Giao diện Chatbot và tầm quan trọng của giao diện Chatbot

0
1249
giao diện cơ bản của chatbot

Giao diện Chatbot tạo nên ấn tượng đầu tiên của doanh nghiệp với người tiêu dùng qua ngôn từ, hình ảnh và những nút tính năng nổi bật liên quan đến sản phẩm. Do đó, xây dựng giao diện Chatbot có vai trò quan trọng đối với hiệu quả quảng bá và thu hút khách hàng của bất kì doanh nghiệp nào.

Các yếu tố cơ bản của Giao diện Chatbot

Giao diện Chatbot cơ bản gồm giao diện lập trình và Giao diện người dùng.

Giao diện lập trình ứng dụng

Đây là giao diện cơ bản trong quá trình tạo lập Chatbot, do lập trình viên viết ra, là nền tảng để doanh nghiệp tạo chatbot cho mình. Giao diện này hiển thị đầy đủ các thông số cơ bản của Chatbot như tên, mô tả, một số tính năng cơ bản bao gồm dự đoán thời tiết, trả lời khách hàng, đặt vé, tin tức, cung cấp thông tin các chuyến bay.

Sau khi chọn lựa các thông tin này, người dùng sẽ thiết kế các mẫu câu trả lời tự động cho Chatbot tùy theo mục đích ứng dụng của doanh nghiệp.

Giao diện người dùng

Đây là phần mà người dùng sẽ nhìn thấy khi tương tác với chatbot, gồm có 3 phần chính: thanh Menu, Thẻ trả lời và Câu trả lời mặc định.

Xây dựng giao diện Chatbot hiệu quả là điều doanh nghiệp cần chú trọng

Thanh Menu

Thường xuất hiện ở phía dưới giao diện Chatbot. Menu có tối đa 5 mục cho phép doanh nghiệp sắp xếp các chức năng cơ bản của Chatbot giúp người dùng có thể lựa chọn một cách nhanh chóng các lệnh cơ bản. Một số mục cơ bản thường xuất hiện trên Menu của giao diện Chatbot là “Địa điểm”, “Sự kiện”, “Mua ngay”…

Thẻ trả lời nhanh

Mang đến cho người dùng tối đa 10 lựa chọn được lập trình sẵn dưới dạng những nút tính năng nổi bật trên văn bản. Thẻ này rút ngắn quá trình đánh máy văn bản của người dùng, mang đến những lựa chọn đa dạng và nhanh chóng hơn khi tương tác với Chatbot. Các thẻ trả lời nhanh thông dụng thường là những lựa chọn mang tính chất đặc trưng cho sản phẩm hoặc dịch vụ như kích cỡ, giá cả, quy trình, độ phổ biến…

Câu trả lời mặc định

Là giải pháp cuối cùng khi các phương thức giao tiếp giữa Chatbot và người tiêu dùng không hiệu quả. Nếu Chatbot không thể đưa ra các gợi ý dựa trên nguồn thông tin đã được cung cấp, câu trả lời mặc định sẽ đưa ra lời xin lỗi về những điểm hạn chế của Chatbot và đưa ra tùy chọn kết nối với nhân viên chăm sóc khách hàng.

Khi người tiêu dùng lựa chọn gửi tin nhắn đến một fanpage hoặc website sử dụng Chatbot, phím chức năng Get Started (Bắt Đầu) ở cuối khung hội thoại sẽ giúp người dùng lựa chọn dịch vụ hoặc sản phẩm cần được tư vấn. Chatbot sẽ reply dựa trên thông tin này và tin nhắn đầu tiên của Chatbot được gọi là Welcome Message (Lời chào mừng).

Chatbot có thể sử dụng rất nhiều phương thức giao tiếp đa dạng với khách hàng như văn bản, hình ảnh, video, tệp GIF, các đường dẫn. Những yếu tố này thường xuyên xuất hiện trong giao diện Chatbot.

Tầm quan trọng của giao diện Chatbot

Một số doanh nghiệp thường không chú trọng xây dựng giao diện Chatbot. Tuy nhiên, một giao diện hiệu quả sẽ mang đến sự thích thú và sức hấp dẫn cho khách hàng, từ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp nhanh chóng hơn.

  • Giao diện lập trình Chatbot cho phép doanh nghiệp chọn lựa tính năng, thông số và những yếu tố cơ bản của Chatbot như cách trả lời câu hỏi, ngôn ngữ giao tiếp, cách xử lý tình huống,…
  • Giao diện Chatbot mang đến sự chuyên nghiệp và ghi dấu ấn riêng của từng doanh nghiệp giúp khách hàng nhận biết tên tuổi doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Giao diện Chatbot gây ấn tượng cho người dùng đầu tiên

  • Giao diện Chatbot là yếu tố đầu tiên khách hàng nhận thấy sau khi mở cửa sổ chat với Fanpage. Một giao diện đơn giản, đẹp mắt với các nút tính năng liên quan đến những sản phẩm hay dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp sẽ đem lại thiện cảm cho khách hàng nhiều hơn so với việc tạo giao diện cẩu thả và không dùng các dịch vụ hỗ trợ của nền tảng Chatbot. Ưu điểm của Chatbot đó là sự tiện lợi và nhanh chóng, do đó, giao diện Chatbot nên được thiết kế gọn gàng với các thanh chọn đa dạng giúp khách hàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Xây dựng giao diện Chatbot hiệu quả là điều doanh nghiệp cần chú trọng

  • Sử dụng giao diện Chatbot thông minh sẽ giúp rút ngắn thời gian tìm kiếm dịch vụ hoặc sản phẩm của khách hàng, tăng mức độ hài lòng của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp.
  • Giao diện hiệu quả là một trong những yếu tố quyết định nên sự hứng thú của khách hàng trong quá trình tương tác với Chatbot. Các tin nhắn, hình ảnh và gợi ý của hệ thống bán hàng tự động này nên được tối ưu hóa để thích ứng với nhu cầu tiếp nhận thông tin đơn giản của người tiêu dùng. Theo nghiên cứu, những dòng tin nhắn chứa ít hơn 90 ký tự sẽ khiến con người có hứng thú đọc hơn so với các câu dài và liên tục. Do đó, hãy xây dựng giao diện hiệu quả bằng cách rút ngắn câu trả lời của Chatbot xuống mức tối thiểu nhất.

Giao diện Chatbot là một trong những yếu tố cần thiết để tạo nên hiệu quả tối ưu khi sử dụng Chatbot để quảng bá doanh nghiệp. Do đó, hãy đầu tư xây dựng giao diện Chatbot kỹ lưỡng để thu hút khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here