Một fanpage có thể sử dụng cùng lúc bao nhiêu kịch bản chatbot

0
2140
Một fanpage có thể sử dụng được nhiều kịch bản chatbot khác nhau

Khi bắt tay xây dựng chatbot, có rất nhiều cách để bạn thiết kế kịch bản chatbot phục vụ những yêu cầu khác nhau trong công việc quảng cáo và kinh doanh của bạn. Câu hỏi đặt ra là “Một fanpage có thể sử dụng cùng lúc được bao nhiêu kịch bản chatbot”?

Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Kịch bản Chatbot là gì?

Kịch bản chatbot là một bước vô cùng quan trọng và cần thiết đối với hoạt động của chatbot. Đó là phác thảo cuộc trò chuyện giữa bot và khách hàng, dẫn dắt khách hàng đi theo hướng mình mong muốn.

Xây dựng một kịch bản chatbot hoàn hảo cần đầu tư rất nhiều về thời gian và ý tưởng. Như vậy mới tạo được phong cách riêng mang đậm dấu ấn doanh nghiệp.

Với mỗi mục tiêu khác nhau của chatbot: chăm sóc khách hàng, giới thiệu sản phẩm, phân loại khách hàng, bán hàng, tương tác với khách hàng,… bạn sẽ phải thiết kế một kịch bản chatbot riêng sao cho phù hợp và giúp đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất.

Một fanpage có thể sử dụng cùng lúc bao nhiêu kịch bản chatbotKịch bản chatbot là bước quan trọng trong vận hành chatbot

Một fanpage có thể sử dụng cùng lúc bao nhiêu kịch bản chatbot?

Mỗi fanpage chỉ tạo được một bot duy nhất để sử dụng nhưng lại có thể sử dụng nhiều kịch bản cùng một lúc. Sở dĩ như vậy là do chúng ta phân loại ra được các tệp khách hàng khác nhau nên tùy vào tệp từng tệp khách hàng thì sẽ có một kịch bản chatbot riêng nhằm đáp ứng các nhu cầu mà khách hàng đưa ra.

Ví dụ như doanh nghiệp của đã được lọc và phân loại khách hàng thành những tệp khách khách hàng: Khách hàng tiềm năng, khách hàng mới, khách hàng cũ, khách hàng VIP.

  • Đối với các khách hàng tiềm năng

Kịch bản chatbot cần phải thu hút được sự quan tâm của họ đến sản phẩm, dịch vụ công ty bạn. Đồng thời cũng cần cung cấp cho họ những thông tin hữu ích, có thể là quà tặng miễn phí hoặc voucher giảm giá. Điều đó sẽ khiến họ nhớ tới bạn khi họ cần mua đúng mặt hàng mà bạn kinh doanh.

  • Đối với tệp khách hàng mới

Ngoài việc giới thiệu về sản phẩm dịch vụ của mình, kịch bản chatbot cần phải tạo niềm tin được với họ. Cách tốt nhất là hãy dẫn họ tới xem album các ý kiến đánh giá của khách hàng cũ, để họ biết được những tác dụng của sản phẩm đối với những khách hàng trước đó.

  • Đối với những khách hàng cũ

Kịch bản chatbot cần chăm sóc họ một cách thường xuyên để đưa họ thành khách hàng lâu dài, đồng thời cũng giới thiệu các sản phẩm khác mà mình có. Bạn cũng có thể cho họ thấy sự tin tưởng của mình đối với họ bằng cách tham khảo ý kiến và độ hài lòng của họ đối với sản phẩm đã dùng để cải thiện một cách tốt nhất.

  • Với tệp khách hàng VIP

Họ đã có niềm tin và nhu cầu cần thiết với sản phẩm. Nên kịch bản chatbot sẽ đưa ra những chính sách ưu đãi hấp dẫn, thúc đẩy họ tiếp tục mua hàng. Một cách khác là tích cực lấy những ý kiến từ tệp khách hàng này để điều chỉnh vận hành chatbot tốt hơn vì khi đã có niềm tin vào sản phẩm của bạn, họ luôn sẵn sàng đưa ra các ý kiến đánh giá.

Như vậy việc sử dụng được bao nhiêu kịch bản cùng lúc lại phụ thuộc vào số tệp khách hàng mà bạn tạo ra. Mỗi tệp khách hàng sẽ có những đặc tính khác nhau, do đó cần phải có kịch bản chăm sóc riêng. Việc của bạn chỉ là thiết kế các kịch bản phù hợp với từng đối tượng rồi vận hành chúng. Các nền tảng tạo Chatbot đã có sẵn toàn bộ các module giúp bạn sử dụng đúng kịch bản với từng loại đối tượng.

Kết hợp các kịch bản với nhau để không bị chồng chéo

Kịch bản chatbot là bước quan trọng trong vận hành chatbot

Khi bạn sử dụng cùng lúc nhiều kịch bản cần phải có sự sắp xếp hợp lý để các kịch bản không bị chồng chéo và làm khách hàng bị rối. Một trong cách đơn giản được ưa dùng nhất Phác thảo kịch bản trước khi bắt tay xây dựng kịch bản thật.

Công đoạn này giúp bạn khắc phục được những lỗi không đáng có, cho bạn thấy rõ hơn các ý tưởng và biết triển khai được các ý tưởng đó như thế nào để cho kịch bản chatbot của bạn trở nên độc đáo hơn.

 

Lưu ý khi phác thảo kịch bản chatbot

Khi viết phác thảo kịch bản chatbot (ra giấy hay trên máy tính) cũng giúp cho bạn dễ dàng chỉnh sửa các câu từ có trong kịch bản giúp cho kịch bản có nét riêng cho chính mình hơn. Và khi khách hàng tiếp xúc với kịch bản chatbot này sẽ tăng thêm được sự mới mẻ và hứng thú mà không bị trùng lặp hay sao chép với các kịch bản khác.

Nếu muốn tranh thủ thời gian viết ở mọi nơi mọi lúc thì bạn có thể phác thảo kịch bản ra giấy. Cách này dễ dàng thực hiện ở bất cứ đâu mà không gây cản trở hay gây bất tiện. Sau khi viết xong thì có thể chuyển kịch bản sang dạng online để lưu trữ.

Như vậy, trả lời cho câu hỏi trên thì các bạn cần nhớ rằng một fanpage có thể sử dụng được rất nhiều kịch bản chatbot khác nhau nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của các tệp khách hàng khác nhau một cách tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here