Trí thông minh nhân tạo, thành phần không thể thiếu của chatbot

1
2041
tri-thong-minh-nhan-tao-duoc-xay-dung-tren-nhieu-cong-nghe-tien-tien-sieuchatbot.com

Nếu đã tìm hiểu qua về chatbot, bạn sẽ biết chatbot được cấu tạo từ 5 thành phần. Đó là Trí thông minh nhân tạo (AI); nền tảng điện toán đám mây (Cloud Platform) nơi lưu trữ các AI; Công cụ và ngôn ngữ lập trình; Công cụ trình diễn, thiết kế và quản lý chatbot và cuối cùng là những người sử dụng chatbot.

>> Chi tiết bạn có thể đọc lại bài viết: Các thành phần của một Chatbot

Vậy AI là gì? AI có thể làm những gì? Tại sao nói AI là thành phần không thể thiếu của Chatbots?

Trí thông minh nhân tạo là gì?

tri-thong-minh-nhan-tao-thanh-phan-khong-the-thieu-cua-chatbot-sieuchatbot.com

Artificial Intelligence (AI) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người để xử lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày của con người. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc xử lý thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định, dự đoán kết quả của chuỗi dữ kiện đầu vào).

Có rất nhiều ứng dụng của AI như xử lý và phân tích dữ liệu lớn (BIG DATA), nhận dạng và xử lý âm thanh, ngôn ngữ và hình ảnh (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết), …

Chatbots cần trí thông minh nhân tạo để phát triển. Ngược lại, trí thông minh nhân tạo cũng cần Chatbots để phát triển và học hỏi thêm những quy tắc trong xã hội loài người. Với những bước tiến dài của khoa học và công nghệ, Chatbots và AI sẽ dần thay thế con người trong lĩnh vực thương mại điện tử.

AI xử lý và phân tích dữ liệu chatbot như thế nào?

Từ các đoạn chat mẫu khi mới được khởi tạo, AI đầu tiên sẽ học cách nhận biết ngôn ngữ và xử lý. Khi được lập trình, AI sẽ tuân theo các “nguyên tắc” được thiết lập sẵn bởi các lập trình viên và dựa vào các luật lệ đó để tự phát triển. Giống như một đứa trẻ từ học cách đánh vần, rồi ghép các ký tự thành các từ, cụm từ sau đó thành câu và giao tiếp với mọi người.

Hầu hết các chatbots đều nhận biết dựa vào các từ khóa và trả lời dựa vào cách người lập trình cài đặt sẵn cho chúng. Trong quá trình nhận và trả lời câu hỏi, AI giúp chatbots xử lý thông tin nhận vào và tối ưu câu trả lời trước khi bots đưa ra cho người dùng. Vì vậy, các chatbots tích hợp AI thông minh có thể đưa ra những câu trả lời gần với ngôn ngữ tự nhiên của con người thay vì ngôn ngữ được nhà thiết kế chatbots tạo ra cho chúng.

chatbot-ai-tich-hop-tri-thong-minh-nhan-tao-de-tra-loi-cau-hoi-thay-the-con-nguoi-sieuchatbot.com

Chatbot thu thập dữ liệu, AI xử lý những dữ liệu đó

Khi sử dụng chatbot, bạn có thể thu thập được một lượng dữ liệu khổng lồ về khách hàng của mình. Nhưng làm thế nào để khai thác những dữ liệu đó và biến chúng trở thành lợi nhuận cho bạn? Quá trình khai thác đó bao gồm 3 giai đoạn là thu thập thông tin, sắp xếp và xử lý, đưa ra các thông tin về thói quen, đặc điểm của đối tượng hoặc nhóm đối tượng. Từ kết quả của quá trình khai thác và xử lý dữ liệu, bạn sẽ nắm trong tay những thuộc tính của nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng và tận dụng chúng để sinh lợi nhuận.

Với hàng ngàn người, hàng triệu lượt giao dịch mỗi ngày, nếu sử dụng con người để giải quyết bài toán trên gần như là không tưởng. Trí thông minh nhân tạo với những khả năng tuyệt vời của nó sẽ giúp bạn có trong tay một giải pháp hữu hiệu để giải quyết bài toán trên.

Chatbot có sử dụng AI khác chatbot cơ bản ở điểm nào?

So sánh

Chatbots thông minh (AI chatbots)

Chatbots theo kịch bản

Giống nhau

– Tự động trả lời, gửi tin nhắn inbox khách hàng, Messenger Marketing Automation

– Giảm thiểu chi phí chăm sóc khách hàng

– Thu thập, tổng hợp, phân tích dữ liệu khách hàng

Khác nhau

– Tự học tập để trả lời các câu hỏi mới dựa trên các “luật”, không cần kịch bản cố định.

– Ngôn ngữ chat gần với ngôn ngữ tự nhiên, mang lại cảm giác thân thiện

– Giảm thời gian cài đặt, lập trình vì tự phát triển được bộ dữ liệu.

– Thiết lập và lập trình ban đầu tốn thời gian và công sức nhiều hơn.

– Cần liên tục cài đặt, cập nhật các tình huống mới, bảo trì dữ liệu.

– Dữ liệu mới dễ xung đột với dữ liệu có sẵn hoặc dữ liệu lập trình từ trước.

– Số lượng câu hỏi có thể trả lời là có hạn, phải cập nhật dữ liệu thủ công.

– Chi phí thiết lập bạn đầu miễn phí.

– Chi phí bảo trì, nâng cấp tốn kém

– Cấu hình và cài đặt dễ dàng, nhanh chóng

Khi nào nên sử dụng chatbot AI?

Chatbots AI có khả năng sử dụng những kinh nghiệm, những dữ liệu học được trong quá khứ để đưa ra câu trả lời khi gặp một câu hỏi mới. Kết hợp với quá trình thu thập và phân tích dữ liệu người dùng, Chatbots AI này có thể dự đoán được tình huống và đưa ra những câu trả lời thông minh khiến người dùng (khách hàng của bạn) phải ngạc nhiên.

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần Chatbot cơ bản được thiết lập sẵn là đủ để giúp bạn rảnh rỗi và có thời gian làm những công việc khác.

Vậy thì khi nào bạn nên sử dụng Chatbot AI?

Đó là khi bạn cần một hệ thống tự động, với khả năng trả lời các câu hỏi dưới dạng ngôn ngữ tự nhiên. Và khi hệ thống bán hàng, chăm sóc khách hàng của bạn quá lớn, cần lượng nhân viên khổng lồ để túc trực 24/24 và trả lời tất cả những câu hỏi của khách hàng. Bạn có quá nhiều dữ liệu thu thập được nhưng cần thuê đội ngũ chuyên gia phân tích để khai thác hết lượng dữ liệu đó? …

Còn vô vàn trường hợp, bài toán khác mà AI – Trí thông minh nhân tạo có thể giúp con người giải quyết những vấn đề tưởng như cần rất nhiều thời gian và công sức mới có thể hoàn thành.

Dù sử dụng loại chatbots nào, chúng đều giúp công việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn cần tư vấn thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here