Làm thế nào kịch bản chatbot của tôi trở nên hấp dẫn hơn?

1
2870
Chú ý đến khả năng tiếp nhận thông tin của người dùng

Với mục đích là điều hướng khách hàng một cách chính xác và hợp lý, xây dựng kịch bản chatbot rất quan trọng với bất kỳ ai muốn sử dụng chatbot để bán hàng tự động.

Mặc dù kịch bản được coi là một quá trình trải nghiệm của người dùng không chính thức, nhưng xây dựng nó không hề đơn giản. Nó có thể trở nên phức tạp và lộn xộn nếu không được xây dựng một cách khoa học và bài bản.

Để xây dựng được một kịch bản bán hàng tốt, bạn hãy tham khảo những gợi ý tốt nhất của sieuchatbot về cách viết kịch bản cho một chatbot:

1. Lời giới thiệu thu hút, chứa đầy đủ thông tin

Các nhà viết kịch bản chatbot phải nhận thức được thông điệp chào mừng mà người dùng xem khi họ tìm kiếm chatbot của bạn trên Messenger. Có hai thông điệp chào mừng cơ bản:

Lời giới thiệu thu hút, chứa đầy đủ thông tin

Đầu tiên là thông điệp mà người dùng nhìn thấy trước khi nhấn nút “Bắt đầu”. Hãy mô tả chính xác và cho người dùng của bạn biết chatbot của bạn được lập trình cho cái gì, nó có thể làm gì và có thể tư vấn cho họ trong lĩnh vực nào. Điều này giúp thiết lập chúng để thành công.

là lời chào chính thức để bắt đầu cuộc trò chuyện giữa người dùng và chatbot

Thứ hai là thông báo mà người dùng xem sau khi nhấp vào nút “Bắt đầu”. Đây thực chất là lời chào chính thức để bắt đầu cuộc trò chuyện giữa người dùng và chatbot của bạn. Tin nhắn đầu tiên nên sử dụng ngữ điệu và làm cho người dùng của bạn cảm nhận được tính cách của chatbot. Đừng khiến người dùng của bạn suy nghĩ: “Oh tuyệt vời, nhưng một chatbot lập trình và nhàm chán.” Thay vào đó, hãy khiến người dùng nghĩ rằng: “Wow! Chatbot này thật thông minh và thú vị.”.

2. Sử dụng các biểu tượng cảm xúc trong các câu trả lời khẳng định

Sử dụng biểu tượng cảm xúc có vẻ như một điều cấm kỵ nhỏ mà nhiều người cảm thấy nó để lại ấn tượng xấu. Đặc biệt, là với các chatbot về chăm sóc sức khỏe. Khi giới thiệu một kịch bản chatbot với một vài câu chứa biểu tượng cảm xúc, nhiều người đưa ra nhận xét tiêu cực. Khi chúng tôi thử nghiệm Chatbot có những câu thoại chứa biểu tượng cảm xúc, nhiều người dùng mỉm cười và có phản hồi tích cực khi họ nhìn thấy các biểu tượng cảm xúc này. Hãy thêm vào kịch bản chatbot của bạn những biểu tượng cảm xúc để cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn.

Chatbottest giúp bạn xác định các vấn đề thiết kế của chatbot theo 7 loại khác nhau

Lời khuyên cho bạn: Chỉ sử dụng biểu tượng cảm xúc trong các câu trả lời khẳng định và câu trả lời mang tính tích cực.

3. Giới hạn độ dài của câu trả lời và chia nhỏ văn bản

Qua phân tích nhiều cuộc hội thoại giữa chatbot với người dùng, chúng tôi nhanh chóng phát hiện là người dùng không thích đọc các khối văn bản dài. Với mọi văn bản dài trên năm dòng, người dùng thường cảm thấy khó chịu khi phải kéo thanh hội thoại lên trên để đọc từ đầu. Năm dòng được gọi là “điểm có thể nhìn thấy được”.

Lưu ý: Người dùng chỉ dành thời gian để đọc một thông điệp dài khi thông tin đó quan trọng đối với họ.

4. Chú ý đến khả năng tiếp nhận thông tin của người dùng

ban-co-biet-chatbot-duoc-tao-thanh-tu-nhung-thanh-phan-nao-khong-sieuchatbot.com

Cũng theo kết quả phân tích, chúng tôi nhận thấy rằng người dùng không thích nhận quá nhiều tin nhắn phản hồi liên tiếp. Rõ ràng việc viết quá nhiều thông điệp gây ra tình trạng quá tải thông tin. Hãy cho người dùng một khoảng thời gian để đọc và suy nghĩ trước khi gửi thông tin tiếp theo cho họ. Chatbot có thể gửi tin nhắn rất nhanh, hãy lưu ý điều này vì đa số người dùng sẽ không theo kịp tốc độ phản hồi của chatbot và sẽ cảm thấy bot của bạn khá là “ngu ngốc”. :))

Lời khuyên cho bạn: Bạn hãy giới hạn độ dài của câu trả lời chỉ trong 5 dòng, nếu có nhiều thông tin cần được gửi đến người dùng thì hãy chia thành 4-5 tin nhắn và gửi lại cho người dùng. Giãn cách khoảng thời gian khoảng 5-10 giây để người dùng đọc hết đoạn văn bản trên trước khi gửi nội dung mới.

5. Đưa ra những gợi ý bằng các nút để điều hướng người dùng

Điều quan trọng là giữ chân người dùng của bạn, bạn cần cung cấp cho họ lý do để tiếp tục trò chuyện với Chatbot của bạn. Hãy sử dụng các nút (buttons) đưa ra các gợi ý cho câu hỏi tiếp theo. Nhiều người khi trò chuyện với bot còn không biết mình thực sự muốn tìm kiếm điều gì. Hoặc bạn gợi ý cho họ một thông tin thú vị, họ sẽ tò mò và xem tin tức mà bạn cung cấp. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin với người dùng của mình và khuyến khích họ tiếp tục trò chuyện.

6. Gửi lời nhắc để giữ người dùng tương tác nhiều hơn với bot

Gửi lời nhắc để giữ người dùng tương tác nhiều hơn với bot

Gửi lời nhắc hàng ngày cho người dùng và nhắc họ tham gia trò chuyện tích cực. Một số chiến lược phổ biến để giữ người dùng luôn tương tác như hỏi ý kiến ​​thay vì gửi một phần thông tin cho người dùng. Đôi khi không cần một lời nhắc nhở mà chỉ cần một lời chúc tốt đẹp vào buổi sáng, chúc tuần làm việc hiệu quả, lời chúc mừng sinh nhật, lời chúc vào các ngày lễ lớn,… cũng sẽ khiến người dùng không cảm thấy khó chịu mà vẫn luôn nhớ đến Chatbot của bạn.

Nhiều người dùng vẫn không chắc liệu họ có nên tương tác với chatbot hay không? Điều gì sẽ làm cho quá trình chuyển đổi này từ “tôi nên trò chuyện với bot không?” Thành “tại sao không trò chuyện với chatbot để giải quyết vấn đề của tôi?”. Một kịch bản chatbot hấp dẫn sẽ làm thay đổi suy nghĩ của người dùng.

Nếu bạn cần hỗ trợ xây dựng cách các kịch bản chatbot sống động, thú vị và không thể đoán trước, hãy liên hệ với sieuchatbot.com. Chúng tôi có đội ngũ xây dựng kịch bản chatbot giàu kinh nghiệm và có hàng triệu kết quả phân tích các hội thoại của chatbot để giúp bạn cải thiện chatbot của mình.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here