Những lưu ý khi xây dựng kịch bản Chatbot Messenger

0
2337

Trong các bài trước chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về kịch bản chatbot cũng như các bước tạo một kịch bản chatbot hay. Tiếp nối seri đó, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số những lưu ý khi xây dựng kịch bản Chatbot Messenger.

Tránh gửi link tự động

Gửi link tài liệu hoặc link bán hàng cho khách hàng tiềm năng là bước quan trọng trong kịch bản chatbot. Thế nhưng nếu kịch bản của bạn chỉ đơn thuần gửi link cho các khách hàng một cách tự động (rô-bốt) sau vài dòng chat thì tin nhắn của bạn sẽ rất dễ bị liệt vào inbox spam cho những lần chat tiếp theo. Đừng để Facebook đánh dấu bạn là spam với những kịch bản chatbot messenger như vậy.

Chỉ nên gửi link khi đã hỏi khách hàng và khách đã đồng ýChỉ nên gửi link khi đã hỏi khách hàng và khách đã đồng ý

Trước khi gửi link thì bạn phải nhớ luôn thiết lập lựa chọn “ Tôi muốn” hoặc “Đồng Ý” để hỏi ý khách hàng muốn được gửi thông điệp tiếp theo hay không. Lượng khách hàng chọn muốn bao giờ cũng chiếm tỉ lệ ít. Những khách hàng tiềm năng của bạn đồng thời sẽ giúp kênh bán hàng của bạn không bị dính thuật toán Spam của Facebook.

>> Đọc thêm: Tạo màn hình chào mừng hấp dẫn cho Chatbot messenger

Lựa chọn ngôn từ chatbot phù hợp với đối tượng khách hàng

Mỗi sản phẩm bạn bán sẽ có đối tượng riêng biệt phù hợp cho sản phẩm ấy. Việc chọn đúng văn phong kịch bản chatbot sẽ giúp khách hàng tiềm năng thích thú và muốn xem tiếp nội dung trong inbox, hoặc nếu không phù hợp sẽ làm họ “dị ứng” và chọn tin nhắn bạn vào dạng Spam ngay, nguy hiểm vô cùng.

Lựa chọn ngôn từ chatbot phù hợp với đối tượng khách hàng

Ví dụ như bạn bán những sản phẩm dành cho đối tượng tuổi teen, bạn trẻ mới đi làm thì văn phong cần phải hài hước, đánh đố để gây sự tò mò, thú vị khiến họ muốn xem thêm nội dung. Tuy nhiên, nếu bạn bán sản phẩm dành cho đối tượng khách hàng đã có tuổi, có thu nhập ổn định như bất động sản, xe hơi, … thì bạn cần văn phong nghiêm túc, đơn giản, đánh sâu trọng tâm vấn đề.

Sử dụng câu mở đầu và kết thúc cuộc hội thoại

Một lời chào thân thiện khi bắt đầu cuộc hội thoại sẽ giúp khách hàng cảm nhận bạn chuyên nghiệp hơn, có thiện cảm hơn. Thiện cảm ban đầu khách hàng với một thương hiệu, cửa hàng là khá quan trọng.

Đồng thời, khi kết thúc cuộc hội thoại thì kịch bản chatbot messenger của bạn đừng quên một lời chào tạm biệt nhé. Chỉ một câu chào đơn giản thôi cũng đủ để chứng minh sự chu đáo của bạn, giúp khách hàng lưu luyến, nhớ đến cửa hàng của bạn nhiều hơn, an tâm với dịch vụ chăm sóc khách hàng của cửa hàng hơn.

Bí quyết để có thể mở đầu và kết thúc hội thoại hiệu quả, đọng lại ấn tượng với khách hàng là bạn hãy sử dụng các câu hỏi đơn giản mang đến cảm giác được quan tâm.

Sử dụng những câu hỏi đơn giản

Hãy đặt mình ở vị trí khách hàng để hiểu mong muốn khách hàng nhằm tạo ra những câu hỏi phù hợp với khách, kích thích họ trả lời. Không nên sử dụng những câu phức tạp dễ gây hiểu nhầm và lại tốn nhiều thời gian. Đưa ra câu hỏi là một cách để duy trì cuộc trò chuyện và khai thác được thông tin khách hàng.

Sử dụng câu mở đầu và kết thúc cuộc hội thoại

Luôn test kịch bản chatbot messenger trước khi chính thức vận hành

Bạn hãy nhớ, bước quan trọng khi đã hoàn tất kịch bản chatbot messenger là bạn phải test lại để xem kịch bản bạn mới thiết lập vận hành trong thực tế như thế nào? Cách tốt nhất là bạn hãy tạo cho mình 1 fanpage rồi add Chatbot đã thiết lập vào trang đó. Sau đấy chính mình đóng vai khách hàng vào kiểm tra xem ổn hay chưa.

>> Đọc thêm: 7 website giúp bạn kiểm tra chatbot trước khi đưa vào hoạt động

Bạn cũng có thể nhờ bạn bè cực thực vào test inbox. Đừng quên rằng kịch bản chatbot được xem hoàn chỉnh thường phải qua ít nhất 3 – 5  lần test và chỉnh sửa, đừng vội chủ quan khi mới hoàn tất lần đầu mà không cần test nhé.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn dễ dàng tạo ra được một kịch bản thất hấp dẫn, thú vị, thu hút khách hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here