Làm thế nào để thiết kế kịch bản chatbot khi chưa có kinh nghiệm?

1
3820

Thiết kế kịch bản Chatbot là điều không hề đơn giản. Vậy làm thế nào để thiết kế kịch bản Chatbot chuyên nghiệp, chất lượng?

Muốn tạo được Chatbot khác biệt hãy đầu tư và chăm chút để tạo nên một kịch bản hoàn hảo nhất. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Hãy hiểu đúng định nghĩa về Chatbot

Nhìn chung với những người mới thì việc tìm hiểu khái niệm Chatbot là gì trước khi bắt tay vào viết kịch bản Chatbot là điều rất quan trọng. Hiểu một cách đơn giản, Chatbot chính là một chương trình máy tính sẽ trực tiếp tương tác với người dùng bằng một loại ngôn ngữ tự nhiên nhất. Quá trình tương tác sẽ được thực hiện thông qua một giao diện đơn giản có hình ảnh, text… dựa vào một kịch bản Chatbot đã xây dựng từ trước.

Trước khi học viết kịch bản Chatbot hãy hiểu đúng định nghĩa về nóTrước khi học viết kịch bản Chatbot hãy hiểu đúng định nghĩa về nó

Tìm hiểu Chatbot dùng để làm gì

Tất nhiên rồi, muốn thiết kế kịch bản Chatbot hiệu quả, ấn tượng bạn cần phải hiểu đúng Chatbot dùng để làm gì. Theo một số thống kê cho thấy hàng ngày có hơn 11000 người sử dụng Chatbot trên Facebook. Thế mới thấy tầm quan trọng của Chatbot trong cuộc sống hiện đại như thế nào.

Vậy Chatbot dùng để làm gì? Nói một cách đơn giản, Chatbot dùng để:

  • Tương tác với khách hàng
  • Chăm sóc khách hàng vào giờ thấp điểm
  • Giới thiệu dịch vụ, sản phẩm mới tới khách hàng
  • Đặt chỗ mua hàng trực tuyến
  • Trợ lý cá nhân, hỗ trợ người dùng

Khi bạn đã hiểu những tác dụng mà Chatbot có thể mang đến cho mình, bạn sẽ biết cách sử dụng nó sao cho phù hợp nhất để nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.

Tham khảo, học hỏi thật nhiều mẫu kịch bản Chatbot

Khi chưa có kinh nghiệm thì việc tìm hiểu, tham khảo những mẫu kịch bản Chatbot có sẵn là điều rất cần thiết. Bạn có thể dễ dàng tìm những tư liệu liên quan đến kịch bản của Chatbot trên Internet. Sieuchatbot cũng có rất nhiều mẫu kịch bản chatbot cho bạn tham khảo.

Thiết kế kịch bản Chatbot dựa trên mẫu có sẵn yêu cầu bạn nghiên cứu, học hỏi các cách xây dựng nội dung, tạo các danh mục… Từ đó biết cách thêm bớt, chắt lọc các nội dung quan trọng. Dần dần bạn sẽ hình thành và học được cách thiết kế kịch bản cho Chatbot phù hợp nhất.

Hãy học hỏi, tham khảo nhiều mẫu kịch bản Chatbot có sẵnHãy học hỏi, tham khảo nhiều mẫu kịch bản Chatbot có sẵn

Viết kịch bản Chatbot bắt đầu từ điều mình thích

Nếu bạn mới bắt đầu và chưa có kinh nghiệm xây dựng kịch bản Chatbot chuyên nghiệp, ấn tượng. Trước tiên bạn nên học cách bắt đầu viết kịch bản cho Chatbot từ những điều mình thích. Vì khi viết về những điều mình thích bao giờ cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều.

>> Đọc thêm: Kịch bản chatbot là gì? Có những loại kịch bản chatbot nào?

Ví dụ, nếu bạn muốn trong giao diện của Chatbot xuất hiện chức năng “đặt hàng” hãy tập trung để nó ở nơi dễ chú ý nhất. Như vậy khách hàng có thể dễ nhận biết và tăng được khả năng chốt đơn hàng cao hơn. Hoặc hãy viết những mẫu tin nhắn thật đơn giản, theo phong cách của riêng bạn, dẫn dắt khách vào những mục khác nhau trên website của bạn. Khi bạn đã quen với việc viết, chia danh mục và tạo được thói quen viết, bạn sẽ dễ dàng viết được nhiều kịch bản khác, theo nhiều hướng khác nhau.

Từ việc xây dựng nội dung kịch bản Chatbot mà bạn yêu thích bạn sẽ triển khai dần dần đến những câu hỏi hay các mục khác đến khi bạn cảm thấy vừa ý là được.

Tìm hiểu nền tảng chatbot bạn đang sử dụng

Việc tìm hiểu trước nền tảng Chatbot sẽ giúp bạn dễ dàng vận hành, chuyển tải trọn vẹn 100% ý tưởng đã xác định ban đầu. Hiện nay có rất nhiều nền tảng Chatbot khác nhau. Chính vì thế, bạn cần phải tìm kiếm được nền tảng Chatbot phù hợp nhất với nội dung kịch bản của mình.

tạo chatbot với messnow

Để dễ hình dung hơn, chúng ta hãy cùng xem xét một ví dụ nhỏ. Nền tảng chatbot Messnow được thiết lập dựa trên các thẻ do họ nghĩ ra. Và tất nhiên bạn có quyền chỉnh sửa hoặc đổi chúng. Mỗi thẻ này có chức năng rất linh hoạt. Nhờ đó khi bạn xây dựng kịch bản Chatbot có thể sử dụng thẻ này ở bất kỳ tình huống nào.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tạo chatbot với Messnow

Với nền tảng Harafunel thì hoàn toàn khác. Khi lựa chọn các hành động như: gọi điện, nhắn tin… thì bắt buộc bạn phải xây dựng một kịch bản cho Chatbot cần phải thêm nội dung phản hồi lại tin nhắn cho khách hàng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tạo chatbot với Harafunnel

Nên nắm bắt về nền tảng Chatbot mà bạn muốn sử dụng

Việc xây dựng kịch bản cho Chatbot là bước đi vô cùng quan trọng và cần thiết trước khi bạn bắt đầu cho con Bot của mình hoạt động. Khi có được kịch bản hoàn chỉnh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chăm sóc và tương tác với khách hay giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

>> Đọc thêm: Nền tảng tạo chatbot là gì? Cách chọn nền tảng tạo chatbot phù hợp

Muốn có một kịch bản Chatbot hoàn chỉnh đòi hỏi bạn phải xây dựng được một kế hoạch bài bản, cụ thể và cần thời gian để tối ưu nó. Bài viết này mới chỉ là những gợi ý ban đầu đơn giản nhất cho bạn hình dung được mình cần phải làm gì khi mới bắt tay vào xây dựng kịch bản chatbot.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trong chuyên mục Kịch bản chatbot của chúng tôi để hiểu thêm về vấn đề này.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here