Những lưu ý khi xây dựng kịch bản chatbot du lịch

0
1970

Việc sử dụng chatbot trong ngành du lịch đang được nhiều công ty lữ hành quan tâm và áp dụng. Tuy nhiên, không phải Chatbot nào cũng thành công vì ngành du lịch luôn có những yêu cầu khá đặc thù, đòi hỏi sự tư vấn chi tiết.

Vì vậy bạn cần tham khảo, tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi lập chatbot. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi xây dựng kịch bản chatbot du lịch.

1. Hãy đảm bảo tính bảo mật trong thanh toán

Một website chuyên nghiệp sẽ luôn khuyên khách hàng lưu ý lựa chọn các hình thức thanh toán an toàn và đảm bảo. Bạn cần đảm bảo với khách hàng về tính bảo mật của hệ thống thanh toán online trên web.

Những lưu ý khi xây dựng kịch bản chatbot du lịch

Khi sử dụng nền tảng thương mại điện tử, du khách phải được đảm bảo chắc chắn rằng thông tin thanh toán hoặc thông tin cá nhân cũng như số hộ chiếu sẽ được giữ an toàn. Trong trường hợp nền tảng của bên thứ ba như Facebook Messenger, các yêu cầu sẽ tự động được xác minh bằng mã xác thực gửi đến email hoặc số điện thoại.

Ngoài việc xác thực thông tin thì khi thanh toán trực tuyến qua Facebook, còn có nhiều cách khác để bảo mật thông tin của khách hàng. Chẳng hạn như Timeouts, Touch ID hoặc quét võng mạc, mã hóa cuộc trò chuyện đầu cuối và tự hủy thông điệp nhạy cảm.

2. Đủ khả năng để trả lời câu hỏi khách hàng đưa ra

Chatbot không thay thế hoàn toàn website của doanh nghiệp và dĩ nhiên khó có thể thỏa mãn tất cả yêu cầu khách hàng muốn. Đó là lý do tại sao bạn cần xây dựng một chatbot khả năng đủ để trả lời những câu hỏi mà khách hàng đưa ra.

Bạn nên bắt đầu với một tệp khách hàng và phân tích những câu hỏi hoặc yêu cầu mà bạn nhận được từ khách hàng thường xuyên nhất. Điều đó sẽ giúp bạn xác định loại kịch bản chatbot nào sẽ phù hợp với tệp khách hàng này nhất.

3. Luôn có nhân viên chăm sóc khách hàng hỗ trợ chatbot

Luôn có nhân viên chăm sóc khách hàng hỗ trợ chatbot

Hiện nay, chatbot sử dụng kịch bản để giao tiếp với khách hàng. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp Chatbot không thể giải quyết được và cần sự trợ giúp của con người. Vì vậy bạn hãy chắc chắn bộ phận chăm sóc khách hàng luôn có một nhân viên sẵn sàng hỗ trợ cho chatbot. Vấn đề mà bot không xử lý được sẽ giao cho người hỗ trợ giải quyết.

4. Hãy chuẩn bị đầy đủ thông tin cho chatbot của bạn

Mọi người thường chuyển sang trò chuyện với chatbot khi họ không có thời gian hoặc không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu các thông tin trên website hay thông tin được tìm thấy bởi Google Search. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng chatbot của bạn có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng.

Ví dụ: nếu chatbot đề xuất một số tùy chọn khách sạn, đề xuất đó phải bảo gồm xếp hạng của khách sạn và nếu hủy không đặt phòng thì có mất phí hay không.

Hãy chuẩn bị đầy đủ thông tin cho chatbot của bạnChatbot đặt phòng khách sạn trả lời câu hỏi của khách hàng

5. Luôn duy trì kết nối với khách hàng

Ngay cả khi cuộc trò chuyện đã kết thúc, bạn vẫn nên quan tâm với khách hàng. Hãy tạo ra một Chatbot nhắn tin cho khách sau mỗi chuyến bay, nhắc họ xếp hạng mức độ hài lòng của họ với dịch vụ đã chọn hoặc đưa ra đề xuất về các sự kiện, điểm đến và nhà hàng địa phương. Hãy cố gắng để Chatbot thể hiện được sự quan tâm. Việc này có thể giúp khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ của bạn vì bạn đã mang lại trải nghiệm tốt hơn những công ty khác.

6. Loại bỏ rào cản ngôn ngữ

Để cung cấp trải nghiệm đa ngôn ngữ và mở rộng đáng kể đối tượng khách hàng của bạn, hãy cân nhắc tạo một chatbot có thể trò chuyện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Có hai cách để làm điều đó. Cách đầu tiên đó là xây dựng một bot sử dụng các câu hỏi và câu trả lời đã được dịch từ trước. Booking.com đang sử dụng chatbot theo kịch bản trả lời các câu hỏi được dịch trước để trò chuyện với khách hàng bằng 42 ngôn ngữ.

Một phương pháp khác là tích hợp AI cao cấp có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên vào chatbot của bạn. Sau đó, lập trình chatbot sử dụng các thuật toán để xử lý dữ liệu đầu vào, xác định ngôn ngữ và đưa ra câu trả lời cho khách hàng. Mặc dù cách này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn cách 1 nhưng cuộc trò chuyện giữa bot và du khách sẽ linh hoạt và gần gũi hơn.

7. Tạo điểm nhấn cho chatbot của bạn

Điểm nhấn là điều có thể gây ấn tượng với khách hàng. Nó rất đơn giản, không hề khó như bạn nghĩ đâu. Chỉ cần Chatbot có “tính cách” độc đáo hoặc có thể đưa ra những đề xuất dịch vụ xuất sắc. Ví dụ như chỉ cho khách hàng ở đâu có wifi miễn phí trong thành phố, lịch sử của các sân bay, địa danh ít người biết đến, cách xin visa vào một số quốc gia,…

Ví dụ: Chatbot Messenger của Waylo cho phép khách du lịch theo dõi giá khách sạn trong toàn bộ điểm du lịch và đặt phòng khách sạn với mức giá được dự đoán là thấp nhất tại thời điểm khách tới.

8. Chatbot là một phần của thương hiệu

Hình ảnh đại diện của Chatbot Danang FantasicityHình ảnh đại diện của Chatbot Danang Fantasicity

Chatbot của bạn là một phần của thương hiệu, đôi khi được coi là người đại diện cho thương hiệu. Vì vậy, bạn nên nhân cách hóa và cho bot một cái tên phù hợp, thậm chí là tích hợp nó vào một robot mang hình dáng con người. Để biến chatbot trở thành một đại diện hay một đại sứ cho doanh nghiệp của bạn, bạn hãy nghĩ về cách nó sẽ tương tác với khách hàng của bạn, cảm xúc mà nó sẽ biểu hiện, cách bot tương tác với mọi người (không chỉ tương tác với khách hàng của bạn mà cả với nhân viên trong công ty của bạn nữa).

Điều này làm cho nó nổi bật và trở thành một thương hiệu độc đáo.

Bây giờ thì bạn đã sẵn sàng bắt tay vào xây dựng kịch bản chatbot du lịch chưa? Hãy phác thảo kịch bản của bạn ngay nhé. Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here