Tự code và sử dụng nền tảng có sẵn để tạo chatbot, phương án nào tốt hơn?

0
3686
Tự code chatbot so với sử dụng các nền tảng tạo chatbot để tạo chatbot, phương án nào tốt hơn

Hiện nay có rất nhiều nền tảng (Platform) hỗ trợ bạn tạo chatbot miễn phí và kết nối chúng đến fanpage. Nhưng vì miễn phí nên các nền tảng này sẽ chỉ cho phép bạn sử dụng các tính năng cơ bản và giới hạn một số tính năng cao cấp. Nếu bạn muốn sử dụng tính năng cao cấp, bạn sẽ phải trả phí.

Tự code một chatbots thì sao nhỉ? Nếu bạn là một lập trình viên, có đầy đủ kỹ năng và có khả năng lập trình tốt và muốn tự xây dựng một Bot? Hay đơn giản chỉ là bạn muốn sử dụng những tính năng cao cấp nhưng lại muốn tiết kiệm chi phí, nên bạn nghĩ đến việc tự code một bot chat riêng?

So sánh việc tự code Chatbot vs sử dụng nền tảng tạo Chatbot

Ngoài kiến thức và kỹ năng lập trình, bạn còn cần có rất nhiều đam mê nữa mới có thể tự lập trình nên một con chatbot cho riêng mình. Có thể bạn sẽ mất hàng giờ đồng hồ ngồi code, code và code. Sau đó, bạn phải chạy code và tìm bug để fix. Quá trình fixbug thường sẽ tốn thời gian gấp đôi so với thời gian code ban đầu. Đặc biệt, nếu bạn không phân tích hệ thống từ đầu thì sẽ có thêm nhiều vấn đề phát sinh mới trong suốt quá trình code mà bạn cần xử lý, như vậy sẽ rất tốn thời gian và công sức.

 

Tự code Chatbot

Sử dụng nền tảng tạo Chatbot

Kiến thức Kiến thức về lập trình, thiết kế database, xử lý dữ liệu, sử dụng và lập trình dựa vào các API của Google, Facebook cung cấp. Có kiến thức về Big Data, AI, Machine LearningNPL (xử lý ngôn ngữ tự nhiên). Không cần kiến thức lập trình, chỉ cần có kiến thức sử dụng tin học văn phòng đơn giản
Ngôn ngữ lập trình Thông thạo ngôn ngữ lập trình như PHP, Node.js, … Bạn có thể xây dựng chatbot từ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau Có thì tốt, không có thì cũng không sao vì mọi thiết lập và cài đặt đều hiển trị trong giao diện của các nền tảng tạo chatbot
Vận hành và bảo trì Cần có hệ thống Server để kết nối hoặc sử dụng Cloud của Google. Khi bảo trì dễ khiến cả hệ thống chatbot ngưng hoạt động. Tuy nhiên, với việc nắm rõ cấu trúc, bạn có thể tự nâng cấp dễ dàng hơn. Vận hành đảm bảo online đến 99% và có thể bảo trì, nâng cấp mọi lúc mà hệ thống không bị ảnh hưởng.
Kỹ năng Kỹ năng xây dựng kịch bản chatbot,  Kỹ năng phân tích và xây dựng dữ liệu, kiểm thử, Kỹ năng lập trình, …. Kỹ năng xây dựng kịch bản chat và kỹ năng tin học cơ bản là đủ để bạn dễ dàng tạo ra một chatbot
Tích hợp chatbot Tích hợp chatbot vào facebook có thể gặp khó khăn và phải chờ đợi lâu do facebook còn phải xét duyệt ứng dụng có phù hợp và có vi phạm các quy định hay nguyên tắc hoạt động của facebook hay không Dễ dang chỉ với vài click chuột là có thể tích hợp lên fanpage facebook và hoạt động ngay.
Thời gian Tốn nhiều thời gian và công sức để phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử và bảo trì để bot có thể hoạt động trơn tru Chỉ cần vài phút để thao tác, bạn đã tạo ra 1 chatbot cho mình rồi. Thêm khoảng 2-3 tiếng để triển khai kịch bản chatbot nữa là bạn sẽ có một chatbot như ý
Chi phí Miễn phí, nhưng một số Cloud Server có thể thu phí người dùng đấy nhé Miễn phí

Những ai nên sử dụng nền tảng có sẵn để tạo Chatbot

Một số nền tảng tạo chatbot miễn phí phổ biến nhất

Bất kỳ ai có nhu cầu tạo chatbot đều có thể sử dụng các nên tảng có sẵn để tạo chatbot. Khi sử dụng các nền tảng tạo chatbot có sẵn, bạn sẽ tạo chatbot dễ dàng hơn mà không mất nhiều thời gian để học lập trình và các kiến thức liên quan.

Các nền tảng tạo chatbot nổi tiếng như Chatfuel, ManyChat, Messnow hay ChattyPeople, … đều có cộng đồng người dùng và đội ngũ các nhà đông đảo, lớn mạnh có thể hỗ trợ cho bạn trong quá trình tạo chatbot. Hơn nữa, các nền tảng này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí để tạo chatbot cho fanpage hay website của bạn.

Các chủ doanh nghiệp, shop bán hàng online nên tạo cho mình một chatbot để phục vụ khách hàng nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn. Giúp tiết kiệm chi phí cho đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng cũng như nhân viên trực tổng đài, livechat trên fanpage. Chỉ với một chatbot, nó sẽ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề như chốt sales, tự động gửi tin nhắn các chương trình khuyến mại, chăm sóc khách hàng. Hơn nữa, bạn sẽ giảm thiểu được chi phí cho bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty và sử dụng nguồn lực đó cho các kênh quảng bá hoặc phát triển sản phẩm khác.

Lập trình chatbot và viết kịch bản chatbot có khó không?

Kịch bản chatbot không khó để viết, nhưng viết sao cho hay và hấp dẫn để thu hút khách hàng thì lại khó đấy. Việc tạo một kịch bản thu hút sẽ quyết định rất nhiều đến trải nghiệm mua hàng và tỷ lệ chốt sales thành công của bot bán hàng.

Lập trình chatbot và viết kịch bản chatbot có khó không

Lập trình chatbot thì khá là khó đối với những ai không có hoặc có ít kiến thức về lập trình và công nghệ mới như công nghệ trí tuệ nhân tạo và công nghệ thời gian thực. Tuy nhiên, tự lập trình có thể giải quyết được vấn đề đó là bạn có thể tạo ra các chatbot có nhiều khả năng cao hơn như tự học hỏi để bot tự nâng cấp. Lập trình chatbot có rất nhiều tiềm năng phát triển vì chatbot mới đang ở thời kỳ bắt đầu phát triển và bùng nổ.

Các nền tảng tạo chatbot có sẵn cũng đang được phát triển và nâng cấp liên tục từng ngày, từng giờ để hoàn thiện hơn. Nếu bạn là một lập trình viên và có hứng thú với việc lập trình chatbot, bạn nên tham gia các cộng đồng chuyên về lập trình chatbot, AI (trí tuệ nhân tạo) để học hỏi và phát triển những bot có khả năng mạnh mẽ.

>> Đọc thêm: Các nền tảng tạo chatbot phổ biến tại Việt Nam

Phương án nào tốt hơn?

Cả 2 phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm của mình. Không thể khẳng định phương án nào tốt nhất vì có rất nhiều người không biết cách lập trình chatbot như thế nào. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và đảm bảo bot có thể hoạt động đến 99%, bạn nên sử dụng các nền tảng có sẵn để tạo chatbot.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here