Quy tắc gửi tin nhắn cho khách hàng trong Chatbot

0
2609
Cài đặt chức năng dừng nhận tin nhắn trong chatbot messenger

Với những tính năng vượt trội của chatbot hiện nay thì việc đưa chatbot vào dịch vụ khách hàng đang là xu hướng của hầu hết các doanh nghiệp. Nhưng chatbot cũng có những hạn chế riêng, trong đó có việc gửi tin nhắn không đáp ứng được nhu cầu gây khó chịu cho khách hàng là vấn đề đáng chú ý.

Vậy chúng ta cần lưu ý gì trong việc gửi tin nhắn cho khách hàng?

Quy tắc gửi tin nhắn cho khách hàng trong Chatbot

Chăm sóc khách hàng bằng cách gửi tin nhắn từ lâu đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Nhờ có sự xuất hiện của chatbot mà công việc này trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Khi mà bạn chỉ cần lập trình sẵn kịch bản từ trước và toàn bộ phần còn lại chatbot sẽ xử lý giúp bạn.

Khi gửi tin nhắn cho khách hàng, bạn nên lưu ý các điều sau:

1. Gửi tin cho khách đã có sự tương tác với doanh nghiệp trước đó

Trước khi gửi tin nhắn chắc chắn rằng khách hàng đang quan tâm đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Thông qua tương tác của khách hàng, dựa vào những từ khóa mà khách hàng tìm kiếm về doanh nghiệp.

Kích thích hành vi mua hàng và tăng hiệu quả bán hàng

Ở giai đoạn tiếp theo khi gửi tin nhắn, bạn hãy cân nhắc chỉ gửi những thông tin liên quan đến nhu cầu của khách hàng để giúp khách hàng được thoải mái và thấy có giá trị từ những nội dung tin nhắn của Chatbot gửi đến.

>> Xem thêm: Có cần nghiên cứu khách hàng khi xây dựng chatbot không?

2. Chăm sóc trước, bán hàng sau

Trong cuộc sống, chúng ta cứ cho đi rồi sẽ nhận lại được. Đó là quy tắc bất di bất dịch từ bao lâu nay. Với kinh doanh cũng vậy, bạn hãy “cho” khách hàng trước khi đòi từ họ. Ngoài việc chia sẻ cho họ các thông tin hữu ích, điều này còn thể hiện qua cách bạn quan tâm tới khách hàng.

Mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng

Khách hàng sẽ có những ấn tượng hoặc những phản hồi tốt hơn khi công ty quan tâm đến khía cạnh thường ngày như: Chúc mừng sinh nhật, tin nhắn ưu đãi, kỷ niệm lần thứ n khách sử dụng dịch vụ công ty, quà tặng nhân dịp sinh nhật công ty,….

Từ đó khách hàng có ấn tượng tốt hơn và khi có thiện cảm rồi thì họ dễ tiếp nhận những  tin nhắn quảng cáo dịch vụ hoặc sản phẩm.

3. Nội dung đáp ứng được nhu cầu khách hàng

Khi soạn kịch bản chatbot, bạn hãy sử dụng ngôn ngữ thân thiện, phù hợp với khách hàng. Đừng sử dụng những từ ngữ quá đời thường, viết tắt quá nhiều khiến khách thấy khó chịu. Nội dung chắt lọc để có thể đáp ứng được những câu hỏi mà khách hàng đưa ra. Thông qua từ khóa của câu hỏi, Chatbot có thể trả lời khách hàng một cách chuẩn xác nhất.

>> Xem thêm: Làm thế nào kịch bản chatbot của tôi trở nên hấp dẫn hơn?

4. Gửi tin nhắn đúng lúc đúng thời điểm

Thúc đẩy giao dịch để doanh thu tăng nhanh chóng.

Hãy lựa chọn những thời điểm thích hợp để gửi tin nhắn cho khách hàng. Nếu thấy khách hàng có nhu cầu lớn đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty thì Chatbot thường xuyên gửi những thông tin, hình ảnh, video của sản phẩm hoặc dịch vụ. Còn nếu không có quá nhiều nhu cầu thì cần giãn thời gian gửi tin nhắn để tránh làm phiền gây ấn tượng không tốt cho khách hàng. Hoặc có thể gửi các thông tin giải trí, những tin tức tổng quát thay vì chăm chăm nói về sản phẩm của mình.

>> Xem thêm: Chatbot Messenger Marketing: Gửi tin nhắn cho khách hàng vào lúc nào?

5. Gửi các ưu đãi cùng các chương trình khuyến mại

Nhiều E-coupon cho du khách lựa chọn

Đa phần khách hàng nào cũng có xu hướng thích những dịch vụ khuyến mại nên khi có sản phẩm mới hoặc dịch vụ mới thì gửi cho khách hàng những thông tin sản phẩm/ dịch vụ kèm theo các ưu đãi khuyến mại sẽ giúp thu hút được khách hàng nhiều hơn.

Vì sao cần có chức năng dừng nhận tin nhắn trong chatbot

Khi bạn đã làm theo các quy tắc ở trên, đã có một kịch bản chatbot cực kỳ hợp lý, nhưng khách hàng vẫn khó chịu và phàn nàn với công ty thì sao? Dấu hiệu đầu tiên cho thấy họ đã chán nhận các tin nhắn của bạn chính là việc họ không click vào bất cứ nội dung nào bạn gửi. Lúc này, bạn có thể tiến hành khảo sát để xin ý kiến đánh giá của họ, hoặc hãy lập tức thêm vào trong các lựa chọn trong chatbot chức năng dừng nhận tin nhắn, tránh cho việc họ quá cảm thấy phiền sẽ bị kích động viết đánh giá không tốt về công ty bạn.

Gửi tin nhắn đúng lúc đúng thời điểm

Và đây là các lý do cụ thể cho việc phải có chức năng dừng nhận tin nhắn trong chatbot:

  • Đôi khi Chatbot gửi thông tin thỏa đáng cho khách hàng
  • Khi khách hàng đã chán nhận thông tin từ chatbot
  • Khi bạn gửi tin nhắn với tần suất quá nhiều
  • Chatbot không thể linh hoạt theo những câu hỏi mà khách hàng đưa ra, làm cho câu hỏi đi theo hướng lòng vòng, dẫn đến cuộc hội thoại vào bế tắc làm cho khách hàng thất vọng với những gì đang cần.
  • Tạo được cảm giác thoải mái khi sử dụng hệ thống Chatbot của công ty.
  • Giữ được hình ảnh tốt đẹp về công ty trong tâm trí khách hàng. Nếu khách hàng không có nhu cầu mà Chatbot cứ liên tục gửi tin nhắn sẽ làm cho khách hàng thấy khó chịu, bức bối, thậm chí nếu quá khích có thể tẩy chay sản phẩm của công ty.

Rất may là hầu hết các nền tảng tạo chatbot đều cho phép người dùng thiết kế chức năng dừng nhận tin nhắn trong chatbot, nhờ đó giảm thiểu tối đa sự rắc rối cho khách hàng.

Vì sao cần có chức năng dừng nhận tin nhắn trong chatbotLựa chọn “Dừng nhận tin” cho phép khách hàng không nhận tin từ doanh nghiệp nữa

Phản hồi của Chatbot sau khi khách hàng chọn “Dừng nhận tin”Phản hồi của Chatbot sau khi khách hàng chọn “Dừng nhận tin”

Cài đặt chức năng dừng nhận tin nhắn trong chatbot

Việc cài đặt chức năng dừng nhận tin nhắn trong chatbot khá đơn giản. Nó là một nút lựa chọn được thiết lập đồng thời với các nút khác ở phía dưới nội dung tin nhắn gửi khách hàng.

Ví dụ:Cài đặt chức năng dừng nhận tin nhắn trong chatbot

Như vậy khi bạn tạo chatbot, bạn chỉ cần thêm lựa chọn (Add Button) vào Block bạn muốn có chức năng này, rồi đặt tên cho button.

Vậy là bạn đã tạo được chức năng dừng nhận tin nhắn trong Chatbot. Thật đơn giản đúng không?

Chúc bạn có thể thiết lập thành công chức năng dừng nhận tin nhắn trong Chatbot nhưng sẽ không bao giờ nhận được phản hồi “Dừng nhận tin” từ khách hàng !!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here