Khi Chatbot Messenger đang ngày trở thành xu thế mới trong thời đại 4.0. Vấn đề nhận diện thương hiệu trong Chatbot Messenger nhận được nhiều sự quan tâm.

Làm thế nào để khách hàng dễ dàng nhớ tới mình? Làm thế nào để giữ được bản sắc riêng đồng thời tạo sự nhất quán với hệ thống nhận diện thương hiệu vốn có của doanh nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải nhận diện thương hiệu trong Chatbot Messenger?

Khái niệm nhận diện thương hiệu hẳn không còn xa lạ với mọi người. Đó là tất cả những gì khách hàng có thể thấy và giúp khách hàng liên tưởng về thương hiệu mà doanh nghiệp xây dựng, giữ gìn.

Tác dụng của nhận diện thương hiệu trong chatbot messenger

Tập hợp tất cả những yếu tố này được gọi là bộ nhận diện thương hiệu hay hệ thống nhận diện thương hiệu, ví dụ như: logo, khẩu hiệu, nhạc hiệu, bao bì, nhãn mác; biển, băng rôn quảng cáo; các mẫu quảng cáo trên Media; các vật phẩm và ấn phẩm hỗ trợ quảng cáo: Tờ rơi, poster, catalog, cờ, áo, mũ…

Chatbot đại diện cho doanh nghiệp của bạn trên Messenger

Theo đó, Chatbot Messenger cũng chính là một hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp mà khách hàng sẽ tiếp cận thông qua kênh Facebook. Do đó nếu không xây dựng nhận diện thương hiệu, Chatbot Messenger sẽ tự mình phá vỡ tính nhất quán cần có trong bộ nhận diện thương hiệu của bạn.

Việc xây dựng nhận diện thương hiệu trong Chatbot Messenger không khó, nhưng đòi hỏi bạn phải làm thật chi tiết. Trong Chatbot Messenger bạn không có nhiều đất diễn, tất cả phải thật cô đọng, súc tích, mà lại phải truyền tải đầy đủ thông tin tới khách hàng.

Những yếu tố hình thành nên nhận diện thương hiệu trong Chatbot Messenger

Dưới đây là các yếu tố bạn không thể bỏ qua khi tiến hành xây dựng nhận diện thương hiệu trong Chatbot Messenger.

1. Lời chào mở đầu

Nền tảng tạo chatbot là gì

Đây là tin nhắn đầu tiên mà khách hàng tiếp xúc với chatbot. Phần này để giới thiệu cho khách hàng biết đến thương hiệu của doanh nghiệp và những gì mà doanh nghiệp có thể giúp cho khách hàng. Bạn có 160 ký tự cho phần này. Do đó hãy viết thật ngắn gọn nhưng đảm bảo khách phải biết được tên doanh nghiệp bạn, lĩnh vực kinh doanh chính của bạn.

Bạn cũng nên nói rõ với khách rằng đây là Chatbot của doanh nghiệp bạn, chứ không phải một người cụ thể. Như vậy tránh được việc khách quá kỳ vọng vào sự hỗ trợ của chatbot. Vì thực tế sẽ có những câu hỏi Chatbot không thể trả lời được.

>> Xem thêm: Bí quyết tạo màn hình chào mừng hấp dẫn cho Chatbot Messenger

Lưu ý: Đừng viết lời chào như một hướng dẫn sử dụng, vì lời chào này sẽ biến mất sau khi người dùng click vào nút bắt đầu. Vì vậy họ cũng không thể quay lại đọc các nội dung đó. Khi ấy bạn sẽ lãng phí mất 160 ký tự đáng giá.

2. Tin nhắn chào mừng

Sau khi khách hàng đã click vào Bắt đầu để tiến hành trò chuyện với bot, Tin nhắn chào mừng sẽ xuất hiện. Đây là lúc bạn thỏa sức viết giới thiệu về doanh nghiệp và các dịch vụ của mình mà không bị giới hạn ký tự. Tuy nhiên bạn cần lưu ý:

 • Không nên đưa quá nhiều nội dung sẽ khiến khách bị lẫn
 • Không nên viết văn hoa bay bổng khiến khách không hiểu hết được thông điệp truyền tải
 • Cá nhân hóa lời chào để tăng thiện cảm với khách hàng

3. Tin nhắn trả lời khách hàng

Một fanpage có thể sử dụng cùng lúc bao nhiêu kịch bản chatbot

Ngoài việc trả lời những câu hỏi của khách hàng đưa ra thì nội dung tin nhắn trả lời lại có thể cài đặt nội dung như: hình ảnh, biểu tượng hài hước, số điện thoại,…. để khách hàng không bị nhàm chán và bị thu hút hơn khi sử dụng chatbot.

4. Hình ảnh

Hình ảnh luôn là yếu tố quan trọng trong nhận diện thương hiệu vì tính trực quan sinh động, đánh thẳng vào tâm trí khách hàng. Do đó hãy chăm chút hình ảnh của bạn thật cẩn thận, chèn watermark một cách hợp lý để khách ghi nhớ tên doanh nghiệp bạn.

5. Video quảng cáo

Nhận diện thương hiệu bằng video gửi cho khách hàng có giá trị rất lớn mà ngôn ngữ thuần túy khó có thể làm được. Nhiều nền tảng tạo chatbot cho phép bạn chèn video vào bot nên hãy lựa chọn những video ấn tượng nhất của bạn, phù hợp với từng đối tượng khách hàng để giới thiệu tới khách hàng. Video tạo nên sự mới mẻ cho khách hàng giúp khách hàng bị hút vào thương hiệu mà doanh nghiệp đang có.

Tác dụng của nhận diện thương hiệu trong chatbot messenger

Những yếu tố hình thành nên nhận diện thương hiệu trong chatbot messenger

Nhận diện thương hiệu trong chatbot messenger là một việc vô cùng quan trọng đối với ứng dụng Chatbot này. Nó mang lại những lợi ích to lớn như sau:

 • Tạo ấn tượng cho khách hàng:

Ghim vào đầu khách hàng những thông tin của doanh nghiệp thông qua các lời chào, tin nhắn trả lời, hình ảnh, video độc đáo.

 • Tăng thiện cảm khách hàng:

Đối với Chatbot Messenger thì nhận nhiện thương hiệu còn giúp cho khách hàng tăng thêm cảm nhận về mặt lý tính và cảm tính khi khách hàng được trò chuyện một cách thoải mái, thân thiện với bot. Từ đó đánh vào cảm xúc khách hàng, kích thích hành động mua hàng của khách.

 • Tăng độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp:

85% dịch vụ khách hàng sẽ chuyển sang sử dụng Chatbot

Tạo nên một hệ thống đồng nhất nhận diện thương hiệu trong Chatbot Messenger sẽ giúp cho việc trao đổi và mua bán trở nên thuận tiện, dễ dàng và gần gũi hơn. Việc Bot online và hoạt động 24/7 giúp tăng độ chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp

 • Giảm chi phí đầu tư:

Nếu nhận diện thương hiệu trong chatbot messenger tốt thì có thể giảm về các phí quảng cáo và khuyến mại. Sự thống nhất và gắn kết trao đổi sẽ tạo thành một hình ảnh thương hiệu lớn mạnh. Tạo nên giá trị đối với khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp.

 • Phục vụ đắc lực cho dịch vụ chăm sóc khách hàng:

Nhận diện thương hiệu trong Chatbot Messenger hợp lý sẽ làm tăng hiệu quả của dịch vụ chăm sóc khách hàng, tăng lượng khách mua lại và giới thiệu bạn bè.

 • Góp phần tăng hiệu quả cho các chiến dịch marketing:

Chatbot Messenger chính là một kênh marketing online hiệu quả cho doanh nghiệp. Việc sử dụng Chatbot Messenger hợp lý sẽ thúc đẩy sự thành công của chiến dịch marketing, đạt được mục tiêu chung đề ra.

Những lưu ý khi xây dựng nhận diện thương hiệu trong Chatbot Messenger

 • Tạo sự nhất quán:

Nhất quán trong văn phong sử dụng khi viết các tin nhắn, nhất quán trong việc thiết kế hình ảnh, video. Điều này cũng giống như một phong cách, cá tính riêng của doanh nghiệp, giúp khách hàng nhận ra là bạn, mà không phải là người khác.

 • Thông tin xác thực, đáng tin cậy:

Hãy cung cấp cho khách hàng những thông tin thật chính xác về sản phẩm, dịch vụ của mình. Nên sử dụng các hình ảnh có thật thay vì sao chép và dùng photoshop. Cũng không nên nói quá về các công dụng sản phẩm của mình. Khách hàng là những người tiêu dùng thông minh và họ sẽ dễ dàng nhận ra đâu là lời quảng cáo sáo rỗng.

 • Đơn giản, tiện lợi:

Hãy thiết kế kịch bản chatbot đơn giản nhất có thể nhưng lại tiện lợi cho khách hàng và có đủ những thông tin cơ bản mà khách hàng cần.

chatbot thông minh như jarvis có tồn tại không

Nhân đây, bạn cũng có thể tham khảo Chatbot của Marvel Studios. Marvel Studios đã thiết kế ra hàng loạt những Chatbot để quảng bá những bộ phim bom tấn của của họ. Bằng việc trò chuyện với những siêu anh hùng riêng để cho khách hàng lựa chọn. Điều này tạo hình ảnh thương hiệu riêng khi tiếp xúc với khách hàng, đồng thời khiến khách hàng vô cùng thích thú.

Nhận diện thương hiệu là bộ mặt của doanh nghiệp. Nó là những gì mà doanh nghiệp muốn đưa vào nhận thức của khách hàng đối với doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể bắt tay ngay vào việc xây dựng thương hiệu trong Chatbot Messenger.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here