinh doanh mới.

FPT.AI được dùng để làm gì?

1. Tạo Chatbot Messenger

85% dịch vụ khách hàng sẽ chuyển sang sử dụng Chatbot

So với phiên bản 1.0, nền tảng tạo chatbot của FPT.AI có những tính năng vượt trội so với phiên bản cũ như:

  • Chức năng quản lý hội thoại, cho phép người tạo bot quản lý chi tiết hơn và thống kê hiệu quả, xem báo cáo hoạt động, giúp theo dõi lịch sử trò chuyện,…
  • Xây dựng nhiều kịch bản Chatbot khác nhau, tích hợp trong cùng 1 bot để hướng đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau cho doanh nghiệp
  • Giúp chatbot tăng khả năng hiểu và tương tác với khách hàng một cách tự nhiên, thân thiết hơn. Cùng với đó, công nghệ đọc-hiểu-giao tiếp bằng ngôn ngữ tự nhiên mà chatbot FPT.AI sở hữu đang được kết hợp những thuật toán tiên tiến để đảm bảo việc hiểu những ý định, thông tin khách hàng cung cấp.

2. Chuyển đổi âm thanh thành văn bản và ngược lại

Theo anh Trần Tuấn Anh – phụ trách sản phẩm – FPT.AI mang đến cho người dùng một số tính năng chính như Speech to Text và Text to Speech. Hiện tại, tính năng này mới chỉ hỗ trợ 2 ngôn ngữ đó là tiếng Anh và tiếng Việt. Với việc bổ sung tiếng Nhật và một số ngôn ngữ khác trong thời gian sắp tới, FPT.AI hứa hẹn sẽ mở rộng đến nhiều thị trường tiềm năng khác.

3. Nhận dạng hình ảnh, giải pháp tự động hóa thủ tục hành chính

Hình ảnh là phương thức tiếp thụ thông tin trực quan nhất trong chatbot

Modul FPT.AI Vision mới được phát triển cho phép nhận dạng, phân tích nội dung trong hình ảnh, tài liệu,… đây là cơ sở để số hóa và lưu trữ tất cả những giấy tờ căn bản như Chứng minh thư nhân dân, Bằng lái xe, Hóa đơn,… Hứa hẹn một giải pháp tự động hóa thủ tục hành chính một cách toàn diện trong tương lai gần.

4. Phát triển Smart Home với giải pháp IoT

IoT là Internet of Things hay còn được gọi là mạng lưới thiết bị kết nối Internet. FPT.AI là cho phép máy móc có thể học và hiểu, chúng được kết nối với nhau với mục đích phục vụ cuộc sống của con người. Với AI tích hợp trong từng thiết bị, phát triển Ngôi nhà Thông minh đang là điều mà FPT hướng đến. Mọi thứ có thể được điều khiển bằng giọng nói hoặc smartphone được kết nối. Các thiết bị đều được kết nối trong một mạng lưới và giúp đỡ con người trong từng công việc, từ việc nhỏ đến việc lớn.

Thành tựu và thách thức

Sau hai năm, FPT.AI đã đạt được những thành công nào?

Sau hai năm, FPT.AI hiện có 11 dịch vụ, sản phẩm, gần 1.000 nhà phát triển ứng dụng đăng ký và khai thác; phục vụ trên 500.000 lượt yêu cầu từ các nhà phát triển. Trong đó, dịch vụ chatbot đã có kho dữ liệu 5 triệu từ tiếng Việt được chuyển từ text (văn bản) sang voice (giọng nói).

Hệ thống tổng đài tự động sử dụng dịch vụ chuyển đổi văn bản thành giọng nói của FPT.AI đã thực hiện được hơn 750.000 nghìn cuộc gọi mỗi tháng, có thể thực hiện đồng thời 15.000 cuộc gọi, mỗi cuộc gọi kéo dài 2 phút. Trong khi để làm được việc đó trong 1 giờ cần 500 người.

Những con số như hơn 7,5 triệu yêu cầu, hơn 2.000 giờ đàm thoại với Bots được xây dựng trên FPT.AI, được các đối tác của FPT.AI sử dụng chính là minh chứng rõ ràng nhất về những lợi ích và hiệu quả mà nền tảng này đem lại.

Những thách thức còn ở phía trước

Chatbot được phát triển dựa trên nền tảng trí thông minh nhân tạo

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng công nghệ trí tạo được dẫn đầu bởi các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như API.AI của Google, WIT.AI của Facebook hay Watson của IBM, FPT.AI cần phát triển mạnh hơn nữa để cạnh tranh với các nền tảng công nghệ AI khác. So với Facebook hay Google, nền tảng FPI.AI còn chưa được biết đến nhiều và chưa được ứng dụng rộng rãi.

>> Xem thêm: A1digihub – nền tảng trí tuệ nhân tạo mở mới ra đời tại Việt Nam

Thách thức lớn nhất với đội ngũ phát triển của FPT.AI đó là việc mở rộng thị phần trong lĩnh vực Chatbot. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm nhân tài và đào tạo nguồn nhân lực IT có trình độ cao tại Việt Nam để bổ sung cho đội ngũ phát triển có khả năng xây dựng và hoàn thiện các tính năng hiện thời và phát triển các tính năng mới phục vụ yêu cầu của thị trường.

“Tương lai sẽ chứng kiến nhiều ứng dụng AI hỗ trợ, thậm chí có thể thay thế con người, không ai có thể cạnh tranh với các công cụ tìm kiếm trên mạng. Trong những năm gần đây, nhiều hãng công nghệ lớn đã củng cố vị trí dẫn đầu bằng công nghệ AI. Các nước như Việt Nam cần nhìn nhận đầy đủ các thách thức, cơ hội để phát huy các lợi thế của quốc gia”, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here